Little Saigon

Nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh COVID-19

71

Sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố đại dịch, có hơn 29 triệu người trên toàn cầu bị nhiễm, 928,000 người tử vong vì COVID-19. Chỉ riêng ngày 13-9 có tới hơn 307,000 ca nhiễm mới. WHO dự báo, đại dịch sớm tái bùng phát.

Tuy nhiên, số người nhiễm bệnh và bình phục cũng khá cao: hơn 21 triệu người. Theo thống kê của Worldometers.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 6,7 triệu ca nhiễm và gần 199 ngàn chết. Tuần trước, Tiến sĩ Anthony Fauci bày tỏ lo ngại tình hình COVID-19. Ông nói không đồng tình với quan điểm của Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ “đang đi đúng hướng.” Trong buổi họp báo hôm 10 Tháng Chín, TT Trump tỏ ra lạc quan về tình hình dịch, khi các ca nhiễm mới hàng tuần ở Mỹ đã giảm 44% từ tháng Bảy.

Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington cảnh báo nếu trong vòng bốn tháng tới, những người đang sinh sống tại Mỹ không chịu đeo khẩu trang, sẽ có thêm 220,000 người chết. Có nghĩa, con số tử vong vì COVID-19 sẽ lên tối 410,000 vào đầu năm 2021.

Một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc về đại dịch COVID-19. Hình: Wikipedia.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới và lớn nhất châu Á, báo cáo thêm hơn 95 ngàn ca nhiễm và 1,140 người chết, nâng tổng số người nhiễm vì COVID-19 lên 4,8 triệu và gần 78 ngàn người chết.

Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi lạc quan khi cho biết tỷ lệ người nhiễm COVID-19 hồi phục ở Ấn Độ cao, khoảng 75%. Ấn Độ nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế để giảm bớt áp lực kinh tế. Tàu điện ngầm tại một số thành phố hoạt động trở lại từ ngày 7 Tháng Chín.

Tại Brazil, vùng dịch lớn thứ ba thế giới, có hơn 4,3 triệu người nhiễm và 131 ngàn người chết vì COVID-19.  Bộ Y tế Brazil nhận định dịch bệnh ở nước này gần đây giảm nhẹ và hy vọng đã đạt đỉnh dịch sau những tháng ghi nhận ca tử vong trung bình hàng ngày hơn 1,000 người. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo tình hình dịch ở Brazil có thể đột ngột xấu đi nếu chính quyền địa phương cho phép mở cửa trở lại nền kinh tế quá sớm và không siết các biện pháp cách biệt cộng đồng.

Theo báo cáo, tại Nga có hơn 1 triệu người nhiễm và gần 19 ngàn người tử vong. Đây là vùng dịch lớn thứ tư thế giới. Khoảng 40,000 tình nguyện viên tại thủ đô Moskva đã được tiêm vaccine COVID-19 mang tên Sputnik V từ ngày 9 Tháng Chín, các lô vaccine cũng được phân phối khắp nước Nga. Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga ước tính hơn một tỷ người sẽ tiêm vaccine Sputnik V trên toàn thế giới trong giai đoạn 2020-2021.

Một bé gái đang được chích ngừa vaccine. Hình minh họa. Wikipedia.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize cảnh báo nước này có thể đối mặt với đợt bùng phát thứ hai như nhiều nước. Nam Phi là vùng dịch lớn thứ tám thế giới và là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch tại châu Phi, ghi nhận gần 650,000 ca nhiễm và 15,447 ca tử vong. Tổng thống Cyril Ramaphosa vẫn khuyên dân chúng cần phải cảnh giác.

Ca nhiễm ở Pháp tăng trở lại sau một quãng thời gian COVID-19 được kiềm chế. Các ca nhiễm chủ yếu là người trẻ tuổi với triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng nên không gây ra áp lực cho hệ thống bệnh viện. Thủ tướng Pháp Jean Castex ngày 11 Tháng Chín nói rằng nước này sẽ không tái áp đặt phong tỏa toàn quốc để kiềm chế dịch mà thực hiện các biện pháp khác như đẩy nhanh xét nghiệm cho các trường hợp ưu tiên để giảm thời gian chờ đợi kết quả, áp đặt hạn chế tại các khu vực bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng.

Kiểm tra thân nhiệt ở Italia. Hình minh họa. Nguồn: Wikipedia.

Tại Đông Nam Á, Philippines là vùng dịch lớn nhất khu vực với hơn 261 ngàn ca nhiễm và 4,371 ca tử vong. Thủ đô Manila và các tỉnh lân cận vẫn áp đặt các hạn chế cho đến cuối tháng Chín, hạn chế việc di chuyển không thiết yếu và cấm tụ tập đông người.

Indonesia, vùng dịch lớn thứ hai khu vực, ghi nhận hơn 218 ngàn ca nhiễm, 8,723 người chết.

Tổng thống Joko Widodo ngày 1 Tháng Chín nói dịch ở Indonesia nhiều khả năng đạt đỉnh vào tháng này, đồng thời cho biết “rất tự tin” về khả năng tiếp cận vaccine an toàn và hiệu quả vào cuối năm nay. Bộ trưởng Nghiên cứu Indonesia Bambang Brodjonegoro cho biết nước này đang phát triển vaccine cải tiến của riêng mình.

Thủ đô Jakarta tái áp đặt hạn chế từ ngày 9 Tháng Chín khi ca nhiễm tăng trung bình 1,000 ca mỗi ngày vào tháng này. Giao thông công cộng bị hạn chế, người dân không được ăn uống trong nhà hàng và phải làm việc tại nhà từ hôm nay.

Hôm 6 Tháng Chín, WHO báo cáo số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu trên đà gia tăng. Chỉ trong một ngày có tới hơn 306 ngàn người nhiễm.

Theo thống kê của Reuters, ca nhiễm mới hàng ngày ở Ấn Độ đang cao nhất thế giới, với mức tăng kỷ lục 97,570 ca hồi tuần trước. Trong khi đó, các ca nhiễm mới ở Mỹ và Brazil đều đang giảm. Phân tích cũng chỉ ra rằng các ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tăng ở 58 quốc gia, trong đó bao gồm Argentina, Indonesia, Morocco, Tây Ban Nha và Ukraine.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 10 Tháng Chín cho biết sự thiếu đoàn kết và lãnh đạo của các cường quốc là điều ông lo lắng nhất trong cuộc chiến chống COVID-19.

“Chúng ta cần đoàn kết và cần sự lãnh đạo toàn cầu, đặc biệt là từ các cường quốc thế giới. Đó là cách chúng ta có thể đánh bại virus này.” ông Tedros khẳng định.

Đ. TRANG – Theo Reuters