Little Saigon

Người Nghệ An tiếp tục phải di tản vì thủy điện xả lũ

77

Nhiều hồ thủy điện ở Nghệ An đồng loạt xả lũ trong lúc mưa lớn liên tục, khiến nhiều nơi ở vùng hạ lưu nước dâng cao tới mái nhà, buộc người dân phải di tản ngay trong đêm khuya.

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ, tối 29 Tháng Mười, Văn Phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Nghệ An cho biết hiện trong tỉnh có bốn nhà máy thủy điện đang xả lũ.

Nước lũ chạm nhiều mái nhà ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. (Hình: M.Thanh/Tuổi Trẻ)

Theo đó các nhà máy đang xả lũ gồm: thủy điện Châu Thắng, huyện Quế Phong, đang xả lũ từ chiều cùng ngày với lưu lượng từ 76 đến 400 khối/giây; thủy điện Chi Khê, ở huyện Con Cuông, xả với lưu lượng từ 500 đến 1,000 khối/giây; thủy điện Nậm Mô, huyện Kỳ Sơn, xả với lưu lượng từ 140 đến 400 khối/giây, và nhà máy thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương, dự kiến tiến hành xả với lưu lượng từ 200 đến 500 khối/giây.

Riêng xí nghiệp Thủy Lợi Hoàng Mai, ở thị xã Hoàng Mai, thông báo sẽ xả lũ hồ Vực Mấu vào sáng 30 Tháng Mười, với lưu lượng từ 20 đến 100 khối/giây qua hai cửa tràn.

Do các thủy điện trên đồng loạt xả lũ, cộng với trời mưa liên tục từ tối 29 Tháng Mười, tại một khu dân cư có sông Lam chảy qua như các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nam Đàn, thành phố Vinh, Quỳ Hợp… mực nước dâng lên rất nhanh.

Nhiều tuyến giao thông ở trung tâm thành phố Vinh bị ngập sâu từ 0.5 mét trở lên như Nguyễn Thị Minh Khai, Quang Trung, Nguyễn Văn Cừ, đại lộ Lê Nin…Xe hơi của người dân đậu trong một số khu dân cư bị ngập quá bánh xe. Trên mạng xã hội, nhiều người dân cũng “cầu cứu” lực lượng cứu hộ khi bị cúp điện, nước dâng cao cô lập dần.

Sáng 30 Tháng Mười, ông Trình Văn Nhã, chủ tịch huyện Thanh Chương, cho biết từ tối hôm qua do mưa lớn kéo dài, cùng lúc với nhiều thủy điện xả lũ đã gây ngập lụt hơn 870 căn nhà của người dân, chia cắt tại nhiều khu dân cư ở thị trấn Dùng, xã Đồng Văn.

Tại xã Thanh Mỹ, hàng chục ngôi nhà bị chìm trong nước, có nơi nước dâng cao gần 2 mét. “Có nhiều hộ ngập đến mái nhà. Lực lượng hữu trách đã đưa người dân di tản đến nơi an toàn nên chưa ghi nhận có người thương vong,” ông Nhã nói với báo Zing.

Theo phúc trình của Ủy Ban Nhân Dân huyện, nước ngập khiến 2.6 cây số đường bị sạt lở. Nước lũ cuốn trôi sáu cây cầu, chia cắt trung tâm huyện với một số xã. Tuyến quốc lộ 46 từ thành phố Vinh lên thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, đang bị chia cắt do sạt lở ở Rú Nguộc, xã Ngọc Sơn, đất đá tràn xuống đường.

Người dân xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương chuyển đồ đạc ngay trong đêm 29 Tháng Mười. (Hình: Điển Bắc/Tuổi Trẻ)

Theo báo Thanh Niên, chiều 30 Tháng Mười, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thanh Chương, cho biết vừa nhận được tin ba chú cháu bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua đoạn đường ngập lụt ở xã Thanh An.

Phát hiện sự việc, người dân gần đó đã lao ra cứu được một người. Hai người còn lại là anh Nguyễn Văn Quảng (26 tuổi, ngụ xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) và anh Trần Công Thế (25 tuổi, ngụ xã Thanh An, huyện Thanh Chương) bị nước cuốn trôi, mất tích. Anh Quảng và anh Thế là cháu họ của nạn nhân được cứu sống.

Nhận tin báo, chính quyền đã huy động lực lượng dùng thuyền tìm kiếm, nhưng đến chiều tối nay vẫn chưa có kết quả.

Tương tự, ông Hoàng Văn Hiệp, chủ tịch huyện Đô Lương, cho biết huyện này cũng có nhiều khu vực bị ngập sâu và chia cắt từ tối 29 Tháng Mười, chính quyền phải di tản hàng trăm gia đình.

Ngoài ngập lụt ở các khu vực đồng bằng, nhiều huyện miền núi Nghệ An đang đối mặt với tình trạng sạt lở đất. Theo báo cáo nhanh từ huyện Hưng Nguyên cho biết tại xóm 4, xóm 5 xã Hưng Yên Nam xuất hiện một vết nứt có nguy cơ sạt lở núi. Dưới chân núi có thể bị sạt lở vùi lấp 20 gia đình đang sinh sống.

Một vụ sạt lở đất ở xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn. (Hình: T.Đông/Tuổi Trẻ)

Tin cho biết, hiện Nghệ An có hơn 1,061 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có hơn 450 hồ đầy nước, 288 hồ đập đạt dung tích từ 60% đến 80% dung tích thiết kế. Riêng thủy điện có 19 hồ chứa đang vận hành khai thác, trong đó có bốn hồ đang xả lũ kể trên.

Hiện tỉnh Nghệ An đã có năm người chết và mất tích do mưa lũ, trong đó nguyên nhân chủ yếu “do bắt cá, thả gia cầm và đi qua đập tràn.”

Tr.N

Hai nông dân nghèo nhận đồ cứu trợ bão lụt, thấy tiền, vàng không tham