Little Saigon

Ngành làm đẹp, hết đẹp vì ‘Cô Vi’

56

Đ.T – C.L

Sau lệnh khẩn cấp toàn quốc được Tổng thống Trump ban hành để ứng phó với cơn đại dịch coronavirus Vũ Hán, các tiểu bang lần lượt tuyên bố ‘đóng cửa’, bầu không khí ảm đạm bao trùm các nơi, trong đó, ngành tóc và nails cũng rơi vào tình trạng thê thảm.

Đứng xa 6 feet, làm sao cắt tóc?

Trước khi dịch coronavirus Vũ Hán tới, Quận Cam ở California được xem là nơi náo nhiệt nhất vùng, do có đông người Việt Nam làm ăn sinh sống. Trong đó, đóng góp một phần không nhỏ sự náo nhiệt là các dịch vụ làm đẹp như tiệm tóc, nails,… Nhưng từ khi ‘Cô Vi’ xuất hiện, mọi chuyện thay đổi.

Ngày 20-03, ngày đầu tiên áp dụng lệnh ‘stay-at-home’ của Thống đốc tiểu bang California, tiệm Snow White Salon trên đường Westminster mở cửa trễ hơn mọi ngày. Chị Kim, chủ tiệm cho biết hôm nay chị chỉ nhận khách đã đặt hẹn trước, chứ không nhận khách walk-in. Chị nói: “Tiệm của tôi nhỏ, ít khi nào có trên 10 khách. Từ giữa tuần, tôi đã cho nghỉ một thợ, và chỉ nhận khách là những người quen biết, họ cần mới làm, chứ khách lạ, mình không biết từ đâu tới thì cũng hơi lo. Hôm nay tạm thời vậy, ngày mai chưa biết tính sao.”

Snow White salon mở cửa nhưng chỉ nhận khách đặt hẹn. Hình: SGN

Tuy tiệm nhỏ, nhưng mấy tuần trước, khi số ca nhiễm COVID-19 ở California chưa nhiều, tiệm của chị cũng đã bị ảnh hưởng. Chị kể: “Tôi dự định đi Việt Nam thăm gia đình hồi giữa tháng Hai, đi hai tuần, và hẹn với khách quen đến sau ngày tôi trở lại Mỹ. Sau đó tôi hủy vé vì thấy tình hình dịch bệnh ghê quá. Nhưng tới đầu tháng Ba, chẳng thấy khách hẹn nào tới. Gọi phone hỏi thăm, mới biết họ sợ tôi đem ‘Cô Vi’ từ Việt Nam sang, nên không dám tới. Tôi phải nói với mọi người là mình chẳng đi đâu cả, khách mới quay trở lại tiệm.” Nhưng bây giờ thì ‘Cô Vi’ ở khắp mọi nơi…

Ultimate Hairs & Nails vắng lặng thời ‘Cô Vi’. Hình: SGN

Chị Tina, chủ một tiệm nails ở Long Beach cho biết chị đã đóng cửa tiệm từ hôm thứ Ba, 10-03, sau khi nghe tin có sinh viên ở đại học Long Beach bị nhiễm coronavirus. Nói chuyện qua phone, chị Tina kể: “Tiệm tui có hơn 10 ghế, bình thường khách hẹn thôi cũng không đủ thợ làm, nhưng tôi quyết định đóng cửa cho yên tâm, lỡ có vị khách nào từ vùng dịch tới mà lây lan cho tiệm thì rất sợ.”

ột tiệm làm đẹp trên đường Garden Grove đề bảng tạm thời đóng cửa. Hình: SGN
Một tiệm làm đẹp trên đường Garden Grove đề bảng tạm thời đóng cửa. Hình: SGN

Một chủ tiệm khác trên đường Inglewood, thuộc thành phố Los Angeles (không muốn nêu tên), than rằng tiệm của anh đã ‘đìu hiu’ từ mấy tuần nay. Anh nói: “Nghề làm tóc, nails là phải tiếp xúc gần với khách, giờ yêu cầu mọi người tiếp xúc với nhau phải đứng cách xa 6 feet thì làm sao cắt tóc, làm nails cho khách đây chời!!! Tối qua, sau khi biết tin Thống đốc ra lệnh phong tỏa toàn tiểu bang, tôi đã nhắn với thợ là hôm nay, 20-03 tiệm sẽ đóng cửa. Chút xíu tôi ra tiệm dọn dẹp một chút rồi cũng về nhà thôi.”

Stay-at-home, không cần làm đẹp!

“Bắt đầu vào thứ Bảy, tất cả các cửa hàng cắt tóc, tiệm làm tóc và móng tay, tiệm xăm hoặc xỏ lỗ và các doanh nghiệp chăm sóc cá nhân khác ở bang New York phải đóng cửa.” Thống đốc Cuomo tuyên bố như vậy hôm nay, thứ Sáu, ngày 20-03.

Còn ở Virginia, trước ngày Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, các tiệm nails vẫn còn rất ung dung. Một tiệm nails ở Manassas, lúc nào cũng kín khách, cả khách hẹn lẫn ‘walk-in’, Tracey Le, nhân viên của tiệm cho biết những khách của cô, đa phần là Mỹ trắng, chưa lo ngại lắm về dịch bệnh. Nhưng mấy ngày nay, mọi chuyện đã thay đổi. Tracy kể, hôm thứ Hai, chủ tiệm nói “ai muốn nghỉ thì nghỉ.”, qua tới thứ Năm, chủ thông báo tiệm sẽ đóng cửa cho đến cuối tháng.

Trường North Stafford High School thông báo có một nhân viên dương tính với COVID-19.
Trường North Stafford High School thông báo có một nhân viên dương tính với COVID-19.

Một tiệm nail khác ở Fredericksburg, Celebrity Nails Salon, sau vài ngày “đấu tranh tư tưởng”, đã quyết định đóng cửa từ ngày thứ Sáu 20-03. Chủ tiệm cho biết, khách trong tiệm phần nhiều là y tá của một bệnh viện trong quận, nên cô rất lo ngại khả năng lây nhiễm xảy ra. Thêm vào đó, thứ Tư 11-03, một thông cáo của giới hữu trách Fredericksburg cho biết trường North Stafford High School có một nhân viên dương tính với COVID-19. “Tiệm cũng có nhiều khách là phụ huynh của trường đó. Chúng tôi phải đóng cửa để tránh sự lây nhiễm.”, chủ tiệm nói.

Một thông báo được tiệm này gửi đến cho khách hàng vào thứ Sáu 20-03.

Maryland cũng là một khu có nhiều tiệm nail của người Việt. Có những gia đình mà nguồn thu nhập của hai vợ chồng đều từ công việc nail. Cô Thảo Nguyễn, cư dân Maryland, cho biết cả hai vợ chồng cô đã nghỉ từ hai tuần nay. “Tụi em nghỉ trước khi tiệm quyết định đóng cửa. Sợ quá! Công việc này tiếp xúc rất gần với khách. Mặc dù khi làm, thợ có đeo khẩu trang, nhưng cứ phải ‘tay trong tay’ thế này, rất lo! Thêm nữa là khi tiệm đông, mình phải làm liên tục, đâu có thời gian mà cứ 15 phút đi rửa tay một lần.” Thảo kể, khi cô đã nghỉ ở nhà qua ngày đầu tiên của tuần thứ ba: “Làm thợ như tụi em, khi nghỉ đã lo về thu nhập lắm rồi, em nghĩ chủ tiệm càng lo hơn, vì đủ thứ tiền hàng tháng.”

Các tiệm nail phải đóng cửa, một là vì lệnh cấm những sinh hoạt từ 10 người trở lên, hai là vì lo lắng cho sự lây nhiễm, và ba là tiệm không có khách. Đó là trường hợp của nơi Tracey làm. “Nếu thực hiện đúng như lệnh cấm, là mỗi đợt khách vào không quá 10 người cũng được, nhưng vấn đề là khách họ cũng tự cách ly ở nhà rồi. Mà ở nhà, không đi đâu thì cần gì làm đẹp!” cô Tracey nói.

Khách ở nhà đã đành, thợ thất nghiệp mới là khổ. “Mọi người trong tiệm đang chỉ nhau cách xin hoãn ngày đóng tiền nhà, tiền xe, tiền điện. Bây giờ chỉ biết cầu mong dịch này sớm qua. Nếu kéo dài một tháng thế này, tôi không biết tính sao.” Thảo nói.