Ngạc nhiên chưa: Nhà thờ gỗ 800 năm tuổi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhà thờ bằng gỗ 800 năm tuổi. Ảnh: Wikipedia

Nhà thờ Borgund Stave dành cho giáo xứ Lærdal, Na Uy cho đến năm 1868 khi nó bị đóng cửa và biến thành một viện bảo tàng nổi tiếng thu hút nhiều du khách.

Vào thời Trung cổ, kỹ thuật xây dựng bằng gỗ trở nên phổ biến khắp khu vực Tây Bắc châu Âu. Riêng với Na Uy, người ta áp dụng kỹ thuật này để xây nhà thờ. Điểm quan trọng nhất của thiết kế này, là các tấm ván và cọc gỗ được dựng trên lớp nền tảng bằng đá, bảo vệ tòa nhà khỏi bị mục vì không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Điều này giúp một số nhà thờ xây từ thế kỷ 12 tới nay, như nhà thờ Borgund Stave đã tồn tại suốt hơn 800 năm qua.

Nhà thờ Borgund Stave chụp quãng thời gian 1880-1890. Ảnh: Wikipeda

Borgund Stave được xây dựng từ năm 1180 đến 1250 sau Công nguyên. Nó từng nhiều lần trải qua các cuộc trùng tu và sửa chữa. Kết cấu bên cột xà bên trong làm hoàn toàn từ gỗ. Những mảnh ván được thiết kế ăn khớp với nhau tới mức có thể ghép nối hoàn hảo. Cấu trúc chính gồm những cột chịu lực, xà ngang, bộ khung bằng cây gỗ, tường là tấm ván gỗ. Trần nhà dựng bằng thanh gỗ đặt chéo góc nhọn theo hình chữ X. Cấu trúc chữ X có cột đỡ giúp nó không đổ sập. Trên đỉnh mái được chạm khắc hình bốn con rồng bay lên đỉnh núi.

Mái nhà thờ được chạm trổ tinh tế. Ảnh: Wikipedia

Nhà thờ Borgund Stave được coi là kiến trúc bảo tồn tốt nhất trong tất cả các nhà thờ cổ ở Na Uy. Nhà thờ này không còn được sử dụng thường xuyên cho các chức năng tôn giáo, mà trở thành bảo tàng mở cửa đón khách tới tham quan, do Hiệp hội Bảo tồn di tích cổ Na Uy quản lý.

Bên trong nhà thờ. Ảnh: Wikipedia

Du khách tới tham quan Nhà thờ Borgund Stave có thể thưởng ngoạn quang cảnh tuyệt đẹp của nhà thờ và con đường Vindhella nổi tiếng ở phía sau. Ngay bên cạnh nhà thờ là trung tâm tham quan, nơi có các cuộc triển lãm về ảnh hưởng tôn giáo của Giáo Hội vào thời trung cổ. Triển lãm “Những khám phá độc đáo của người Viking” đặc biệt được du khách quan tâm.

Đọc thêm:

-220 Năm Kiến Trúc Tòa Bạch Ốc

-Lịch sử kiến trúc Trung tâm Thương mại Thế giới

-Trung Quốc bình chọn những kiến trúc “quá khổ, dị thường, kỳ quặc” nhất

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mùa Thu Bí Ngô
Mùa Thu mới là đề tài bất tận cho các thi, văn, nhạc sĩ viết về nhiều nhất. Các nhiếp ảnh gia săn lùng các phong cảnh đẹp quyến rũ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: