Ngạc nhiên chưa: Phát hiện hành tinh mới có nhiều nước hơn Trái đất

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hành tinh Nu2 Lupi d có nhiều nước hơn Trái đất. Hình chụp qua YouTube.

Một hành tinh “rất thú vị” quay quanh một hệ sao lân cận và được cho là có nhiều nước hơn Trái đất được các nhà khoa học vừa tình cờ phát hiện.

Hành tinh mới này là Nu2 Lupi d. Các nhà khoa học trở nên quan tâm tới nó sau khi phát hiện ra từ vệ tinh Cheops của Cơ quan Vũ trụ châu Âu.

Hành tinh Nu2 Lupi d quay quanh ngôi sao giống Mặt trời cách Trái đất khoảng 50 năm ánh sáng nên có thể nhìn được bằng mắt thường. Hành tinh này có nhiệt độ khí quyển ôn hòa và dường như chứa một lượng nước rất lớn.

Việc phát hiện hành tinh này do trước đó các nhà khoa học đã nghiên cứu ngôi sao Nu2 Lupi và nhận định có 3 hành tinh quay quanh ngôi sao này được gọi là b, c và d.

Ba hành tinh được Đài thiên văn phía Nam châu Âu ở Chile phát hiện năm 2019. Các quan sát tiếp theo xác nhận rằng Nu2 Lupi d là một trong ba ngôi sao có thể quan sát bằng mắt thường có nhiều hơn một hành tinh quay quanh.

Những ngôi sao dạng này có tầm quan trọng lớn lao trong việc giúp các nhà khoa học hiểu cách những hành tinh hình thành ngay từ giai đoạn sơ khai, nhà nghiên cứu Laetitia Delrez của Đại học Liege, Bỉ cho hay.

Nhóm nghiên cứu ban đầu dự định quan sát hành tinh b và c quanh ngôi sao Nu2 Lupi, nhưng bất ngờ quan sát thêm được hành tinh chuyển tiếp d.

Dùng vệ tinh Cheops, các nhà nghiên cứu xác định rằng hành tinh d có bán kính lớn hơn 2.5 lần trái đất và cứ 107 ngày lại quay quanh ngôi sao chủ một lần. Hành tinh d cũng có khối lượng khoảng 8,8 lần trái đất và ở vị trí khoảng giữa sao Thủy và sao Kim nếu quay quanh hệ Mặt trời.

Hành tinh d dường như có nhiều nước hơn trái đất. Nhưng các nhà khoa học cho rằng nước ở hành tinh này sẽ ở dạng băng áp suất cao hoặc hơi nước nóng.

Enric Pallé, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Vật lý Thiên văn Instituto de Astrofísica de Canarias (IAC) ở Tây Ban Nha, lưu ý rằng, cả hành tinh b, c và d đều không thể sinh sống được. Hành tinh b được cho là chủ yếu là đá trong khi hành tinh c cũng được cho là chỉ có nước.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Astronomy. Theo công bố, hệ thống ngôi sao Nu2 Lupi là địa điểm tốt để các nhà nghiên cứu thử nghiệm những mô hình tiến hóa hành tinh nhờ sự đa dạng của các hành tinh quay quanh ngôi sao này.

Đọc thêm:

-Thời trang nhanh đang giết chết hành tinh của chúng ta
-Hôm nay, 22 Tháng Tư, là Ngày Trái Đất
-Space X đưa hai phi hành gia Mỹ trở về trái đất an toàn

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: