Ngạc nhiên chưa! Bánh mì soda Ái Nhĩ Lan liên quan đến lễ St. Patrick’s Day

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bánh mì soda Ái Nhĩ Lan. Hình: Wikipedia.
Hôm nay, 17-03 là ngày “St. Patrick’s Day” cũng là Quốc Khánh Ái Nhĩ Lan. Trong ngày này, bánh mì soda là thứ không thể thiếu ở bất cứ gia đình người Ái Nhĩ Lan nào.

Không chỉ là món ăn chính hàng ngày, bánh mì soda Ái Nhĩ Lan còn “xuất hiện” trong các bữa tiệc, những ngày kỷ niệm trong nhiều gia đình ở xứ sở “Cỏ Ba Lá” này. Loại thực phẩm chính này bắt đầu trở thành thức ăn rẻ tiền mà nhà nào cũng có thể có, sau khi natri bicarbonat lần đầu tiên được đưa vào đất nước này vào những năm 1830.

Bánh mì soda. Hình: Wikipedia.

Bánh mì soda theo truyền thống được làm với bốn thành phần chính: bột mì mềm, bột nở, muối và sữa chua (sour milk) [Sữa chua biểu thị một loạt các sản phẩm thực phẩm được sản xuất bằng quá trình acid hóa sữa.] Quá trình acid hóa làm cho sữa có vị chua, đạt được thông qua quá trình lên men vi khuẩn – theo Wikipedia] Sự kết hợp giữa sữa chua và bột nở hoạt động như một chất thay thế cho men và làm bánh mì nổi lên. Sự kết hợp này cũng là nguyên nhân tạo nên kết cấu độc đáo của bánh mì.

Hình: Wikipedia.

Kể từ khi nhiều gia đình Ái Nhĩ Lan sống trong các trang trại, bánh mì soda theo truyền thống được nướng trên vỉ hoặc trong nồi sắt ba chân. Phương pháp nấu ăn này giúp bánh mì có lớp vỏ cứng đặc trưng của nó. Hình dạng cũng rất quan trọng. Ở các vùng phía Bắc của Ái Nhĩ Lan, người ta thường chia bột thành bốn hình tam giác. Trong khi những gia đình ở các vùng phía Nam nướng những chiếc bánh tròn với một vết cắt chéo trên mặt bánh. Họ làm vậy như một cách để xua đuổi ma quỷ.

Hình: Wikipedia.

Ngày nay, nhiều gia đình Ái Nhĩ Lan vẫn thưởng thức bánh mì soda và sử dụng công thức làm bánh độc đáo của riêng họ được truyền qua nhiều thế hệ. Loại bánh mì này đặc biệt phổ biến vào dịp lễ St. Patrick’s Day vào giữa tháng Ba. Bạn cũng dễ dàng tìm thấy loại bánh này tại các tiệm bánh trên khắp nước Mỹ. Mua một ổ bánh mì soda Ái Nhĩ Lan về, bẻ một miếng, rồi tách đôi và phết bơ lên. Đó là cách người Ái Nhĩ Lan ăn bánh mì soda của họ.

Nhân lễ Patrick’s Day cũng nên nhắc qua về chuyện ngày xửa ngày xưa.

Thánh Patrick tên thật là Patricius Magonus Sucatus, sinh khoảng năm 389, trong một gia đình người Anh gốc La Mã. Năm 16 tuổi, khi đang sống ở xứ Wales, ông bị cướp biển bắt làm nô lệ và bán cho một địa chủ ở Ái Nhĩ Lan. Sáu năm sau, ông trốn thoát, theo đạo Công Giáo và đi tu suốt 12 năm. Ngài trở thành linh mục năm 417. Năm 432 Ngài được Giáo hoàng tấn phong làm giám mục và phái về Ái Nhĩ Lan để truyền giáo. Thời đó, tín ngưỡng Ái Nhĩ Lan được điều hành bởi các đạo sĩ và các nghi lễ, bị coi là tà giáo. Do đó, trong nhiều năm đi khắp đất nước Ái Nhĩ Lan để truyền giáo, giảng đạo, xây dựng nhà thờ, Ngài nhiều lần bị bắt nhưng sau đó đều trốn thoát để tiếp tục công việc.

Thánh Patrick. Hình: Wikipedia.

Ngài mất ngày 17 tháng 3 năm 461 tại DownPatrick, hưởng thọ 72 tuổi. Sự cống hiến của Ngài được người dân Ái Nhĩ Lan tôn vinh và được Giáo hội ghi nhận. Ngài được phong Thánh và đất nước Ái Nhĩ Lan chọn ngày mất của Ngài làm ngày Quốc Khánh. (Đ.T)

Ngạc nhiên chưa! Lịch sử cuộn giấy vệ sinh

Ngạc nhiên chưa! Lịch sử của nước rửa tay diệt khuẩn

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: