Ngạc nhiên chưa! Người phụ nữ 40 năm không ngủ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bà Li Zhanying được đeo các thết bị theo dõi giấc ngủ tại trung tạm trị liệu – Ảnh: Pastille Post

Tinh thần của những người bình thường sẽ bị ảnh hưởng ngay nếu họ không được ngủ trong một vài ngày. Tuy nhiên, Li Zhanying, một phụ nữ ở Hà Nam, Trung Quốc, khẳng định rằng cô chưa bao giờ ngủ kể từ khi lên năm, sáu tuổi. Thói quen “không ngủ” này đã xảy ra trong 40 năm. Chồng cô(họ đã kết hôn được 20 năm) và dân làng cũng làm chứng cho cô.

Ông Liu Suoqin, chồng của Li Zhanying, cho biết khi cưới vợ những năm đầu, ông thấy cô ấy làm việc cả ngày, còn ban đêm vẫn tiếp tục làm việc, khác hẳn người thường. Ông kể lại rằng trong đêm động phòng, nửa đêm tỉnh dậy vẫn thấy mắt vợ mở trừng trừng, ông rất lạ, và hỏi Li Zhanying tại sao bà không ngủ. Li Zhanying chỉ đáp lại: “Tôi không ngủ được!”. Lúc đầu ông nghĩ vợ bị mất ngủ nên mua thuốc ngủ cho vợ uống, nhưng dù uống thế nào thì vợ ông cũng không ngủ và dường như không hề mệt mỏi vì điều đó.

Khi những người hàng xóm của Li Zhanying được phỏng vấn, họ cũng nói rằng ban đầu họ không tin rằng cô không cần ngủ, và họ cố tình rủ cô chơi bài vào đêm khuya. Nhưng dù họ có chơi muộn thế nào đi nữa, khi mọi người đều đã kiệt sức và buồn ngủ díp mắt thì Li vẫn là người duy nhất còn lại tỉnh táo.

Đêm không ngủ nhưng ban ngày bà Li Zhanying vẫn lao động bình thường – Ảnh: Pastille Post

Li Zhanying cũng có đã nhiều lần tìm đến các cơ sở y tế để chữa trị nhưng bác sĩ nhận thấy hệ thần kinh của cô không hề có bất thường. Khi Li Zhanying đến Trung tâm về thở và giấc ngủ ở Triều Dương, Bắc Kinh, để chẩn đoán, bí ẩn của hiện tượng “không ngủ” này cuối cùng đã được tiết lộ.

Các chuyên gia đeo dụng cụ đo đặc biệt trên cổ tay của Li Zhanying trong thời gian theo dõi liên tục 48 giờ. Kết quả là, xu hướng giấc ngủ được phát hiện bởi các thiết bị đeo tay cho thấy người phụ nữ họ Li không hề ngủ mà… ngủ nhiều hơn những người bình thường. Trong quá trình theo dõi sóng điện não kéo dài 48 giờ, cô có giấc ngủ nhẹ và vừa phải như người bình thường trong vòng 16 giờ, nhưng lúc này Li Zhanying vẫn có thể trò chuyện với chồng cô! Và cô ấy không dành quá mười phút trên giường nhắm mắt mỗi ngày.

Các chuyên gia chỉ có thể giải thích hiện tượng này là “ngủ khi thức”. Cũng giống như mộng du, các bộ phận cơ thể gồm thần kinh và cơ quan trong cơ thể Li Zhanying vẫn hoạt động trong khi ngủ. Đang nghỉ ngơi, một phần cơ thể của cô ấy đã ở trạng thái không hoạt động, và cơ thể con người không cần phải “nhắm mắt đưa chân” mới có thể “ngủ” được.

Các chuyên gia giải thích thêm rằng, những khi tiếp xúc bằng ánh mắt trũng sâu, nhãn cầu chuyển động, cho thấy lúc đó Li Zhanying đang nghỉ ngơi. Các chuyên gia cho rằng, những người như vậy khó có giấc ngủ liên tục, họ thường ngủ rồi thức giấc, sáng dậy lại ngủ tiếp, chỉ như một giấc ngủ ngắn. Nhưng đối với Li Zhanying, người hay “nghỉ ngơi” trong lúc thức, nhưng thực chất là cô đang ngủ và đầu óc trống rỗng. Cô thực ra có “chất lượng giấc ngủ” nói chung cao hơn người bình thường. Cộng với những tác động tâm lý, cô ấy vẫn nghĩ rằng mình đã không ngủ trong 40 năm mà tinh thần luôn thoải mái.

(Theo Bastille Post)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: