Ngạc nhiên chưa! Lịch sử của việc đổi giờ mỗi năm hai lần

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Jon Tyson/Unsplash.

Từ 12 giờ sáng 14-03, theo quy ước “Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày”, đồng hồ sẽ được điều chỉnh sớm hơn một tiếng so với giờ tiêu chuẩn.

Có một huyền thoại xửa xưa cho rằng lý do đổi giờ là để giúp nông dân có thêm thời gian làm việc dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng điều đó không đúng.

Quy ước đổi giờ thường được thực hiện tại các nước ôn đới hay gần cực, nơi mà vào mùa hè, ban ngày bắt đầu sớm hơn so với mùa đông vài tiếng đồng hồ. Nó có ý nghĩa thực tế là giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và sưởi ấm, khi tận dụng ánh sáng ban ngày của ngày làm việc từ sớm, giảm chiếu sáng ban đêm nhờ ngủ sớm. Vì thế, nó quy ước này được gọi là Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (Daylight Saving Time – DST)

Theo quy ước này, đồng hồ sẽ được chỉnh tăng thêm một khoảng thời gian (thường là 1 giờ) so với giờ tiêu chuẩn, tại một số địa phương của một số quốc gia, trong một giai đoạn (thường là vào mùa hè) trong năm.

Bản đồ thế giới về áp dụng DST: Màu xanh: DST đang được áp dụng. Màu cam: DST đã từng được áp dụng nhưng nay bỏ. màu đỏ: DST chưa bao giờ được áp dụng. Hình: Wikipedia.

Trong nhiều năm trước, Hoa Kỳ áp dụng đổi giờ theo hệ thống tháng Tư – tháng Mười. Tuy nhiên, vào năm 2007, Tổng thống Bush đã kéo dài DST thêm bốn tuần. Từ đó đến nay, tại Hoa Kỳ và Canada, DST bắt đầu từ chủ nhật tuần thứ hai của tháng Ba đến chủ nhật tuần đầu tiên của tháng Mười Một. Như vậy thời kỳ sử dụng giờ tiết kiệm ánh sáng ngày kéo dài gần như hai phần ba của một năm.

Nhưng việc thay đổi giờ giấc này không phải mới áp dụng mấy chục năm nay, mà nó bắt đầu trong Thế chiến thứ nhất và được nhiều quốc gia sử dụng với hy vọng giúp hạn chế việc sử dụng ánh sáng nhân tạo để có thể tiết kiệm nhiên liệu cho quân đội. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không chuẩn hóa thông lệ này cho đến năm 1966, khi Đạo luật về thời gian thống nhất được thông qua. Tuy vậy, cho đến nay, không phải tiểu bang nào của Hoa Kỳ cũng áp dụng quy tắc đổi giờ này. Hawaii và Arizona không tham gia.

Lợi ích tiết kiệm năng lượng của DST vẫn còn được tranh luận. Trên thực tế, trong những năm gần đây, một số tiểu bang như Florida và California bắt đầu vận động hành lang để áp dụng DST suốt cả năm, tức là không đổi giờ nữa. (Đ.T)

Ngạc nhiên chưa! Nước rửa tay diệt khuẩn có từ lâu đời

Ngạc nhiên chưa! Lịch sử cuộn giấy vệ sinh

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: