Ngạc nhiên chưa! Chú chuột gỡ mìn nghỉ hưu sau năm năm làm việc

Share:

Đó là những năm tháng làm việc gian khổ và nguy hiểm đối với chuyên gia bom mìn Magawa. Anh chàng cuối cùng đã giải nghệ sau một sự nghiệp lừng lẫy trong một đội ngũ tinh nhuệ được đào tạo để gỡ bom mìn.

Magawa, là một chú chuột, 7 tuổi đời, là thành viên của HeroRATs, một đội gồm những con chuột túi khổng lồ châu Phi được nhập khẩu từ Tanzania đem đến Siem Reap, Campuchia. Đội quân gặm nhấm này làm việc cho tổ chức phi lợi nhuận Apopo của Bỉ với nhiệm vụ tổ chức tìm và gỡ mìn an toàn sau cuộc nội chiến ở Campuchia.

Theo tổ chức phi lợi nhuận HaloTrust, vào những năm 70 và 80 thế kỷ trước, Khmer Đỏ đặt rất nhiều mìn, nhiều nhất là loại mìn nhỏ đã làm rất nhiều người chết, hoặc bị thương tật suốt đời. Phần lớn, bãi mìn được cài đặt gần biên giới Campuchia với Thái Lan, và giờ đây, khi dân số Campuchia ngày càng tăng, các gia đình buộc phải di chuyển ngày càng gần khu vực bãi mìn đã bỏ hoang mấy chục năm nay.

Tại sao lại phải nhờ những con chuột châu Phi này dò mìn?

Người ta phát hiện ra rằng, những con chuột như Magawa có khứu giác rất nhạy bén nên chúng được huấn luyện để phân biệt được kim loại phế liệu ngẫu nhiên với hóa chất dễ nổ. Có trọng lượng chỉ khoảng 2.7 pound, Magawa đủ nhẹ để không kích hoạt bom ngay cả khi chúng dẫm thẳng vào chúng.

Những con chuột này làm việc hiệu quả hơn con người nhiều. Theo Apopo, Magawa có thể tìm kiếm một bãi mìn 200 mét vuông trong 20 phút, một nhiệm vụ mà nếu giao cho một kỹ thuật viên rà soát bom mìn sử dụng một máy dò kim loại thì phải mất từ một đến bốn ngày.

Sau khi ròng rã dò mìn trên diện tích tương đương khoảng 20 sân bóng đá và phát hiện thành công 71 quả mìn và 38 vật liệu nổ còn sót lại, Apopo tin rằng đã đến lúc Magawa nên được nghỉ ngơi.

Apopo nói với tờ Guardian: “Mặc dù sức khỏe vẫn còn tốt, nhưng chàng ta đã đến tuổi nghỉ hưu và rõ ràng là tốc độ làm việc bắt đầu chậm lại” .

Những con chuột như Magawa dự kiến sẽ sống từ sáu đến tám năm, nên chàng ta chỉ còn hơn một năm để “hưởng thụ” thành quả làm việc mà thôi.

Magawa được dành thời gian nghỉ hưu để thưởng thức món ăn vặt yêu thích của mình là chuối và đậu phộng. Điều này rất xứng đáng sau khi BBC đưa tin năm ngoái rằng Magawa đã giành được huy chương vàng PDSA ở Anh, một vinh dự hàng đầu cho sự dũng cảm của động vật. Đặc biệt, chú ta đã được khen thưởng vì “sự cống hiến hết mình khi làm nhiệm vụ, trong việc xác định vị trí và rà phá bom mìn gây chết người ở Campuchia.”

Theo báo cáo năm 2020 của VOA, ước tính có khoảng bốn đến sáu triệu quả mìn và chất nổ khác vẫn được chôn ở Campuchia, còn sót lại sau cuộc nội chiến tàn khốc của nước này.

Kể từ năm 1979, tổ chức phi lợi nhuận rà phá bom mìn Halo Trust đã ghi nhận, tại Campuchia, hơn 64,000 người chết và hơn 25,000 người bị cụt tay do bom mìn và vật liệu nổ bị chôn vùi trong nước. (Theo Insider)

Đọc thêm:

Vợ chồng mới cưới gởi hóa đơn đòi tiền những vị khách vắng mặt dù hứa ‘sẽ tới’

Những bộ phim Halloween hay nhất nên xem trong dịp Halloween (Kỳ 1)

Mỹ tấn công chiếc xe chở đầy chất nổ hướng đến phi trường Kabul

Ida sẽ là cơn bão ‘tồi tệ nhất’ đối với Louisiana trong 170 năm

Người mẹ cứu con mình khỏi chết ngạt qua màn hình kiểm tra

Bãi Ida mạnh lên thành bão lớn, hàng ngàn cư dân Louisiana di tản

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thằng tòa
Vài ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về vụ Quyết “còi”, tức Trịnh Văn Quyết, từng là Chủ tịch tập đoàn FLC bị truy tố…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: