Ngạc nhiên chưa! “Chúa Ba Ngôi’ ở ngay bên bạn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Wikipedia.
Ngày Lễ Thánh Patrick (17-3) đã qua, nhưng hình ảnh cỏ ba lá (shamrock) liên kết chặt chẽ với Thánh Patrick và là biểu tượng của Ái Nhĩ Lan, vẫn là câu chuyện đáng “ngạc nhiên chưa!”

Bạn có biết rằng về kỹ thuật, shamrock không tồn tại từ lâu rồi không? Các nhà thực vật học cố gắng gắn shamrock với một loài thực vật kể từ khi thuật ngữ “shamrock” lần đầu tiên được sử dụng trong các vở kịch và thơ ca vào thế kỷ XI, những năm 1500. Người ta cho rằng shamrock là một loại cỏ ba lá, nhưng cây me gỗ và các loại cây xanh khác như vậy cũng đã được “dán nhãn” là “shamrocks” trong những năm qua.

Từ “shamrock” bắt nguồn từ tiếng Ái Nhĩ Lan. Từ seamair óg, nghĩa là “nhánh cỏ ba lá non”, có nghĩa là “cỏ ba lá nhỏ” hoặc “bông hoa mùa hè.” Điều thú vị là không có loài thực vật nào được gọi là shamrock! Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc một shamrock “thật” là gì. Shamrocks được biết đến là loại cây màu xanh lục, có ba lá buông và mọc thấp xuống đất. Có một số loại cây phù hợp với mô tả này. Vì vậy, vào cuối những năm 1800, các nhà thực vật học thực hiện một số cuộc khảo sát về các loài thực vật có thể được coi là shamrock để xem những gì mà hầu hết người Ái Nhĩ Lan tin là “shamrock thật”.

Shamrock trên một chiếc mũ bê-rê của Lực lượng Phòng vệ Ái Nhĩ Lan phục vụ Liên Hợp Quốc. Hình: Wikipedia.

Nhiều nghiên cứu và khảo sát khác nhau được thực hiện trong nhiều thập kỷ qua để cố gắng xác định xem thực sự của một shamrock là gì. Mặc dù vẫn chưa có sự đồng thuận, nhưng cỏ ba lá vàng (T. dubium) thường được coi là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, tại sao shamrock lại quan trọng đến vậy, và tại sao nó lại được liên kết chặt chẽ với Ngày Thánh Patrick?

Vâng, tương truyền thuyết rằng, chính Thánh Patrick sử dụng shamrock để hình tượng thể về Chúa Ba Ngôi (Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần). Bản thân shamrock cũng tồn tại rất lâu trong lịch sử Ái Nhĩ Lan và trở thành biểu tượng của đất nước này trong nhiều thế kỷ.

Ở Mỹ, cây shamrock mọc tự nhiên ở nhiều nơi. Không tin, bạn cứ thử bước ra ngoài sân vườn, hay nhìn quanh đâu đấy ở ngoài đường xem. Chúa Ba Ngôi đang ở rất gần bạn đấy! (Đ.T)

Ngạc nhiên chưa! Bánh mì soda Ái Nhĩ Lan liên quan đến lễ St. Patrick’s Day

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: