Cướp biển có sàn giao dịch chứng khoán riêng

Share:
Minh họa: N./Unsplash

Vào năm 2009, thị trấn làm nghề đánh cá ‘bị lãng quên’ là Harardhere ở Somalia cảm thấy nền kinh tế địa phương cần một cuộc đại tu. Vì ở xa thủ đô Mogadishu tới 250 dặm nên nơi đây có rất ít cơ hội thương mại để phát triển.

Harardhere đã bị thế giới bên ngoài quên lãng trong một thời gian dài, ngay cả chính quyền nhà nước cũng cắt hạ nguồn kinh phí hoạt động với các trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng công cộng khác tại đây.

Đến khi người dân ở đây nhận ra rằng chính phủ Somalia chỉ đang bận tâm đến việc dập tắt ngọn lửa bùng cháy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, họ quyết định đã đến lúc tận dụng mặt hàng xuất khẩu số một của mình, đó chính là… cướp biển.

Ở Harardhere, nơi tiền mặt cai trị mọi thứ, quá trình tiến hóa tự nhiên của tội phạm là tạo thành băng nhóm. Do đó, “Sàn giao dịch chứng khoán cướp biển” đầu tiên trên thế giới đã được thành lập.

Mở cửa 24 giờ mỗi ngày, sàn giao dịch cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi từ tiền chuộc thu được trên biển cả, có thể đạt tới $10 triệu, cho các cuộc tấn công thành công nhằm vào các tàu thương mại của phương Tây.

Hiện tại Harardheere có hơn 70 cách thức hoạt động hàng hải khác nhau được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Cướp biển. Khi một hoạt động cướp biển thành công, nó sẽ trả cho các nhà đầu tư một phần lợi nhuận.

Theo một cựu cướp biển đã nói chuyện với Reuters, “Cổ phiếu được mở cho tất cả mọi người và mọi người đều có thể tham gia, cho dù là cá nhân đó ở trên biển hay trong bờ, bằng cách cung cấp tiền mặt, vũ khí hoặc các vật liệu hữu ích… Chúng tôi đã biến cướp biển thành một hoạt động cộng đồng.”

Sau khi chuẩn bị đầy đủ cho một vụ cướp, một nhóm hải tặc sẽ tấn công những tàu container dọc theo các tuyến đường đã được tìm hiểu để lấy được hàng hóa quý giá nhất ở đó: con tin.

Minh họa: Rowan Heuvel/Unsplash

Mỗi một con tin có giá trung bình $4 triệu từ các hợp đồng bảo hiểm vận chuyển phương Tây. Sau khi kiếm được tiền, mọi người về nhà tương đối bình yên và quá trình này được lặp lại cho đến khi không còn tiền để kiếm. Một phụ nữ đã đầu tư RPG-7 theo hướng mạo hiểm như vậy và đã nhận được khoản tiền khổng lồ lên đến $75,000.

Người chơi lớn trên Sàn giao dịch Harardheere là một cướp biển có tên Mohammed Hassan Abdi, có biệt danh “Afweyne” hay “Big Mouth.” Được biết đến như “cha đẻ của cướp biển”, Abdi và con trai Abdiqaadir phụ trách sàn giao dịch và theo một báo cáo gần đây của Liên Hợp Quốc, là một trong những tên cướp biển nổi tiếng nhất trong khu vực.

Thuyền của Abdi đã cướp nhiều tàu khác nhau, bao gồm cả tàu chở hàng của Đức Hansa Stavanger, mà lực lượng đặc biệt Đức đã cố gắng cứu không thành công vào năm 2009. Sau thử thách kéo dài bốn tháng làm con tin, bọn cướp biển đã thả con tàu ra ngoài khơi Kenya.

Hoạt động cướp biển đã thay đổi Harardheere từ một làng chài nhỏ ở Somalia thành một thị trấn đông đúc với những chiếc xe hơi sang trọng. Như nhân viên an ninh địa phương Mohamed Adam nói với Reuters, “Kinh doanh liên quan đến vi phạm bản quyền đã trở thành hoạt động kinh tế sinh lời chính trong khu vực của chúng tôi và với tư cách là người dân địa phương, chúng tôi phụ thuộc vào sản lượng của họ.” Ông Adam tuyên bố rằng chính quyền học khu được cắt giảm mỗi đô la do cướp biển thu được và sử dụng nó – một cách tự nhiên – cho các trường học, bệnh viện và các cơ sở hạ tầng công cộng khác.

Theo Phòng Thương mại Quốc tế, nạn cướp biển làm tăng chi phí thương mại quốc tế lên $12 tỷ mỗi năm, và chỉ riêng ở Somalia, hơn 20 tàu thuyền và 400 con tin hiện đang bị bắt giữ, theo Phòng Thương mại Quốc tế. Mỹ và các nước khác có nhiệm vụ triển khai hỏa lực tài chính của mình để chống lại mối đe dọa này.

Nạn cướp bóc trên biển gần như đạt mức cao nhất mọi thời đại khi Sàn giao dịch chứng khoán Cướp biển Harardheere thu hút được sự chú ý rộng rãi vào khoảng năm 2011. Tuy nhiên, Statista cho biết sức nóng của nó đã giảm bớt. Năm 2010 và 2011 lần lượt ghi nhận 445 và 439 vụ cướp biển tấn công tàu bè trên toàn thế giới. Năm 2012, nhờ Hoa Kỳ và các nước phương Tây nhất quyết không nhượng bộ, sẵn sàng giải cứu con tin, nên số lượt cướp tàu đã giảm xuống đáng kể, chỉ còn 297 vụ. Đến năm 2020, con số đó còn giảm hơn nữa xuống còn 195. Đây có thể được coi như “chỉ số suy thoái” của nghề hải tặc.

(Nguồn: Avi Jorisch/WSJ.com)

Ông Jorisch, một cựu quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ, là chủ tịch của Red Cell Intelligence Group và là tác giả của cuốn “Tainted Money: Are We Losing the War on Money Laundering and Terrorism Finance?”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: