Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Ngừng bán kem làm trắng da, Johnson & Johnson gây tranh cãi

41

Johnson & Johnson đã quyết định ngừng bán dòng sản phẩm trắng da Clean & Clear vốn phổ biển ở châu Á và Trung Đông. Điều này đang gây nên tranh cãi.

Trước quyết định của Johnson & Johnson, người dùng mạng xã hội thể hiện phản ứng trái chiều.

“Đúng là phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính đối với phụ nữ Á châu. Quyền của chúng tôi, với tư cách nhóm người thiểu số, đang bị xâm phạm.”, một người tại Hong Kong bình luận.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

“Cơ thể là của cô ấy, lựa chọn là của cô ấy.”, một người viết trên Twitter, trong khi một người khác nói: “Một sự sỉ nhục. Nếu mọi người muốn mua những sản phẩm này, họ có quyền làm điều đó chứ!”

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Trong khi đó, cũng trên Twitter, một người khác bình luận: “Kinh doanh sản phẩm làm trắng da này là giả dối. Nó là bài tập trí não, khiến bạn tin rằng việc có một làn da trắng sẽ giúp nâng tầm hoặc khiến bạn thoát khỏi sự thật về bản thể của mình. Tôi hoan nghênh sự thay đổi này.”

“Các cuộc trao đổi trong vài tuần qua nhấn mạnh rằng tên một số sản phẩm hoặc tuyên bố trên các sản phẩm làm giảm vết thâm của chúng tôi cho rằng da trắng tốt hơn màu da độc nhất của bạn. Đây chưa bao giờ là ý định của chúng tôi – làn da khỏe là làn da đẹp.”

(Thông báo của Johnson & Johnson)

Trụ sở chính của Johnson & Johnson. Hình: Wikipedia.

Công ty chăm sóc sức khỏe cho biết họ sẽ không còn sản xuất hay phân phối sản phẩm này nữa, nhưng chúng vẫn có thể xuất hiện trên các kệ hàng cho đến khi hết hàng.

Các loại kem với lời quảng cáo làm sáng hoặc trắng da được các công ty chăm sóc cá nhân lớn nhất thế giới, bao gồm Unilever, Procter & Gamble và L’Oreal, tiếp thị chủ yếu cho phụ nữ với các sản phẩm lần lượt là Fair & Lovely, Olay và Garnier.

Theo Euromonitor International, vào năm ngoái đã có gần 6,300 tấn sản phẩm làm sáng da đã được bán trên toàn thế giới, bao gồm các sản phẩm được bán trên thị trường dưới dạng kem chống lão hóa, làm mờ các đốm đen hoặc tàn nhang.

Các thương hiệu làm đẹp phương Tây từ lâu đã nhắm vào mong muốn của người châu Á về việc có làn da trắng hơn và thường dùng từ “làm sáng da” để tránh bị cho là phân biệt chủng tộc.

Ở các nước phương Tây, các cuộc thảo luận về phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử dựa trên màu da đã mở đường cho những cách tiếp cận toàn diện hơn về làm đẹp. Nhưng ở Á châu, Trung Đông và Phi châu, nhiều phụ nữ và cả đàn ông thường nghĩ da trắng sáng là điều khao khát và đáng theo đuổi.

Đ. TRANG – Theo SCMP, Reuters