Ngạc nhiên chưa: ngôi làng có hai ngôn ngữ khác nhau

Share:
Ở Ubang, Nigeria, phụ nữ và đàn ông nói hai thứ tiếng khác nhau. Minh họa: Unsplash.

Cộng đồng nông dân ở Ubang, một ngôi làng ở miền Nam Nigeria, đàn ông và đàn bà nói hai ngôn ngữ khác nhau, nhưng họ vẫn có thể hiểu nhau. Những từ ngữ họ nói có chung nghĩa, nhưng khác nhau về cách phát âm, cách viết và họ tin đó là “ơn lành của Chúa”.

Ví dụ, đàn ông nói từ “quần áo” là “nki”, còn phụ nữ lại nói là “ariga”; từ “cây cối” sẽ được đàn ông đọc là “kitchi”, còn phụ nữ đọc là “okweng”, theo Timesnownews.

Ngôi làng Ubang ở Nigeria. Ảnh: Facebook.

Mọi người ở làng này đều hiểu ngôn ngữ của nhau. Lý do là từ lúc còn nhỏ, các bé sống chung với cha mẹ, nên hiểu cả “hai thứ tiếng”. Đến khi 10 tuổi, bé trai sẽ nói “tiếng của cha”, bé gái nói “tiếng của mẹ”.

“Đến một độ tuổi nhất định (10 tuổi), bé trai phát hiện ra cần phải nói ngôn ngữ nam nên chủ động thay đổi. Khi cậu ấy nói ngôn ngữ đàn ông, có nghĩa cậu đã trưởng thành,” trưởng làng Oliver Ibang cho biết.

Không ai bắt các bé trai phải nói “tiếng của cha”, nhưng nếu đã 10 tuổi mà còn nói “tiếng của mẹ” thì được cho là “bất bình thường”.

Hai bé ở làng Ubang, Nigeria. Khi còn nhỏ, hai bé sẽ nói tiếng giống nhau, nhưng khi lên 10, bé gái nói “tiếng của mẹ”, bé trai nói “tiếng của cha”. Ảnh: Twitter.

Cho đến giờ vẫn không ai biết vì sao, làm cách nào lại có hai ngôn ngữ như thế ở ngôi làng Ubang này. Chỉ biết, mọi người dân của làng đều tin rằng Ubang là ngôi làng khác biệt với thế giới, từ truyền thuyết: Chúa tạo ra Adam và Eva là người Ubang, và ban cho họ hai ngôn ngữ khác nhau. Chúa cũng định cung cấp cho mỗi nhóm dân tộc hai ngôn ngữ, nhưng nhận ra không thể đủ ngôn ngữ ban phát, nên… chỉ dừng lại ở làng Ubang. Còn nhà nhân chủng học Chi Chi Undie tin rằng hai ngôn ngữ này là kết quả của một “nền văn hóa hai giới tính”, nơi đàn ông và đàn bà hoạt động trong hai lĩnh vực riêng biệt, sống trong thế giới riêng biệt.

Học sinh Nigeria được học tiếng Anh, và đây là ngôn ngữ phổ biến trong giới trẻ. Hai ngôn ngữ ở Ubang đang có nguy cơ tuyệt chủng vì không được viết ra hoặc nghiên cứu. Dân làng chỉ có thể truyền lại ngôn ngữ truyền thống này cho thế hệ sau bằng hình thức truyền miệng.

Đọc thêm:

-Ngạc nhiên chưa! Chú chuột gỡ mìn nghỉ hưu sau năm năm làm việc

-Ngạc nhiên chưa: Suối nước chảy không liên tục

-Ngạc nhiên chưa: Con cá có hàm răng giống hệt răng người

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: