Viên ‘kim cương bọc kim cương’ 1,400 triệu năm tuổi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Viên kim cương 0.85 carat có thêm một viên nhỏ hơn phía trong. Ảnh: India Bore

Công ty khai thác kim cương India Bore vừa tìm thấy một viên kim cương bọc kim cương ở tỉnh Ellendale, Australia. Theo BBC đưa tin.

Viên kim cương 0.85 carat có thêm một viên nhỏ hơn phía trong. Ước tính viên kim cương này có thể đã hình thành cách đây 1,400 triệu năm. Giám đốc điều hành Peter McNally của India Bore rất bất ngờ, vì dạng kim cương này rất hiếm. “Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng đó là một viên đá hoặc một cái gì đó nằm bên trong viên kim cương,” ông McNally thừa nhận.

Ông còn cho biết thêm, điều khiến cho khám phá của công ty ông thêm thú vị, là hai viên kim cương đều có màu tím rất hiếm thấy nếu đưa soi dưới tia tử ngoại.

Ông McNally cho biết đây có thể là một trong số rất ít các viên kim cương lồng trong kim cương trên thế giới, từng được các nhà sưu tầm đổ xô nhau đi săn lùng.

Năm 2019, công ty khai mỏ Nga Alrosa tìm thấy một viên kim cương tương tự, cũng là “kim cương bọc kim cương” gồm một viên 4.8 x 4.9 x 2.8 mm (0.62 carat) bao ngoài một viên 1.9×2.1×0.6 mm (0.02 carat) bên trong. Họ gọi đây là viên kim cương Matryoshka – tên loại búp bê lồng trong nhau nổi tiếng của Nga.

Viên kim cương Matryoshka. Ảnh: Alrosa

Theo Forbes, các nhà khoa học làm việc cho Alrosa, công ty khai thác kim cương hàng đầu do chính phủ Nga sở hữu một phần, đưa ra giả thuyết rằng viên kim cương bên trong hình thành trước, và sau đó được bao bọc bởi viên kim cương khác lớn hơn trong quá trình hình thành.

Lúc đó, Oleg Kovalchuk – đại diện Alrosa cho rằng chưa có viên kim cương nào như vậy trong lịch sử khai thác kim cương toàn cầu. Sự phát hiện viên “kim cương bọc kim cương” ở Australia mới đây đã làm thay đổi suy nghĩ của Alrosa.

Xem thêm:

-Người phụ nữ tìm thấy viên kim cương màu vàng khổng lồ 4.38 carat

-Viên kim cương lớn thứ ba thế giới được tìm thấy ở Botswana

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: