Ngạc nhiên chưa! Lịch sử cuộn giấy vệ sinh

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Elly Johnson/Unsplash.
Cách đây đúng một năm, vào tháng Ba, 2020, trên đất Mỹ xảy cuộc hoảng loạn giữa đại dịch COVID-19. Đó là lúc mọi người đổ xô đi mua…giấy vệ sinh – một thứ có “bề dày lịch sử” ít ai ngờ.

Tình trạng thiếu giấy vệ sinh hồi tháng Ba năm ngoái không phải là lần đầu tiên ở Mỹ. Vào tháng 12, 1973, có lần diễn viên hài độc thoại của “The Tonight Show” – Johnny Carson, nói đùa về tình trạng thiếu giấy vệ sinh. Mặc dù đó chỉ là một show hài hước, nhưng lập tức sau đó, người Mỹ hoảng sợ, kéo nhau đi mua giấy vệ sinh. Phản ứng này chứng tỏ ngay từ thế kỷ 20, giấy vệ sinh là thứ cần thiết và quan trọng với người Mỹ như thế nào. Và điều đó vẫn đúng cho đến ngày nay.

Mỹ là nơi tiêu thụ giấy vệ sinh nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Trên thực tế, ngày nay Mỹ chi hơn 6 tỷ đôla cho giấy vệ sinh, và trung bình mỗi người ở Mỹ sử dụng 50 pound sản phẩm này trong một năm. Vậy, trước khi có giấy vệ sinh thì sao?

Trước khi giấy vệ sinh được phát minh, con người đã sử dụng nhiều thứ…sẵn có trong thiên nhiên. Tùy thuộc vào khí hậu, phong tục, các nền văn hóa, thời xa xưa, nhất là cái thời “ăn lông ở lỗ”, người ta sử dụng nhiều thứ khác nhau để làm sạch sau mỗi lần “trút bầu tâm sự”, như đá, lông thú, lá, rêu và bọt biển. Nhiều nơi dùng nước, còn vải thì khá hiếm, vì vào thời ấy, vải được làm thủ công, nên rất đắt tiền. Chỉ những người giàu có nhất mới đủ khả năng dùng vải vào mục đích này.

Bức tranh biếm họa về Cách Mạng Pháp năm 1792, mô tả người dân Pháp sử dụng Tuyên ngôn Brunswick của Chủ nghĩa quân chủ làm giấy vệ sinh. Hình: Wikipedia.

Người La Mã sử ​​dụng bọt biển gắn vào một cái que trong nhà vệ sinh của họ. Nhưng cho đến nay vẫn chưa rõ “thiết bị” này được dùng để lau người hay để làm sạch nhà vệ sinh. Người Trung Quốc sử dụng những chiếc muỗng làm bằng tre và các loại gỗ vừa khít với cái để phải làm sạch. Nhiều thứ khác được tìm thấy trong các nhà vệ sinh ở Xuanquanzhi – một căn cứ quân sự cũ của thời nhà Hán nằm dọc theo Con Đường Tơ Lụa.

Người Trung Quốc phát minh ra giấy vào thế kỷ thứ hai trước Công nguyên. Nhưng phải đến thế kỷ thứ 6, giấy mới được sử dụng vào mục đích “vệ sinh cá nhân”. Vào khoảng thế kỷ 14, việc sản xuất giấy vệ sinh đạt đến đỉnh cao. Ở thế giới phương Tây, giấy xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15. Cho đến những năm 1700 ở Mỹ, mọi người thường sử dụng lõi bắp, tạp chí và báo đã đọc xong, để…chùi. Các ấn phẩm Sears đặc biệt nổi tiếng trong việc sử dụng vào mục đích này. Còn Farmer’s Almanac thì khoan sẵn một cái lỗ trên ấn phẩm của họ để  tiện treo trong nhà vệ sinh, và thuận tiện cho mọi người mởi lần “đi” xong.

Giấy vệ sinh “đúng nghĩa” như hiện nay có nguồn gốc từ Mỹ. Vào năm 1857, Joseph Gayetty tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới, mềm, dễ thấm nước, giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Lần đầu tiên nó được bán dưới dạng gói 500 tờ với giá 50 xu. Sau đó, vào năm 1890, Clarence và E. Irvin Scott mới sản xuất thành giấy cuộn. Tuy nhiên, trong suốt gần 30 đó, người Mỹ chưa chấp nhận giấy vệ sinh, chủ yếu là do lúng túng khi sử dụng. Có thể do chùi xong, họ không biết vứt nó đi đâu chăng (?)  Phải đến cuối thế kỷ 19, khi nhà nào cũng có bồn cầu xả nước, sản phẩm này mới thực sự đạt được thành công.

Có lúc, giấy vệ sinh được quảng cáo như là “dược phẩm” vì qủa thật nó khiến người dùng dễ chịu hơn sau mỗi lần dùng, do độ mềm, dẻo dai của giấy. Độ mềm của giấy vệ sinh được cải tiến từ từ, nhưng phải đến thập kỷ thứ ba của thế kỷ 20, giấy vệ sinh mới được sản xuất thật hoàn hảo, không bị nhám, bị vụn ra khi chùi.

Tờ quảng cáo giấy vệ sinh. Hình: Wikipedia Commons.

Công lao này thuộc về Công ty Giấy Hoberg ở Wisconsin, nơi tung ra sản phẩm này vào năm 1928 với bao bì trang nhã, đẹp mắt. Do có bao bì “quyến rũ”, thương hiệu này được biết đến với cái tên Charmin. Cho đến nay, Charmin vẫn là một trong những thương hiệu giấy vệ sinh phổ biến nhất trên thị trường với độ mềm mại, êm ái đến tuyệt hảo. (Đ.T)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: