Ngạc nhiên chưa: Suối nước chảy không liên tục

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Intermittent Spring. Ảnh: Wikipedia

Ở Wyoming có một con suối không chảy liên tục, mà chảy ngắt quãng, mỗi ngày suối này chỉ hoạt động khoảng 12 tiếng.

Con suối kỳ lạ này có tên là Intermittent Spring, hay còn gọi là Periodic Spring, nằm phía chân ngọn núi Swift Creek ở Star Valley, thuộc thị trấn Afton, tiểu bang Wyoming.

Sự kỳ lạ ở dòng chảy của con suối này là không liên tục mà có khả năng tự động ngắt quãng một cách nhịp nhàng. Cứ sau khoảng 15 – 18 phút, dòng nước lớn của con suối sẽ ngưng lại bằng đúng khoảng thời gian khi nước chảy từ trên núi, rồi lại bắt đầu một chu kỳ mới. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại suốt mấy trăm năm nay. Tính trung bình mỗi ngày, con suối chỉ chảy khoảng 12 tiếng, bằng một nửa thời gian so với các dòng suối khác trong tự nhiên.

Intermittent Spring. Ảnh: Wikipedia

Rulon Gardner – một vận động viên từng đoạt huy chương vàng Olympic là người được ghi nhận có công khám phá ra điều kỳ lạ ở con suối này. Đó là vào thời điểm đầu thế kỷ 20, trong một lần Gardner đi khai thác gỗ, anh tìm chỗ lấy nước uống, và chợt nhận ra dòng nước suối mà anh định lấy nước bỗng… ngừng chảy, rồi một lúc sau nó mới chảy lại.

Theo các nhà khoa học một số giả thuyết cho rằng nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon, khiến nó có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Một giả thuyết lại cho rằng nước từ thượng nguồn theo dòng chảy được đưa vào một hang động ngầm dưới lòng đất. Tuy nhiên hang này có một lối thoát giống như đường ống hẹp, uốn cong. Khi mực nước trong hang đạt đến điểm cao nhất, nó sẽ đẩy nước ra theo quy tắc bình thông nhau, từ đó tạo thành dòng chảy của con suối. Khi mực nước bắt đầu xuống thấp, con suối sẽ tạm ngừng và chờ đợi chu kỳ tiếp theo.

Năm 2006, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Utah do Kip Solomon – một chuyên gia về thủy văn đứng đầu, tiến hành thử nghiệm mẫu nước tại con suối kỳ lạ này và phát hiện thấy dường như nước có tiếp xúc với không khí dưới lòng đất. Các chuyên gia cũng đưa ra lý thuyết cho rằng khi nước ngầm chảy liên tục vào một hang động, nó sẽ lấp đầy một lối thoát dẫn ra ngoài. Khi chảy qua điểm cao của ống, nó tạo ra hiệu ứng siphon, hút nước ra khỏi khoang. Cuối cùng không khí tràn vào và phá vỡ siphon.

“Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào hợp lý hơn thế vào lúc này,” Kip Solomon cho biết. “Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất.”

Nhưng có một chi tiết lạ hơn mà chưa có lời giải đáp, là hiện tượng chảy “có nhịp điệu” của dòng suối này chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu. Chính vì thế, đây là thời điểm hợp lý nhất để những ai thích những điều lý thú, lên đường đến khám phá kỳ quan thiên nhiên độc đáo này.

Đọc thêm:

-Ngạc nhiên chưa: Tắm Coca Cola

-Ngạc nhiên chưa: Sư tử còn nguyên nội tạng sau 28,000 năm bị đóng băng

-Ngạc nhiên chưa: Sắp tìm ra sự sống trên sao Hỏa

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: