Little Saigon

New Hampshire: Người đầu tiên ở Mỹ được ghép mặt lần thứ nhì

100

BOSTON, Massachusetts – Một phụ nữ ở New Hampshire mới đây đã trở thành người đầu tiên tại Mỹ được ghép mặt lần thứ nhì, sau khi khuôn mặt ghép cách đây bảy năm bắt đầu bị hư.

Bà Carmen Blandin Tarleton, người từng bị chồng cũ dùng hóa chất để tàn phá khuôn mặt, trở thành người Mỹ đầu tiên, và hiện là người thứ nhì trên toàn thế giới, được hai lần ghép mặt, sau khi khuôn mặt đầu tiên của bà bắt đầu bị hư bảy năm sau cuộc giải phẫu.

Cuộc ghép mặt thứ nhì này, từ một người hiến tặng vô danh, diễn ra ở bệnh viện Brigham and Women’s Hospital ở Boston hồi Tháng Bảy.

Người cựu y tá 52 tuổi này dự trù sẽ có lại đời sống bình thường, vốn coi như đã phải ngưng lại sau khi khuôn mặt ghép đầu tiên bị hư hại khoảng một năm trước đây.

Bà Tarleton nói với hãng thông tấn AP là bà rất vui mừng khi có được khuôn mặt mới. Bà vẫn chưa hoàn toàn lành lặn sau cuộc giải phẫu nên chưa có hình ảnh nào loan tải.

“Sự đau đớn mà tôi từng phải chịu đựng nay đã biến mất. Đây là một chương mới trong đời tôi. Tôi đã chờ đợi điều này từ gần một năm,” theo bà Tarleton.

Xem Thêm:

– Los Angeles: Vừa rút $200 ngàn cash, bị cướp sạch

– Lê Khả Phiêu qua đời, còn lại vết nhơ ‘nhượng đất’

Có hơn 40 bệnh nhân trên toàn thế giới đã được ghép mặt, kể cả 16 người ở Mỹ. Chưa bệnh nhân nào ở Mỹ bị hư khuôn mặt ghép, cho tới khi xảy ra trường hợp của bà Tarleton.

Tuy nhiên, vào năm 2018, một người đàn ông Pháp được ghép mặt lần thứ nhì sau khi khuôn mặt ghép đầu tiên bị hệ thống miễn nhiễm của cơ thể ông tấn công. Bác sĩ Laurent Lantieri ở bệnh viện Georges Pompidou European Hospital tại Paris, người tiến hành cuộc giải phẫu, nói bệnh nhân của ông nay được bình thường.

Bác sĩ Bohdan Pomahac, người ghép khuôn mặt đầu tiên cho bà Tarleton, cũng là người ghép khuôn mặt thứ nhì.

Bác sĩ Brian Gastman, chuyên về giải phẫu thẩm mỹ tại Cleveland Clinic, từng thực hiện hai cuộc ghép mặt tại nơi này, nói rằng trường hợp của bà Tarleton cho thấy giới hạn của việc ghép phần cơ thể từ người khác.

“Nếu chúng ta nhìn vào đa số các trường hợp ghép nội tạng, chúng ta sẽ thấy có vấn đề hạn định thời gian là sẽ tồn tại được bao lâu,” theo lời Bác sĩ Gastman.

Bà Tarleton bị phỏng 80% cơ thể và bị mù một bên mắt vào năm 2007 khi bị người chồng ly thân, ông Herbert Rodgers, tấn công bằng gậy đánh bóng chày và sau đó đổ chất hóa học lên người vì ông nghĩ rằng bà này đang có quan hệ tình cảm với người khác. Năm 2009, Rodgers nhận tội để đổi lấy bản án 30 năm tù. Ông này chết trong tù năm 2017.

Sau lần ghép mặt đầu tiên, cuộc đời bà Tarleton thay đổi hẳn. Bà cũng trở thành bạn thân với con gái của người hiến tặng đầu tiên, là một phụ nữ 56 tuổi, chết vì tai biến mạch máu não.

Nhưng hồi năm ngoái, khuôn mặt ghép của bà bắt đầu hư hại và rất đau đớn.

Nay bà hy vọng sẽ có cơ hội đi đây đó và nói về câu chuyện của mình để khuyến khích những người khác.

Bà cũng nói khuôn mặt mới khác hẳn khuôn mặt ghép lần đầu, và đây cũng là điều bà mong muốn, vì là biểu tượng của một chặng đời mới.

“Gia đình và bạn bè của tôi cũng sẽ phải tập cho quen với khuôn mặt mới của tôi,” theo bà Tarleton. (V.Giang)

Video bà Carmen Blandin Tarleton với gương mặt được ghép lần đầu:

Woman reveals new face, months after transplant