Ngạc nhiên chưa! Xuân phân không đơn giản chỉ là ‘giữa mùa xuân’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Jez Timms/Unsplash.
Xuân phân (Vernal Equinox) xảy ra hàng năm vào 20-03 hoặc 21-03. Năm 2021, Xuân phân diễn ra vào ngày 20-03. Vào ngày này, lượng ánh sáng ban ngày và bóng tối gần bằng nhau.

Xuân phân theo lịch Trung Quốc cổ đại, là điểm giữa của mùa xuân, nó là một trong 24 tiết khí trong nông lịch và tiết khí này bắt đầu từ điểm giữa mùa xuân. Theo định nghĩa này, thời điểm bắt đầu của nó trùng với khái niệm điểm xuân phân tại Bắc bán cầu theo quan điểm của khoa học phương Tây. Tuy nhiên, theo khoa học phương Tây thì điểm xuân phân lại là thời điểm bắt đầu mùa xuân tại Bắc bán cầu, thời điểm mà mặt trời xuất hiện trên “thiên xích đạo” (Mặt Trời ở gần xích đạo nhất) và đi lên hướng bắc. Thuật ngữ này cũng được sử dụng để chỉ một điểm trên bầu trời là điểm đầu tiên của cung Bạch Dương trong Hoàng đạo.

Về mặt thời gian, xuân phân diễn ra vào khoảng 19-03 đến 21-03, thời gian chính xác của nó là khoảng 5 giờ 49 phút trễ hơn so với năm trước trong những năm thường và khoảng 17 giờ 26 phút sớm hơn trong những năm nhuận.

Vào ngày xuân phân, lượng ánh sáng ban ngày và bóng tối gần bằng nhau.

Xuân phân là thời điểm con người có nhiều mục tiêu mới

Xuân phân Trái Đất trở lại sống động hơn những cảm xúc và hoạt động của con người. Tinh thần của con người ở Bắc bán cầu được thoải mái nhẹ nhàng và dễ chịu với thời tiết xuân phân. Bước vào sự ấm áp của ánh sáng, tinh thần con người sẽ thức dậy với những ý tưởng và ước mơ. Tràn đầy năng lượng tươi mới ấm áp có sức mạnh khiến bạn cảm thấy đầy sức sống và cảm hứng. Đối với người ở Nam bán cầu, đặc biệt là nước Úc họ được vượt qua một mùa hè nóng tàn khốc, đón một mùa thu mát mẻ gió nhẹ hơn.

Xuân phân là thời điểm thúc đẩy sự phát triển của bản thân khi ngày dài hơn và thời tiết ấm dần lên. Con người sẽ có những mục tiêu mới để phát triển, phá vỡ cảm giác cân bằng trong cuối mùa đông. Mùa xuân còn là thời gian vui vẻ khi mọi thứ trở nên sống động hơn. Còn người có đầy những hy vọng và phấn khởi. Vì đây là mùa của sự chiếu sáng nên con người sẽ rõ ràng về những gì họ muốn thấy phát triển trong cuộc sống và muốn thu hoạch nó. Và để có được điều đó, con người cần tập trung năng lượng làm việc để không bị hỗn loạn quá tải.

Ngoài ra, tiết xuân phân tượng trưng cho âm dương cân bằng. Đây là tiết khí cực kỳ tốt trong số 24 tiết khí. Do đó, thời điểm này thích hợp để tiến hành cho những sự kiện lớn vui như đám hỏi, đám cưới, lễ hội hay lên kế hoạch đi du lịch.

Xuân phân trong 24 tiết khí.

Đối với việc sinh sản của con người, nhiều ý kiến cho rằng dịch bệnh bùng phát khi em bé mới sinh ra hoặc trẻ nhỏ bị mắc bệnh nhưng không tiêm phòng. Thực tế, thì thời điểm sinh bé cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc thường xuyên mắc phải dịch bệnh ở trẻ. Em bé mới sinh ra sẽ được bảo vệ bởi cơ chế miễn dịch thừa hưởng từ mẹ. Kháng thể cơ thể mẹ giúp trẻ chống lại những căn bệnh như sởi, thủy đậu, rubella. Nhưng cơ chế này chỉ có hiệu quả từ ba đến sáu tháng đầu đời. Còn với nhiều quốc gia có khí hậu phân biệt giữa các mùa, bệnh truyền nhiễm có xu hướng tấn công trẻ nhiều vào mùa đông, mùa xuân. Do vậy trẻ được sinh ra vào mùa hè và thu dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hơn mùa đông và xuân khi cơ thể không còn cơ chế bảo vệ từ cơ thể mẹ.

Mùa xuân còn là thời gian vui vẻ khi mọi thứ trở nên sống động hơn. Còn người có đầy những hy vọng và phấn khởi. Hình minh họa. Credit: Helena Lopes/Unsplash.

Xuân phân mang nhiều may mắn cho nông nghiệp

Mùa xuân có những cơn mưa phùn nhẹ, điều kiện ánh sáng nhiệt độ mát mẻ cùng độ ẩm mưa phùn. Tạo điều kiện thuận lợi cho vạn vật cây cối đâm ra những chồi non, lộc biếc, các tế bào mới được tạo ra khỏe mạnh sẽ thực hiện việc quang hợp tốt hơn. Cây cối không còn là những cành trơ trụi gầy gò trước của mùa đông, mà nó được bao bọc ủ ấm bằng những tán lá non xanh mơn mởn. Khí hậu ấm áp, trong lành không còn lạnh giá như mùa đông là điều kiện tốt để ươm mầm trồng trọt hoa màu, cây cối. Cây xanh muôn loài được tràn trề nhựa sống, thi nhau phát triển xanh mướt. Cùng với đó là muôn loài hoa đua nở khoe sắc xuân. Một khung cảnh mùa xuân cả muôn vạn vật lẫn con người đều cảm thấy dễ chịu.

Tiết xuân phân mang lại nhiều hy vọng may mắn nhất cho việc trồng trọt cây cối, hoa màu, lương thực. Do vậy trong thời gian này con người sẽ tích cực trồng trọt và chăm sóc thật tốt để gặt hái được một vụ mùa bội thu chất lượng. Hơn nữa, xuân phân đất đai không bị khô cằn cứng nhắc, thiếu dinh dưỡng cung cấp cho cây. Nên việc cháy rừng phòng hộ, rừng bảo vệ được hạn chế xảy ra bảo vệ cuộc sống của người dân tránh khỏi các thiên tai lũ lụt. Đây là điều kiện để rừng phát triển thật tốt, chuẩn bị sang Hạ chống chọi với cái nóng khắc nghiệt của thiên nhiên.

Khí hậu ấm áp, trong lành không còn lạnh giá như mùa đông là điều kiện tốt để ươm mầm trồng trọt hoa màu, cây cối. Hình minh họa. Credit: Corina Ardeleanu/Unsplash.

Xuân phân – mùa sinh sản phát triển của động vật

Xuân phân không chỉ có ý nghĩa với con người, với thực vật, nó còn có ý nghĩa tác động đến sự sự phát triển của động vật muông thú. Xuân đến là thời điểm các loài động vật muông thú ra ngoài kiếm ăn nhiều, thực hiện kế hoạch sinh sản. Khi diễn ra xuân phân, thời tiết dễ chịu mát mẻ và độ dài của ngày hơn đêm. Trong khí các nhà sinh học nghiên cứu, khả năng sinh sản của động vật, đặc biệt loài có vú chịu ảnh hưởng độ dài của ngày. Các loài này sẽ xác định lịch trình sinh sản dựa trên yếu tố đó. Cho nên, mùa này là mùa sinh nở phát triển của động vật.

Ví dụ loài hươu sẽ tận dụng khoảng thời gian ngày ngắn đêm dài khi chuyển mùa thu đông để phát tín hiệu sinh sản. Khiến cho hươu cái sẽ mang thai trong suốt mùa thu và mùa đông. Và mục tiêu cuối cùng là sinh hươu con vào thời điểm có nhiều thức ăn, khí trời dễ chịu nhất chính là mùa xuân. Và điều này cũng không quá khác biệt so với mùa sinh sản của con người.

Xuân đến là thời điểm các loài động vật muông thú ra ngoài kiếm ăn nhiều, thực hiện kế hoạch sinh sản. Hình minh họa. Credit: Paweldotio/Unsplash.

Xuân phân – Mùa của lễ hội

Xuân phân không chỉ đơn thuần là sự thay đổi của vạn vật cây cối, muôn loài muông thú, biến đổi khí hậu… Nó còn tác động đến cả đời sống và sinh hoạt của con người ở nhiều quốc gia. Ở trên thế giới, đây được coi là một ngày hội có ý nghĩa lớn và diễn ra nhiều hoạt động khác nhau. Tại mỗi quốc gia, thì ngày xuân phân lại có những tên gọi riêng. Với những hoạt động và ý nghĩa với từng nơi. Ngày này xuân phân được tổ chức qua nhiều thế hệ theo nhiều nền văn hóa khác nhau.

Từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chính thức chọn ngày 20-03 hàng năm là ngày Quốc Tế Hạnh Phúc. Ý tưởng này dựa trên Vương quốc Bhutan, nơi có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố: sức khỏe, môi trường, giáo dục, tinh thần….chất lượng quản lý và mức sống trung bình của người dân.

Ngày Lễ Phục Sinh của Kitô giáo được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên sau khi mặt trăng tròn trong tháng Phalguna của người Hindu.

Tại Nhật Bản, ngày xuân phân là ngày toàn bộ gia đình sẽ tiến hành lễ tảo mộ, gia đình đoàn tụ.

Ngày Trái Đất 21-03 được kỉ niệm hàng năm vào ngày xuân phân.

Ở Ấn Độ, đón năm mới là ngày ngay sau đó của ngày xuân phân. Sau tiết xuân phân vào ngày 04-04 là tiết thanh minh

Lễ hội Norouz (Tết Ba Tư), lễ hội năm mới hay là lễ hội đầu xuân của Iran tổ chức đúng ngày này.

Một số quốc gia như Mỹ, và châu Âu ở Bắc bán cầu xem ngày có xuân phân là bắt đầu Mùa Xuân.

Lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan, nơi mọi người sẽ tạt nước lạnh vào những người đi qua đường. Được tổ chức vào tầm 13 đến 15/4 hàng năm.

Lễ Hội Hoa Anh Đào ở Nhật Bản, đây được coi là lễ hội mùa xuân đẹp nhất thế giới. Cả nước Nhật sẽ biến thành một vùng đất Barbieland với những bông hoa nở rộ.

Lễ Hội Hoa Anh Đào ở Nhật Bản. Hình: Library of Congress.

Lễ hội Zurich ở Thụy Sĩ được tổ chức khoảng mùng 5 đến 8/4. Thể hiện niềm vui mừng khi mùa đông qua, họ sẽ đốt hình nộm người tuyết tượng trưng cho lạnh giá mùa đông được làm từ quần áo cũ và pháo hoa và đốt cháy nên nắng ấm mùa xuân.

Lễ hội Cimburijada của bosnia (Lễ hội trứng lộn) kỷ niệm ngày đầu tiên của mùa xuân.

Mọi người sẽ tụ tập bên bờ sông Bosna vào bình minh để chuẩn bị bữa ăn chung có trứng bác. Mọi người ở đây cùng ăn sáng, nghe nhạc, uống rượu.

Lễ hội mặc áo trắng trong ngày đầu xuân phân tại Mexico, mọi người tập trung tại nơi khổng lồ Teotihuacan Pyramid. Nhiều người còn đứng nên đỉnh kim tự tháp để giơ cánh tay lên trời và đắm mình trước hơi ấm mặt trời đầu xuân.

Lễ hội Floriade màu sắc tại Úc với hơn một triệu bông hoa lớn nở rộ để mừng Xuân đến.

Ngạc nhiên chưa! Chuối ngày nay khác chuối ngày xưa

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: