Ngạc nhiên chưa! Người phụ nữ nhìn được 100 triệu màu

Nữ họa sĩ Concetta Antico. Ảnh: Concettaantico

Khi còn bé, Concetta Antico chỉ cảm thấy mình hơi… lạc lõng (‘a bit out of the box’). Cho đến hàng chục năm sau, cô mới phát hiện mình thật sự… khác người.

Nữ họa sĩ này khác người như thế nào?

Tranh của Concetta Antico nhìn rất… ảo ảnh. Cô chọn màu tím và màu hoa cả để vẽ thân cây bạch đàn. Còn phần cổ của con vẹt có màu vàng, cô lại lấy màu xanh lá pha xanh dương. Cô sáng tạo ư?

“Đó không phải do cảm xúc hay sáng tạo nghệ thuật. Tôi thực sự vẽ cái mình nhìn thấy,” Antico nói. “Một bông hoa màu hồng, nhưng dưới ánh mắt của tôi, nó trở thành màu tím hoặc xanh lam.”

Antico có một cặp mắt “siêu thị giác”. Trong khi phần lớn con người chỉ có ba loại tế bào hình nón và phân biệt được khoảng một triệu màu, Antico có đến bốn loại tế bào hình nón, nhờ đó phân biệt được khoảng 100 triệu màu.

Nữ họa sĩ Concetta Antico. Ảnh: Concettaantico

Antico lên ở Sydney, Australia, thường nhuộm tóc sáng màu và chọn thảm màu xanh ngọc, rèm cửa màu đen và xanh cho phòng ngủ. Khoảng 10 năm trước, Antico vẫn chưa biết mình khác người như thế nào. Bị thiên nhiên thu hút, cô gái ngày ấy thường ra bãi đất cạnh sân golf gần nhà, rồi cứ ở đó suốt ngày. “Tôi luôn cảm giác mình sống trong thế giới cổ tích,” Antico mô tả.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Antico sang Mỹ, trở thành họa sĩ kiêm giảng viên hội họa tại San Diego. Các bức tranh phong cảnh và hoa của cô gây ấn tượng bởi đầy màu sắc.

Năm 2012, một trong các học trò của Antico gửi cho cô giáo mình một bài báo về “siêu thị giác”. Người học trò này là nhà thần kinh học, nghĩ rằng cô giáo của mình gặp tình trạng tương tự. Bài báo đề cập đến chi tiết phụ nữ có “siêu thị giác” dễ sinh ra con gái mù màu. Quả thật, chỉ vài tháng trước đó, Antico phát hiện con gái mình bị mù màu.

Sau khi kiểm tra với các giáo sư tại Đại học California, Antico biết mình sở hữu “siêu thị giác”. Qua xét nghiệm gene, cô còn phát hiện người mẹ đã mất năm cô 12 tuổi, có nhiều khả năng cũng là người “siêu thị giác”. Nữ họa sĩ hồi tưởng: “Điều này giải thích nhiều điều về căn nhà tôi ở hồi nhỏ. Mẹ lắp đèn màu đỏ và xanh lam ở bể bơi để nó trở thành màu tím. Có ai làm thế bao giờ! Ngôi nhà của chúng tôi lúc nào cũng đầy màu sắc khác thường.”

Một người khách đang ngắm tác phẩm của nữ họa sĩ Concetta Antico. Ảnh: Concettaantico

Antico cũng cho rằng “siêu thị giác” đem lại cho mình niềm hạnh phúc vô tận. “Tôi thường nghĩ vì sao người ta lại cảm thấy bất hạnh khi sống trong thế giới này. Hãy ra công viên, nhìn một bụi cỏ hoặc một cái cây. Bạn không thể không nhận ra chúng tuyệt vời thế nào,” cô nói.

Tuy nhiên, trong khi thế giới tự nhiên làm Antico mê mẩn, những công trình nhân tạo như các trung tâm thương mại lại khiến cô khó chịu. Thậm chí nó làm cho cô có cảm giác bất an. “Tôi chỉ đến những nơi đó khi không còn cách nào khác. Tôi không vui khi phải đến những nơi ấy,” Antico quả quyết.

Hiện nay Antico dạy ít hơn và dành thời gian vẽ tranh với mong muốn vẽ được nhiều nhất có thể. “Tôi sẽ tiếp tục vẽ chim chóc, động vật, cây cỏ. Đó là một cánh cửa mở ra cho người khác thấy được những thứ mà họ không thật sự nhìn thấy,” cô nói.

Theo The Guardian

Xem thêm:

-Ngạc nhiên chưa! Người Hà Lan làm nhiều điều… lạ lạ

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: