Ngạc nhiên chưa! Radio – một di sản cách mạng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Eric Nopanen/ Unsplash
Regency TR-1 – Chiếc radio đầu tiên ra đời nhờ sự hợp tác giữa I.D.E.A. (Hiệp Hội Kỹ Thuật Phát Triển Công Nghiệp) và Texas Instruments.

Vào ngày 18-10-1954, I.D.E.A. và Texas Instruments tung ra thị trường TR-1 – đúng vào mùa mua sắm Giáng Sinh. Khi ấy, TR-1 có mặt số bằng vàng và có nhiều màu sắc khác nhau. Nó chỉ cao 5 inch, sử dụng bốn bóng bán dẫn, và dễ dàng đem tới đem lui. TR-1 có thể nhận các đài phát thanh AM và chỉ với cục pin 22,5v có thể ‘chạy” suốt 20 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, TR-1 lúc ấy được bán lẻ với giá khoảng 50 đôla, tương đương gần 400 đôla ngày nay. Khá đắt. Nhà sản xuất khi đó chỉ làm khoảng 150,000 cái và bán sạch. TR-1 đã không được sản xuất trong suốt thời gian dài.

TR-1. Hình: Cmglee/Wikipedia.

Mặc dù có tuổi thọ ngắn, TR-1 đã thay đổi “bộ mặt” của những chiếc radio trước đó, là rất lớn và chủ yếu cố định một chỗ. Hồi ấy, các gia đình thường quây quần bên một chiếc radio lớn bằng gỗ trong nhà và cùng nhau nghe các chương trình. Trái ngược lại, TR-1 nhỏ và ít dễ hỏng hơn nhiều. Nó cũng dễ dàng đem theo đi đây đi đó. Chính những điều này làm thay đổi cách thưởng thức và sử dụng radio của người Mỹ. Thay vì chuyện trò cùng gia đình, các thanh thiếu niên bắt đầu nghe radio với nhóm bạn bè hoặc chỉ nghe… một mình.

Một chiếc TR-1 trong Viện Bảo Tàng Đức. Hình: Theoprakt/Wikipedia.

Ngay sau khi TR-1 ngừng sản xuất, các nhà sản xuất Nhật Bản bắt đầu bán những chiếc radio bán dẫn nhỏ hơn và rẻ hơn cho công chúng Mỹ. Sony TR-55 và TR-63 đặc biệt đáng chú ý, nhưng Sharp và Toshiba cũng rất thịnh hành. Những sản phẩm mới của Nhật Bản kéo giá thành của chiếc radio xuống đáng kể. Vào những năm 1960, chiếc radio có giá 15 đôla (khoảng 117 đôla ngày nay) Vì không quá đắt, cũng không quá “bèo”, radio trở thành món quà sinh nhật, hoặc quà Giáng Sinh trong những năm 1960 thịnh vượng. Đến nửa đầu thập kỷ này ngoài đài AM (Amplitude Modulation) còn có thêm đài FM (Frequency Modulation). Nhiều radio còn có một tai nghe để có thể nghe một mình mà không làm quấy rầy ai, nhưng tất nhiên nó không giống như tai nghe được sử dụng với các thiết bị sau này như Walkman và iPod.

Một máy phát radio FM 35 kW thương mại được chế tạo vào cuối những năm 1980. Nó thuộc đài phát thanh FM KWNR ở Henderson, Nevada và phát sóng ở tần số 95,5 MHz. Hình: Garrett A. Wollman/Wikipedia.

Radio không chỉ là một công nghệ mang tính cách mạng, mà còn cách mạng hóa âm nhạc và văn hóa thanh thiếu niên. Lần đầu tiên, những người trẻ tuổi có quyền tự do nghe nhạc và tin tức thế giới mà không bị phụ huynh ngăn cản. Trong việc cung cấp con đường biểu đạt nghệ thuật và phổ biến những ý tưởng mới, radio đóng một vai trò quan trọng trong nhiều phong trào âm nhạc và văn hóa của những năm 1950 và 1960.

Radio bắt đầu giảm độ phổ biến vào cuối những năm 1970 khi băng cassette và Walkman thay thế. Boombox, Discman và iPod xuất hiện trong những thập kỷ tiếp theo, tiếp tục làm lu mờ những chiếc radio một thời “làm mưa làm gió” trong công chúng bằng tin tức và âm nhạc. Mặc dù radio ngày nay có thể ít quan trọng hơn, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng, nhờ có những chiếc radio của năm 1954 thì mới có chiếc điện thoại thông minh như bây giờ. (Đ.T)

Ngạc nhiên chưa! Chìa khóa ngày xưa to đùng và làm bằng gỗ

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: