Sản phụ sinh đôi từ hai tử cung

Share:
Các bác sĩ phẫu thuật lấy thai cho sản phụ. Nguồn: vnexpress.net

Một sản phụ 29 tuổi ở Quảng Ninh mang song thai tại hai tử cung khác nhau và vừa sinh mổ, là trường hợp hiếm gặp với tỷ lệ 1/50 triệu ca.

Cuối ngày 21 Tháng Mười Một, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển tại Uông Bí tỉnh Quảng Ninh cho biết, một sản phụ 29 tuổi mang song thai tại hai tử cung khác nhau vừa sinh mổ thành công. Được biết, thông thường khi thai phụ mang thai đôi, hai thai nhi sẽ phát triển song hành với nhau trong tử cung mẹ. Trường hợp này, hai thai nhi lại phát triển riêng biệt ở hai tử cung.

Cần biết, đây là trường hợp rất hy hữu, lần đầu tiên xảy ra ở bệnh viện Uông Bí. Người phụ nữ này mang thai đôi tự nhiên, từng sinh mổ một lần. Lần này mang thai ở tuần thứ 32, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ tiến hành mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho ba mẹ con.

Kết quả, hai bé trai chào đời khỏe mạnh, cân nặng lần lượt là 1.7 kg và 1.5 kg. Sau sinh, hai bé được theo dõi tại Khoa Sơ sinh của bệnh viện. Hiện, sức khỏe ba mẹ con đều ổn định.

Tử cung đôi là tử cung có hai buồng riêng biệt, mỗi buồng đều có đường dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa là người phụ nữ mang tử cung đôi có thể có hai tử cung và hai âm đạo riêng biệt cùng hai ống dẫn trứng. Thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến sảy thai, thai nhi chậm phát triển, thậm chí chết lưu, sinh non.

Hình ảnh tử cung thông thường và tử cung đôi.

Hiện tượng tử cung đôi là hội chứng bất thường bẩm sinh hiếm gặp. Đa phần phụ nữ tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, mang thai và sinh nở. Số ít người gặp các trở ngại như kinh nguyệt bất thường, vô sinh, sảy thai, sinh khó, sinh non, chảy máu sau sinh, vỡ tử cung trong những tháng cuối của thai kỳ.

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo phụ nữ nên đi khám sàng lọc tiền hôn nhân để được tư vấn trước khi có thai. Nếu phát hiện dị dạng đường sinh dục, thai phụ cần được theo dõi chặt chẽ cả quá trình thai nghén và chuẩn bị sẵn phương án sinh, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.

Nếu tử cung đôi không gây ra các biến chứng bất thường nào thì không cần phải phẫu thuật. Trường hợp có hai tử cung cùng hai âm đạo, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo thành hai ngả, giúp thai phụ dễ dàng hơn trong việc sinh con.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: