Ngạc nhiên chưa: Sinh con so ở tuổi… 70

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Unsplash

Bà Jivunben Rabari ở Ấn Độ trở thành một trong những sản phụ cao tuổi nhất thế giới khi sinh con ở tuổi 70. Bà sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Cụ bà Rabari và chồng Maldhari, 75 tuổi, ở làng Mora, tiểu bang Gujurat, đã kết hôn được 45 năm. Suốt thời gian này, ông bà chỉ mong có được một đứa con để hủ hỉ. Cuối cùng, sau gần nửa thập niên, vợ chồng bà Rabari cũng đã đón được đứa con trai đầu lòng vào tháng qua, thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF).

Thụ tinh trong ống nghiệm là biện pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn bằng cách cho trứng và tinh trùng kết hợp ở ngoài cơ thể. Phôi thai được tạo thành sau khi trứng và tinh trùng kết hợp thành công sẽ được chuyển lại vào buồng tử cung của người phụ nữ. Phôi sau đó làm tổ, phát triển thành thai nhi như trong các trường hợp thụ thai tự nhiên.

Thụ tinh trong ống nghiệm, Minh họa: Vimec

Bà Rabari không có giấy tờ tùy thân nên không ai biết rõ tuổi thật của bà, nhưng bà khẳng định năm nay đã tròn 70 tuổi. Điều này khiến bà trở thành một trong những sản phụ cao tuổi nhất thế giới.

Bác sĩ Naresh Bhanushali nói về vợ chồng bà Rabari, rằng trường hợp sinh con so ở tuổi như bà là rất hiếm. “Lần đầu họ đến tìm tôi, tôi đã nói rằng họ không thể có con ở độ tuổi như vậy, nhưng họ khăng khăng phải sinh cho bằng được em bé,” bác sĩ Naresh Bhanushali cho biết. “Ông bà nói nhiều thành viên trong gia đình họ cũng đã làm phương pháp IVF.”

Trường hợp của bà Rabari tuy hiếm nhưng không phải đầu tiên. Năm 2019, cũng ở Ấn Độ, bà Mangayamma Yaramati ở tiểu bang Andhra Pradesh sinh thường hai bé gái ở tuổi 73. Bà Yaramati và người chồng Sitarama Rajarao, khi đó đã 82 tuổi, luôn khao khát có một mụn con nhưng không thể thụ thai cho đến khi biết tới phương pháp IVF. Chỉ hai tháng sau khi làm IVF, bà mang thai.

Ông Rajarao nói vô cùng hạnh phúc khi thấy vợ sinh con bởi trước đây họ đã thử qua nhiều phương pháp và được nhiều bác sĩ điều trị.

Trước đó, năm 2016, bà Daljinder Kaur, một phụ nữ Ấn Độ khác, cũng sinh một con trai khi đã 70 tuổi, tất nhiên cả hai đều phải nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, vì đã mãn kinh từ mấy chục năm về trước. Việc mang thai tự nhiên ở độ tuổi 70 gần như không thể. Nhưng các nhà khoa học cho rằng với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, phụ nữ vẫn có thể mang thai khi cao tuổi, miễn là tử cung khỏe mạnh.

Đọc thêm:

-Kỷ nguyên của công nghệ sức khỏe

-Cha mẹ chơi với con, không hề lãng phí!

-10 phụ nữ quyến rũ và nóng bỏng nhất thế giới

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: