Little Saigon

Người đội mũ sừng: ‘Tôi đã thực hiện lời kêu gọi của tổng thống’

203

BB. Ngo

WASHINGTON, DC – Ông Jacob Anthony Chansley, biệt danh “Jake Angeli,” cư dân Arizona, người nổi tiếng với hình ảnh cởi trần và đội chiếc mũ sừng  trong cuộc tấn công vào Điện Capitol xin Tổng thống Trump ân xá và tin rằng mình “đã đi theo tiếng gọi của tổng thống.”

Trong cuộc phỏng vấn khá căng thẳng với CNN, luật sư bào chữa của ông Chansley là Albart Watkins nói thân chủ của mình là một người “yêu Trump, yêu từng lời nói của Trump.”

“Ông ấy (Jacob Anthony Chansley) đã nghe lời tổng thống. Ông ấy cảm thấy như mình đang thực hiện lời kêu gọi của tổng thống.” Vị luật sư nói.

Trong lá thư xin ân xá, luật sư bào chữa của “Jake Angeli” viết: “Thân chủ của tôi đã nghe những thông điệp lặp đi lặp lại liên tục của Tổng Thống Trump. Những thông điệp và lời mời của tổng thống đều hàm chứa đầy ý nghĩa với người nghe. Thân chủ của tôi là một người ôn hòa và tuân thủ luật pháp, do đó, rất xứng đáng để nhận ân xá từ tổng thống. Thân chủ của tôi và những người trong ngày đó đã tỏ ra rất vinh dự nhận lời mời của tổng thống.”

Ba ngày sau cuộc bạo loạn tấn công vào Điện Capitol (6-1-2021,) người ủng hộ nhóm QAnon này đã tự nộp mình cho nhà chức trách, hiện đang bị truy tố với các cáo buộc: Xâm phạm trái phép vào khu vực cấm, đánh cắp tài sản công, dùng bạo lực xâm nhập và có hành vi mất trật tự tại tòa nhà Quốc Hội. Hồ sơ Bộ Tư Pháp cho biết “Jake Angeli” tự nguyện gọi cho FBI, khai đã đi cùng một nhóm ‘người yêu nước’ từ tiểu bang Arizona đến thủ đô theo lời kêu gọi ‘tất cả những người yêu nước’ đến DC vào ngày 6-1-2021 của tổng thống.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang muốn giam giữ ông Chansley. Họ nhấn mạnh, với những bằng chứng mạnh mẽ, bao gồm cả lời nói và hành động của ông Chansley tại Điện Capitol, đã cho thấy rõ mục đích của những kẻ bạo loạn là xâm chiếm Điện Capitol và ám sát các quan chức trong chính phủ Hoa Kỳ.

Theo thông tin của Cảnh sát Capitol có trong hồ sơ, Chansley, người còn được gọi là Jake Angeli, nổi tiếng với chiếc mũ lông thú có hai sừng, sơn mặt và mang theo một cây giáo dài 6 feet có gắn lá cờ Mỹ, đứng trong tòa nhà Quốc Hội hú vang, và ngồi chễm chệ trên chiếc ghế chủ tịch Thượng Viện của Phó Tổng Thống Mike Pence trong ngày ủng hộ viên của tổng thống nổi loạn tại Điện Capitol.

Hôm thứ Năm, 14-1-2021, người cầm cờ Liên Minh Miền Nam trong vụ bạo loạn ở Quốc Hội cũng đã bị FBI bắt giữ và được xác định là ông Kevin Seefried, theo đơn tố cáo hình sự liên bang.

Trong tuần vừa qua, một số người tham gia vụ bạo loạn đó ra đầu thú hoặc được báo chí nhận diện. Nhiều người bị truy tố tội hình sự, và một số người bị mất việc hoặc tự ý nghỉ việc do tham gia vụ bạo loạn. Hôm thứ Ba, 12-1-2021, FBI cho biết đã mở 160 hồ sơ vụ án trong cuộc điều tra về cuộc tấn công Điện Capitol do những kẻ bạo loạn ủng hộ Tổng thống Donald Trump gây ra. Trợ lý giám đốc phụ trách sự việc, Steven D’Antuono, nói với báo chí rằng FBI đã có trong tay 100,000 video và hình ảnh làm bằng chứng.

Michael R. Sherwin, Biện Lý Liên Bang tại Washington, DC cho biết có 70 trường hợp đã bị buộc tội. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên hàng trăm vụ, theo lời ông Sherwin.