Tám kiểu mê tín phổ biến có nguồn gốc xa xưa

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Một con mèo đen băng qua đường sẽ mang lại điều không may, nhưng bạn có thể cố gắng giảm thiểu điều đó bằng cách gõ vào gỗ. Nghe thì chẳng thấy chúng có chút liên quan nào, nhưng người xưa lại tin vào điều đó.

Rõ ràng, cho đến bây giờ, chúng ta vẫn có nhiều mê tín dị đoan, khi để những thứ hoàn toàn nhỏ nhặt lại có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta.

Có bao giờ bạn hỏi: Những niềm tin kỳ lạ này đến từ đâu?

Vâng, chúng ta hãy tìm hiểu. Dưới đây là nguồn gốc của 8 điều mê tín phổ biến kéo dài hàng ngàn năm.

1) Một con mèo đen băng qua con đường bạn đang mang lại xui xẻo

Minh họa: Akin/Unsplash

Niềm tin rằng, một con mèo đen đi ngang qua con đường trước mặt bạn sẽ mang lại xui xẻo có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại.

Tuy nhiên, có một điểm vướng mắc. Người Ai Cập cổ đại là những người yêu mèo nổi tiếng, và vào thời đó, người ta nghĩ rằng cuộc gặp gỡ với một con mèo đen thực sự mang lại may mắn.

Phiên bản này của niềm tin đã không biến mất cho đến thời Trung cổ. Vào khoảng thời gian đó, mèo đen có liên quan đến phép thuật phù thủy.

Chúng tôi không rõ tại sao mèo đen nói riêng lại vướng vào truyền thuyết phù thủy. Nhưng từ đó, nó mang lại điều xui xẻo.

2) Gõ vào mái hiên gỗ để khỏi bất hạnh

Minh họa: Joel & Jasmin Førestbird/Unsplash

Mọi người sẽ bảo bạn “gõ vào gỗ” để ngăn những điều tồi tệ xảy ra với bạn. Khi họ làm như vậy, họ đang vô tình mời gọi các vị thần ngoại giáo cổ đại.

Ít nhất, đó là một lời giải thích. Một số nhà sử học tuyên bố rằng các dân tộc châu Âu cổ đại, như người Celt và người Viking, sẽ gõ vào gỗ để cảnh báo các vị thần về tình trạng khó khăn sắp xảy ra của họ. Như là một cách gọi các vị thần đó đến cứu giúp.

Tuy nhiên, có những giả thuyết khác. Một người nói rằng âm thanh đập vào gỗ nhằm xua đuổi tà ma. Những người khác cho rằng sự mê tín bắt nguồn từ thói quen cũ là chạm vào cây Thánh giá trước khi tuyên thệ.

Nói chung, nó có một chút âm u. Nhưng sẽ thật tuyệt nếu Thần Odin xuất hiện sau khi bạn chạm vào một cái cây.

Thần Odin là vị thần đứng đầu trong thế giới thần thoại Bắc Âu và cũng là vua của “thị tộc” thần thánh Aesir. Ông là vị Thần chiến tranh, có khả năng quyết định chiến thắng trong những trận chiến và cũng là thần của sự khôn ngoan.

3) Con số 13 là không may mắn

Minh họa: Raychan/Unsplash

Hầu hết những mê tín dị đoan có một cái gì đó liên quan đến may mắn hoặc tốt. Và người mang lại bất hạnh nổi tiếng nhất là con số 13.

Chúng ta có thể đổ lỗi cho các bữa tiệc tối vì niềm tin này. Thần thoại Bắc Âu cổ đại kể câu chuyện về một bữa tiệc ở Valhalla, nơi có 12 vị thần được mong đợi.

Sau đó, tất nhiên, Loki xuất hiện với tư cách là vị khách thứ 13 không mời mà đến. Vị thần được sủng ái Balder đã bị giết trong cuộc chiến sau đó để tống cổ Loki ra khỏi đồng cỏ, do đó tin vào vận rủi.

Cơ Đốc giáo đã đưa niềm tin này đến với nhiều đối tượng hơn. Theo một câu chuyện, kẻ phản bội Judas Iscariot của Chúa Giê-su là người cuối cùng và thứ 13 xuất hiện trong Bữa Tiệc Ly.

Vâng, điều đó càng củng cố cho niềm tin số 13 chỉ mang lại xui xẻo mà thôi.

4) Muối tràn mang lại may mắn

Minh họa: Jason Tuinstra/Unsplash

Nói về Judas, một tuyên bố phổ biến nói rằng sự mê tín về việc làm đổ muối bắt nguồn từ việc ông ta lật úp một thùng muối trong Bữa Tiệc Ly. Nhưng trên thực tế, niềm tin này đã có từ rất lâu trước khi Kinh thánh được viết ra.

Có những ghi chép về việc người Sumer cổ đại ném muối đổ lên vai cách đây khoảng 5,500 năm để hóa giải vận rủi mà nó gây ra. Trong thời gian dài, muối là một mặt hàng đắt đỏ, vì vậy không có gì lạ khi mọi người cho rằng thật tệ hại khi lãng phí từng hạt muối.

5) Mở chiếc dù bên trong nhà gây ra xui xẻo

Minh họa: Edu Lauton/Unsplash

Chúng ta sẽ quay trở lại Ai Cập cổ đại cho cái này. Người Ai Cập đã chế tạo những chiếc lọng bằng giấy cói và lông công, trang trí chúng theo hình tượng nữ thần bầu trời Nut.

Vì chiếc dù được kết hợp chặt chẽ với thần thánh và Mặt trời nên người Ai Cập coi bóng râm của nó là linh thiêng. Sử dụng dù che nắng bên trong nhà đã đi ngược lại mục đích tự nhiên của nó, và do đó bị coi là vật tế thần.

Có một lý do khác ở Anh thời Victoria, những chiếc dù che được làm từ đầu mùa Xuân là một mối nguy hiểm thực sự cho sức khỏe.

Các lò xo cứng của chúng sẽ bay ra với một tốc độ lớn đến nỗi có thể dễ dàng làm gãy mọi thứ hoặc thậm chí bị thương người ở gần đó. Để không vô tình làm bất kỳ ai bị thương, nên việc mở dù phải được mở ngoài trời.

6) Gương vỡ mang lại bảy năm bất hạnh

Minh họa: Isi Parente/Unsplash

Người La Mã tin rằng sức khỏe và vận may của con người thay đổi theo chu kỳ bảy năm. Nhìn mình trong một tấm gương vỡ làm biến dạng phản chiếu, điều mà người La Mã coi như một dấu hiệu cho thấy chu kỳ may mắn tiếp theo của họ đã kết thúc.

Tuy nhiên, niềm tin về những tấm gương nắm giữ sức mạnh đặc biệt đã đi xa hơn trong lịch sử. Người Hy Lạp cổ đại bói tương lai bằng cách phân tích phản xạ trong gương.

Một người soi gương đặc biệt sẽ nhúng một chiếc gương vào một bát nước và yêu cầu người nào đó nhìn vào. Một hình ảnh phản chiếu rõ ràng là một điềm tốt, trong khi một hình ảnh méo mó báo hiệu thảm họa.

Người La Mã chỉ cần đặt lịch trình số phận kỳ lạ của họ lên trên niềm tin đó.

7) Thật là xui xẻo khi đi dưới bậc thang

Minh họa: Blue Bird/Pexels

Đây là một sự mê tín khác mà chúng ta thừa hưởng từ người Ai Cập. Họ coi hình tam giác là một hình dạng thiêng liêng – kiến trúc các kim tự tháp nói lên điều đó.

Một chiếc thang dựa vào tường tạo thành một hình tam giác với tường và mặt đất. Và vì tam giác là linh thiêng, việc mạo phạm nó bằng cách đi bộ qua nó sẽ khiến các vị thần phẫn nộ.

Cơ Đốc giáo tiếp tục thực hiện niềm tin này. Chúa Giê-su đã được đưa xuống khỏi thập tự giá với sự trợ giúp của một chiếc thang, từ đó chiếc thang trở thành biểu tượng của sự xấu xa và bất hạnh.

8) Một chiếc móng ngựa là may mắn

Minh họa: Jeff Smith/Unsplash

Niềm tin về móng ngựa mang lại may mắn có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại.

Đối với người Hy Lạp, một chiếc móng ngựa tượng trưng cho sự hai may mắn đến cùng một lúc. Trước hết, nó được làm từ sắt, thứ mà họ tin rằng có sức mạnh xua đuổi tà ma.

Thứ hai, móng ngựa có hình trăng lưỡi liềm. Người Hy Lạp coi giai đoạn âm lịch này là biểu tượng của khả năng sinh sản và may mắn.

Sự mê tín lan truyền từ người Hy Lạp sang người La Mã, và lan sang châu Âu mới được Cơ Đốc hóa. Và đó là lý do tại sao chúng ta vẫn coi móng ngựa là vật may mắn cho đến ngày nay.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cầu an
Nhà kế bên mấy hôm nay có mèo hoang động tình kêu nghe rờn rợn… Chú chó nhà tôi nhát bóng tru suốt trong đêm. Còn ông Tư cạnh nhà…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: