Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Nếu muốn, hãy chủ động!

104

“Năm 12 tuổi, tôi gọi điện thoại cho ông Bill Hewlett – đồng sáng lập hãng máy tính HP (Hewlett Packard), và đặt luôn vấn đề: “Xin chào, cháu là Steve Jobs, 12 tuổi, học sinh trung học. Cháu đang làm một cái tần số kế, nhưng lại thiếu một vài linh kiện cần thiết để hoàn thành dự án, chú có thể cho cháu vài món được không ạ?”, nhà sáng lập Apple kể.

Sẵn sàng để thất bại

Trước đó, cậu học sinh Steve Jobs đã lùng sục trong quyển danh bạ điện thoại để có được số của ông Bill Hewlett. Cậu rất ngạc nhiên khi nghe chính ông là người đích thân trả lời điện thoại.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Sau khi nghe Jobs giới thiệu mình là ai và đang muốn làm gì, ông Hewlett đồng ý cho Jobs một số phụ tùng để hoàn thành dự án. Không chỉ vậy, ông Hewlett còn cho Jobs một công việc vào mùa Hè năm ấy tại HP để lắp các đai ốc và bu lông vào dây chuyền lắp ráp chế tạo bộ đếm tần số.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

“Lúc đó tôi như ở trên thiên đàng.”, Steve Jobs nói khi nhắc lại chuyện cũ của mình.

Khi chia sẻ câu chuyện này vào năm 1994 với Hiệp hội lịch sử Thung lũng Silicon (Silicon Valley Historical Association), Jobs đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc yêu cầu những gì bạn muốn:

“Hầu hết mọi người không bao giờ nhấc điện thoại. Hầu hết mọi người không bao giờ gọi và hỏi. Và điều đó đôi khi phân biệt giữa những người làm dám làm và những kẻ mộng mơ. Bạn phải hành động. Bạn phải sẵn sàng để thất bại. Bạn phải sẵn sàng để chà sát vào một vết bỏng. Nếu sợ thất bại, bạn sẽ không nhận được điều mình mong đợi.”

Nếu không có cú điện thoại gọi cho Bill Hewlett lúc 12 tuổi, liệu thế giới này có được Steve Jobs? Chẳng ai biết được, nhưng chắc chắn là cú điện thoại đó đã có ảnh hưởng tích cực tới cuộc đời của Steve Jobs. Không chỉ đơn giản là một việc làm thêm mùa Hè, mà cú điện thoại thể hiện được việc “dám làm” của Steve Jobs.

Đừng mãi mong chờ chữ “Yes”

Elon Musk cũng là người không ngần ngại gọi điện thoại hay tiếp cận người lạ, ông và người anh em họ Kimbal thời còn học đại học đã dành thời gian rảnh để điện thoại cho các giám đốc công ty, người giàu có và thành công để xin được…ăn trưa cùng.

Lần nọ, Musk có được số của Peter Nicholson, một giám đốc điều hành hàng đầu của Ngân hàng Nova Scotia, và được đồng ý đi ăn trưa cùng hai anh em. Sau bữa trưa, ông Peter Nicholson hoàn toàn bị anh em nhà Musk thuyết phục và cho làm việc tập sự ở ngân hàng luôn.

Thật dễ dàng nhìn vào những người tạo ra sự thay đổi như Jobs và Musk. Họ chính là những thiên tài.

Jobs từng kể: “Tôi chưa từng bị ai nói “không” hoặc cúp máy ngang khi tôi gọi. Vì vậy, sau này khi có ai nhờ, tôi đều cố gắng có thể, để trả món nợ ân tình năm xưa.”

Nhưng cuộc đời này, chẳng có điều gì dễ dàng cả.  Steve Jobs không phủ nhận “ngôi sao may mắn” giữ vai trò quan trọng trong sự thành công. “Ngôi sao” của Apple khuyên: “Hãy thay đổi suy nghĩ, đừng mong chờ câu trả lời “Yes” ngay, mà hãy đối mặt câu “No”, cám ơn họ vì đã dành thời gian nghe máy, tiếp tục gọi cho người khác.”

Phải có nhiều câu “No” mới tiến tới gần chữ “Yes”, cho nên hãy trân trọng nó. Mỗi chữ “No” sẽ đưa bạn gần hơn tới “Yes.” (“It takes a lot of no’s to get to a yes, so embrace them. Every no puts you one step closer (to yes)”.)

Nếu không hỏi, bạn sẽ không nhận được

Steve Jobs từng nói: “Trong suốt sự nghiệp của mình, tôi đã làm việc với các doanh nhân, huấn luyện viên và nhà sáng tạo thành công. Những người này nằm rải rác trên toàn cầu và họ có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.”

Tuy nhiên, giống như Jobs, một đặc điểm chung mà tất cả đều có, đó là sẽ chẳng ai đến cứu mình, và điều đó tùy thuộc vào chính mình, chỉ mình mới biết cách mình muốn.

Khi hầu hết mọi người hướng tới việc nắm lấy cơ hội, họ bị tê liệt khi nghĩ về những điều tiêu cực có thể xảy ra. Tuy nhiên, những người tạo ra ảnh hưởng thay vì nghi ngờ im lặng, họ thường tập trung vào các kết quả tích cực, và đặt ra các câu hỏi: “Nếu họ đồng ý thì sao? Nếu họ biết một người khác có thể giúp tôi? Nếu như đây là một bước đột phá lớn, tôi sẽ làm thế nào?

Ngạn ngữ “Những điều tốt đẹp sẽ đến với những người chờ đợi.”

“Nếu không hỏi, sẽ chẳng nhận được gì”, cơ hội sẽ không đến với những người nhút nhát và trầm lặng, cũng như đừng hy vọng may mắn hay điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Hãy chủ động để nhận được chính xác những gì bạn muốn.

Đ.Trang (Theo Entrepreneurshandbook, INC.)