Little Saigon

Người Mỹ gốc Việt ủng hộ Trump: ‘Hiến pháp Hoa Kỳ đi vào ô nhục’

1,271

CÁT LINH / Tường trình từ Washington DC

WASHINGTON D.C – Hàng chục ngàn người tập trung về thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 6 Tháng Giêng, trước toà nhà Quốc Hội để biểu tình theo lời kêu gọi của Tổng thống Trump, ngăn chặn Quốc hội họp kiểm phiếu Đại Cử Tri Đoàn để xác nhận cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ) là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Trong số những người có mặt tại Washington, DC, có nhiều người Mỹ gốc Việt.

Phản đối bầu cử gian lận

Ông Nguyễn Văn Có đã từ thành phố San Diego, California, đáp máy bay đến Washington D.C để tham dự một cuộc biểu tình vốn được lên kế hoạch từ vài tuần trước.

“Tôi đến đây để tham dự cuộc biểu tình với mọi người để phản đối vấn đề gian lận bầu cử,” ông Có cho biết lý do ông có mặt ở thủ đô.

Ông Nguyễn Văn Có đã từ thành phố San Diego, California, đáp máy bay đến Washington D.C để tham dự một cuộc biểu tình vốn được lên kế hoạch từ vài tuần trước. (Hình: Cát Linh)

Khi phóng viên Người Việt nhắc đến những vụ kiện do nhóm Cộng Hoà và ban tranh cử của Tổng Thống Trump đệ đơn lên các toà tiểu bang, liên bang và cả Tối Cao Pháp Viện nhưng đã bị từ chối vì không có chứng cớ, ông Có vẫn khẳng định theo ông, kết quả bầu cử 2020 là gian lận “rất rõ ràng.”

Giơ cao lá cờ Việt Nam Cộng Hoà và lá cờ “California For Trump,” ông Có nói: “Chỉ cần một đứa nhỏ biết làm phép tính cộng trừ nhân chia và nó thấy con số của những người ghi danh và số người đi bầu cử khác nhau, thì đó là điều gian lận, khỏi phải cần chứng minh điều gì khác hết. Rất là đơn giản.”

Ông Hà Văn Sang, thành phố Springfield, Virginia, cho biết ông có mặt ở Hoa Thịnh Đốn hôm nay để ủng hộ Tổng Thống Donald Trump nhiệm kỳ thứ hai. Giải thích rõ thêm về lý do ủng hộ ông Trump, ông Sang nói: “Ông ấy là người thương dân, rất thành thật và có những hoạt động rất tích cực và thành công trong nhiệm kỳ đầu.”

Không khác lắm với ý kiến của nhiều người Mỹ gốc Việt khác khi nói về những “thành tựu” của ông Trump trong bốn năm qua, ông Sang kể: “Tổng Thống Trump đã xây bức tường, đã ‘đánh’ Trung Quốc, đã giúp cho người dân đem những công ty của Mỹ về đây.”

Ông Hà Văn Sang tin rằng “cuộc bầu cử này có vấn đề.” (Hình: Cát Linh)

‘Hiến Pháp Hoa Kỳ đi vào ô nhục’

Cuộc biểu tình hôm nay, 6 Tháng Giêng, ở Hoa Thịnh Đốn vốn đã được kêu gọi vài tuần trước và được chính ông Trump hết lòng ủng hộ. Đích thân Tổng Thống Trump đã hai lần gửi tin nhắn trên tài khoản Twitter: “Hẹn gặp mọi người ngày 6 tháng Giêng.”

Hôm nay, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, là thời điểm diễn ra cuộc họp Quốc Hội kiểm phiếu Đại Cử Tri Đoàn. Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người điều hợp, đọc lên các lá phiếu của những cử tri đoàn để xác nhận tổng thống thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trước đó, trong buổi vận động tranh cử ở Georgia tối Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, Tổng Thống Trump nói ông hy vọng Phó Tổng Thống Pence sẽ “làm đúng như chúng ta kỳ vọng” trong ngày Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng Phó Tổng Thống Pence “đủ thẩm quyền bác bỏ những đại cử tri được bầu chọn một cách gian lận.”

Cảnh tượng trước tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Cát Linh)

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi cuộc kiểm phiếu cử tri đoàn diễn ra, một lá thư của ông Mike Pence gửi cho Quốc Hội được công bố, cho biết ông cân nhắc lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp. Ông Pence cũng đã thẳng thắn nói với Tổng Thống Trump rằng ông không đủ thẩm quyền ngăn Quốc Hội chứng nhận kết quả bầu tổng thống của Cử Tri Đoàn, mà theo đó ông Joe Biden là người chiến thắng.

Nhưng, người Mỹ gốc Việt không chấp nhận như thế. Đối với ông Nguyễn Văn Có, ông cho rằng: “Điều ông phó tổng thống Mỹ nói là một chuyện ngớ ngáo.”

Khi được hỏi nếu hôm nay, phó tổng thống vẫn phải làm đúng thẩm quyền và trách nhiệm mà Hiến Pháp Hoa Kỳ đã nêu rõ thì “lòng tin đối với Hiến Pháp của ông như thế nào?” Ông Có trả lời:

“Điều đó làm cho Hiến pháp Hoa Kỳ đi vào sự ô nhục. Người dân sẽ không còn tin tưởng vào tương lai về sau của đất nước. Đó là điều đáng buồn nhất cho xã hội Hoa Kỳ ngày hôm nay.”

Riêng với ông Hà Văn Sang, mặc dù nói rằng: “Tôi nghĩ cuộc bầu cử này có vấn đề” thì ông vẫn có niềm tin rằng “Hiến Pháp Hoa Kỳ sẽ trả lại công lý cho người dân.”

Giơ cao lá cờ Việt Nam Cộng Hoà, ông Sang bước nhanh theo đoàn người đang tiến về Quốc Hội Hoa Kỳ. Người đàn ông da vàng nhỏ bé và lá cờ “lọt thỏm” giữa biển người Mỹ da trắng thượng tôn cao lớn cùng những lá cờ “Trump” tung bay rợp trời thủ đô.

Gần 6 giờ chiều, vẫn còn khoảng mấy ngàn người biểu tình tập trung trước toà nhà Quốc Hội. Những người Mỹ trắng với trang phục “quân đội,” khoác cờ “Trump,” đội nón “MAGA,” trèo lên những khán đài bằng thép phía trước Quốc Hội để “stop the steal” như lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump. Trên khán đài ấy, có cả những lá cờ Việt Nam Cộng Hoà.

Bên trong toà Quốc Hội, một cuộc bạo loạn đã xảy ra giữa lúc các nhà lập pháp xác nhận phiếu bầu tổng thống của Cử Tri Đoàn. Sự việc làm cho cuộc họp phải tạm dừng, hai tòa nhà tạm thời di tản do nguy cơ có bom, và một người bị bắn chết bên trong.