Little Saigon

Người già dễ bị mất nước, dẫn đến nhiều biếng chứng nguy hiểm

100

TRƯỜNG AN

Các nhà nghiên cứu cho biết khi già đi, họ cần uống nhiều nước hơn để bù đắp cho những thay đổi trong quá trình điều hòa thân nhiệt.

Họ nói rằng mất nước có thể gây ra một số bệnh, bao gồm đau cơ, mệt mỏi và kiệt sức vì nóng.

Họ khuyến khích người lớn tuổi uống nước ngay cả khi họ không khát và hạn chế đồ uống như soda, cà phê và rượu vì có thể gây mất nước.

Đó là lời khuyên từ một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Sinh lý học.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Ottawa chỉ ra rằng hydrat hóa là chìa khóa để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giúp chống lại một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Cũng trong nghiên cứu này, mất nước không làm giảm sự mất nhiệt hoặc tăng nhiệt độ cơ thể ở người lớn tuổi khi tập thể dục như ở những người trẻ tuổi, mà bề ngoài có vẻ giống như một phản ứng có lợi.

Nhưng điều đó có nghĩa là khi người lớn tuổi tập thể dục, cơ thể của họ không điều chỉnh tốc độ mất mồ hôi để ngăn tình trạng mất nước thêm.

Chính điều này dẫn đến căng thẳng hơn cho tim, bằng chứng là nhịp tim tăng rõ rệt hơn so với người trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng “tuy nhiên, cho đến gần đây, sự hiểu biết của chúng tôi về tác động của mất nước đối với việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể chủ yếu đến từ các nghiên cứu được thực hiện trên thanh niên”.

“Đây là một nghiên cứu thú vị, vì nó mang lại những hiểu biết mới về những thay đổi cơ bản liên quan đến tuổi tác đối với sinh lý của chúng ta,” Tiến sĩ Scott A. Kaiser , bác sĩ lão khoa tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California, nói với Healthline.

“Trong khi những thay đổi trong việc điều hòa thân nhiệt, đổ mồ hôi, hydrat hóa và khát có xu hướng xảy ra theo tuổi tác đã được xác định rõ ràng, nghiên cứu này đi sâu vào những thay đổi cụ thể của các cơ chế căn bản. Đặc biệt, những thay đổi trong phản ứng mất nước và nhiệt khi tập thể dục,” ông giải thích.

“Điều đáng chú ý là, tại thời điểm này, chúng ta vẫn đang học những điều cơ bản về cách cơ thể chúng ta thay đổi theo tuổi tác,” bác sĩ Kaiser cho biết thêm.

“Chúng ta đang tiến gần đến điểm lần đầu tiên trong lịch sử loài người, dân số sẽ có nhiều người trên 65 tuổi hơn dưới 18 tuổi. Do đó, chúng ta cần tiếp tục tìm hiểu về sinh lý căn bản của quá trình lão hóa.”

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc giảm độ nhạy cảm ở người cao tuổi đối với nồng độ thẩm thấu trong máu (nồng độ muối) cao có thể giải thích tác động của việc mất nước đối với việc mất thính giác và điều hòa nhiệt độ cơ thể ở người lớn tuổi khi tập thể dục và ở nhiệt độ cao hơn.

(Hình minh họa: Anderson Rian/Unsplash)
Tại sao nhiệt độ cơ thể lại quan trọng

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trái ngược với những người trẻ tuổi, việc điều hòa thân nhiệt ở những người lớn tuổi kém hiệu quả, góp phần làm tăng nguy cơ kiệt sức vì nóng, đột quỵ do nhiệt, các vấn đề bất lợi về tim.

Tiến sĩ Nodar Janas , giám đốc y tế của Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng Upper East Side ở New York, nói: “Có một số điều chúng ta cần nhớ, khi chúng ta già đi, trung tâm khát không hoạt động như trước, vì vậy não không phải lúc nào cũng đưa ra tín hiệu rằng chúng ta cần uống nước. Chúng tôi cần phải nỗ lực hơn nữa để chắc chắn rằng người cao tuổi phải luôn uống nước thích hợp, cho dù họ có khát hay không.”

Ông tiếp tục, “Nếu một người già bị mất nước, một trong những cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng là thận, có thể gây suy thận cấp tính. Mất nước cũng tạo ra sự mất cân bằng điện giải, có thể gây chết người.”

Janas cho biết: “Một điều khác cần chú ý là người già dường như có khả năng chịu lạnh kém hơn. Khi già đi, chúng ta thích nhiệt độ ấm hơn và đôi khi môi trường quá ấm có thể dẫn đến đổ mồ hôi nhiều, mà không nhận ra rằng mình đang bị mất nước.” (Nguồn: Healthline)