Little Saigon

Ngoại trưởng Pompeo hủy bỏ hạn chế tiếp xúc ngoại giao với Đài Loan

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Kelly Clark sắp thăm Đài Bắc

116

H.C.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm nay thứ Bảy thông báo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang hủy bỏ các hạn chế áp dụng lâu nay trong cách các nhà ngoại giao Mỹ và những người khác tiếp xúc với những người đồng cấp của họ ở Đài Loan, một động tác nữa được cho là sẽ khiến Trung Quốc tức giận khi chính quyền Trump sắp kết thúc.

Chính quyền Trump đã tìm cách tăng cường quan hệ song phương với Đài Loan. Hôm thứ Năm, Washington thông báo rằng Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Kelly Craft sẽ đến Đài Loan, một động tác bị Bắc Kinh chỉ trích gay gắt và đưa ra cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt. Hồi tháng Tám, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar đã trở thành thành viên đầu tiên trong Nội các chính phủ Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ năm 2014.

Ông Pompeo nói rằng Bộ Ngoại giao đã tạo ra những hạn chế phức tạp trong vấn đề liên lạc giữa hai bên. Ông nói những hạn chế đó chỉ để làm hài lòng chế độ Cộng sản ở Bắc Kinh.

“Không còn như thế nữa. Hôm nay, tôi thông báo rằng tôi dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này,” ông Pompeo tuyên bố trong một thông báo.

Chính phủ Trung Quốc khẳng định Trung Quốc lục địa và Đài Loan là các bộ phận của “một Trung Quốc”. Trung Quốc đã và đang đẩy mạnh đe dọa nhằm đưa hòn đảo tự trị này vào sự kiểm soát của Hoa lục bằng việc sử dụng lực lượng quân sự vào các cuộc tập trận thường xuyên và các cuộc tuần tra trên không. Bắc Kinh cũng đã và đang sử dụng sức mạnh ngoại giao để ngăn Đài Loan gia nhập bất kỳ tổ chức quốc tế nào yêu cầu thành viên phải là nhà nước có chủ quyền.

Ông Pompeo cho biết Mỹ duy trì mối quan hệ với các đối tác không chính thức trên toàn thế giới và Đài Loan không phải là ngoại lệ.

“Hai nền dân chủ của chúng ta chia sẻ các giá trị chung về tự do cá nhân, pháp quyền và tôn trọng phẩm giá con người. Tuyên bố của ngày hôm nay thừa nhận rằng mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan không cần và không nên bị trói buộc bởi những hạn chế tự áp đặt lên bộ máy hành chính thường trực của chúng ta”, ông Pompeo nói. 

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu hoan nghênh tuyên bố này.

“Tôi rất biết ơn @SecPompeo & @StateDept vì đã dỡ bỏ các hạn chế không cần thiết làm giới hạn sự gắn bó của chúng ta trong những năm qua,” ông Wu nói trong một tweet đăng lại tweet của ông Pompeo về thông báo này. “Mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa # Đài Loan và #US đặt nền tảng vững chắc trên các giá trị chung, lợi ích chung & niềm tin không thể lay chuyển của chúng ta vào tự do & dân chủ”, ông viết, nhấn mạnh tới sự khác biệt với nhà nước độc đảng độc tài của Trung Quốc.

(theo AP