Chuyện lạ: Bé trai sinh ra có hai dương vật với đầy đủ chức năng

Hình minh họa.

Một cậu bé bảy tuổi ở Uzbekistan (quốc gia vùng Trung Á) sinh ra với hai dương vật. Điều đặc biệt hơn là cả hai dương vật này đều có đầy đủ chức năng.

Danh tính của cậu bé không được nhắc đến. Bé sống với gia đình ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

Cậu bé được chẩn đoán mắc một dị tật hiếm gặp gọi diphallia hay “dương vật sao chép”. Xác suất xảy ra dị tật bẩm sinh này là 1 trên 6 triệu trẻ em trai.

Suốt bảy năm qua, cậu bé sống với hai dương vật mà không cảm thấy khó chịu gì về thể chất. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện hai dương vật của bé có “đầy đủ chức năng” và “bình thường về cấu trúc”. Chúng dính nhau ở gốc dương vật và cho phép bé có thể đi tiểu ở cả hai dương vật.

Các bác sĩ đã chia sẻ ca bệnh đặc biệt này trên chuyên san Urology Case Reports. Họ cho biết dương vật sao chép là dị tật hiếm gặp, người mắc sẽ có các bất thường về cấu trúc bộ phận sinh dục và tiết niệu.

Ảnh chụp cắt lớp trước khi phẫu thuật cho thấy bàng quang và thận của cậu bé là bình thường. Tuy nhiên, cậu bé lại có đến hai niệu đạo. Mỗi niệu đạo nối liền từ bàng quang đến mỗi dương vật.

Khi kiểm tra bệnh sử, các bác sĩ cũng biết là cậu bé sinh ra không có hậu môn. Do đó, vừa lọt lòng mẹ, cậu bé đã được phẫu thuật tái tạo hậu môn.

Bé được đưa đến Viện Y tế Nhi khoa Tashkent ở thành phố Tashkent để phẫu thuật cắt bỏ một dương vật và niệu đạo bên trái. Đây là ca phẫu thuật khó và đòi hỏi kỹ thuật cao. Hiện tại, cậu bé đã bình phục hoàn toàn.

Tính từ đầu thế kỷ 17 đến nay, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận khoảng 1,000 trường hợp có hai dương vật. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận chính thức là vào năm 1609.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân vì sao lại xuất hiện dị tật dương vật sao chép. Không có yếu tố nguy cơ nào được xác định. Giả thuyết được đưa ra là có thể do bất thường ngẫu nhiên trong quá trình phát triển bào thai.

Hiện tượng hiếm hoi

Diphallia (dương vật sao chép) là một tình trạng mà trong đó nam giới được sinh ra với hai dương vật. Đây là một rối loạn hiếm gặp, chỉ với 1,000 trường hợp được ghi nhận trong y văn thế giới. Những người mắc bệnh này cũng có nguy cơ nứt đốt sống cao hơn nam giới với một dương vật. Người mắc hội chứng này có thể đi tiểu từ một hoặc cả hai dương vật của mình trong hầu hết trường hợp. Cả hai dương vật nằm cạnh nhau và kích thước giống nhau, nhưng đôi khi dương vật nhỏ hơn sẽ ngồi trên đỉnh dương vật lớn hơn.

Hình minh hoạ

Khi nào cần cắt bỏ dương vật “thừa”?

Danh tính của cậu bé không được tiết lộ, chỉ biết vào thời điểm phẫu thuật bé đã được hai tuổi. Bé được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố São Paulo (Brazil).

Cậu bé được chẩn đoán mắc diphallia, hay còn gọi là “dương vật sao chép”. Hai dương vật của bé dính liền nhau ở gốc và đều có thể cương cứng được. Tuy nhiên, mỗi dương vật chỉ có một thể hang thay vì hai như bình thường. Thể hang là mô xốp chứa máu và giúp dương vật cương cứng.

Theo tư duy thông thường, bác sĩ sẽ cắt bỏ dương vật nhỏ hơn. Tuy nhiên, họ đã đổi ý khi mẹ cậu bé tiết lộ một thông tin quan trọng: Con trai bà chỉ đi tiểu được từ dương vật nhỏ hơn.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nhận thấy dương vật bên trái dù lớn hơn nhưng niệu đạo lại quá hẹp, khiến nước tiểu không thể đi qua. Do đó, họ quyết định cắt bỏ dương vật lớn và chừa lại dương vật nhỏ hơn.Ca phẫu thuật diễn ra thành công mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hiện tại, dương vật còn lại của cậu bé chỉ có một thể hang. Do đó, các bác sĩ vẫn chưa rõ chức năng cương cứng của cậu bé sẽ thế nào trong tương lai.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào cho rằng đàn ông bị dương vật sao chép sẽ không thể quan hệ tình dục hay không thể có con. Tuy nhiên, họ sẽ đối diện nguy cơ cao bị rối loạn chức năng thận và đại trực tràng, theo các chuyên gia.

Ba dương vật mới ghê!

Mới đây, một bé trai ở Iraq sinh ra với ba dương vật, gây kinh ngạc trong giới y khoa. Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới có dị tật kỳ lạ này, các bác sĩ cho biết.

Bé trai (báo chí không được phép tiết lộ danh tính) là người Kurd bản địa từ Duhok, Iraq. Câu chuyện về bé trai có ba dương vật đã xuất hiện từ năm ngoái khi bé được ba tháng tuổi.

Tuy nhiên, gần đây, báo cáo về trường hợp này được công bố trên Tạp chí Quốc tế về các báo cáo ca phẫu thuật. Các bác sĩ Iraq tin rằng họ là những người đầu tiên công bố một nghiên cứu chi tiết về một trường hợp người có ba dương vật.

Trong ba dương vật trên người cậu bé, chỉ có một chiếc hoạt động. Hai dương vật còn lại, gắn với gốc của dương vật chính và dưới bìu của cậu bé, đã được phẫu thuật cắt bỏ.

Việc 1/6 triệu bé trai sinh ra với hai dương vật thì giới khoa học đã xác định, nhưng cậu bé Iraq là người đầu tiên có ba dương vật được ghi nhận chính thức. Năm 2015, một ca ba dương vật từng lan truyền ở Ấn Độ nhưng giới chuyên gia không thể xác minh được câu chuyện vì thông tin chưa từng được nêu chi tiết trên bất kỳ tạp chí y khoa nào.

Ở trường hợp cậu bé Iraq, cha mẹ cậu bé đưa đến bệnh viện vì sưng tấy ở bìu, nhưng khi đến nơi, các bác sĩ nhận thấy cậu bé có hai dương vật thừa. Một dương vật có kích thước 2 cm nằm ở gốc dương vật chính trong khi chiếc còn lại dài 1 cm nằm dưới bìu của cậu bé.

Các bác sĩ đã xem xét xem liệu cậu bé có tiếp xúc với thuốc trong quá trình mẹ mang thai cũng như tiền sử gene của gia đình sau đó xác nhận cả hai đều không phải nguyên nhân của tình trạng bí ẩn này. Họ cũng không thấy dương vật thừa nào có niệu đạo, ống dẫn nước tiểu đi qua. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật là lựa chọn tốt nhất cho cậu bé. Ở lần tái khám một năm sau phẫu thuật, các bác sĩ không phát hiện vấn đề khác thường nào.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: