Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Nga phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 vào Tháng Tám?

67

Nga vẫn dự định là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 của mình vào Tháng Tám tới đây, bất chấp những lo ngại về sự an toàn, hiệu quả, theo CNN.

Nhiều nghi vấn đã được đặt ra xoay quanh việc liệu quốc gia này có cắt giảm hay bỏ qua những bước quan trọng trong quá trình phát triển vaccine để đến đích sớm như dự định hay không.

Trên CNN, các quan chức Nga cho biết họ đang nỗ lực và dự định phê duyệt vaccine vào ngày 10 Tháng Tám, thậm chí sớm hơn nếu có thể.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

“Ứng viên” tiềm năng mà họ đang nhắm đến được phát triển bởi Viện Gamaleya, Moscow. Vaccine sẽ được chấp thuận cho sử dụng công cộng. Các nhân viên y tế tuyến đầu được tiếp nhận chủng ngừa đầu tiên. Tuy nhiên Nga đã không công bố dữ liệu khoa học về thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 của mình. Không ít người lo ngại về việc các thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trên người chưa đủ hay thậm chí bỏ qua nhiều bước.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Ông Kirill Dmitriev, lãnh đạo Quỹ Tài Sản Có Chủ Quyền của Nga tuyên bố: “Các nhà khoa học của Nga tập trung, nỗ lực phát triển vaccine nhanh chóng không phải vì muốn là quốc gia đầu tiên tìm ra chủng ngừa COVID-19 mà là để bảo vệ con người khỏi đại dịch nguy hiểm này.”

Hiện trên thế giới có hàng chục thử nghiệm vaccine lâm sàng từng giai đoạn đang được thực hiện.

Một vài trong số đó đã tiến đến giai đoạn cuối cùng, thử nghiệm hiệu quả và an toàn với quy mô lớn. Song hầu hết các nhà phát triển đều cảnh báo rằng vẫn còn chặng đường dài phía trước và “rất nhiều việc phải hoàn thành” trước khi vaccine của họ có thể được phê duyệt.

Trong khi các “ứng viên” ra đời trước đó đã tới bước thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, Nga vẫn còn đang loay hoay với giai đoạn hai. Các nhà khoa học Nga dự kiến hoàn thành giai đoạn hai trước ngày 3 Tháng Tám, sau đó tiến hành tiếp giai đoạn ba song song với việc chích vaccine COVID-19 này cho nhân viên y tế.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng binh sĩ nước này từng là tình nguyện viên trong các thử nghiệm ở người. Trong một bài viết gửi về cho CNN, Giám đốc dự án vaccine COVID-19 Alexander Ginsburg đã tự chích vaccine cho mình.

Các nhà khoa học Nga cho biết vaccine tiến triển nhanh chóng vì đây vốn là phiên bản sửa đổi của một loại vaccine từng được nghiên cứu để chống lại các bệnh khác. Đó là cách tiếp cận và nghiên cứu vaccine COVID-19 mà nhiều quốc gia và công ty khác đang áp dụng.

Một vài quan chức Nga cũng chia sẻ tình hình đại dịch nguy cấp trên toàn cầu và trong lãnh thổ nước Nga đã khiến họ nhận thấy hậu quả nghiêm trọng của đại dịch. Đó chính là lý do vì sao “ứng viên” nước này được ưu tiên theo dõi và thông qua phê duyệt nhanh chóng.

Nga hiện có gần 830,000 trường hợp được xác nhận dương tính với COVID-19 và hơn 13,600 ca tử vong vì COVID-19.

Toàn thế giới, tính đến ngày 29 Tháng Bảy, có hơn 17 triệu ca nhiễm và hơn 670,000 ca tử vong vì loại virus xuất phát điểm từ Vũ Hán.

Đ.T. Theo CNN

Moderna thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine ngừa Covid-19

100 triệu người Mỹ đầu tiên được chích miễn phí vaccine Covid-19