Little Saigon

Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Quốc Anh bị mỉa mai là ‘anh hùng bị đồng tiền đánh gục’

100

HÀ NỘI, Việt Nam – Một ngày sau vụ ông Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai, bị khởi tố, bắt tạm giam, báo Lao Động mỉa mai ông này và ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, là “anh hùng bị đồng tiền đánh gục.”

Trước khi “ngã ngựa,” cả hai ông Chung và ông Anh đều từng được nhà nước phong “anh hùng.” Ông Chung là “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân,” còn ông Anh là “Anh hùng lao động.”

Hôm 26 Tháng Chín, báo Lao Động nhắc lại chuyện ông Chung có “những chiến công hiển hách” và “dần dần thay đổi diện mạo thủ đô theo hướng tích cực.” Trong khi đó, ông Quốc Anh được ghi nhận có công không nhỏ giúp bệnh viện Bạch Mai “trở thành một trong những bệnh viện lớn hàng đầu cả nước, chữa khỏi bệnh cho hàng triệu người trong vòng 10 năm qua.”

“Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” và “Anh hùng lao động” là hai trong số các danh hiệu, huy chương mà công luận cho rằng “có thể mua bằng tiền hoặc bằng quan hệ” để giới chức làm bàn đạp thăng quan hoặc doanh nghiệp có thêm mối làm ăn.

Trước hai ông Chung và Anh, đã có một loạt “anh hùng” khác bị vướng vòng lao lý. Trong số đó có tướng công an Phan Văn Vĩnh, từng được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” hồi năm 2000 (thời điểm còn làm phó giám đốc Công An tỉnh Nam Định). Ông này hiện đang thọ án 9 năm tù với cáo buộc bảo kê đường dây đánh bạc ngàn tỷ đồng.

Một nhân vật khác cũng gây ồn ào không kém là ông Trịnh Xuân Thanh, từng nhận “Huân chương lao động,” nay đang phải ngồi tù chung thân với cáo buộc “Tham ô tài sản” sau khi ông này bị an ninh bắt cóc tại Đức đem về xét xử ở Hà Nội. Trường hợp của ông Thanh gây bàn tán đến mức hồi Tháng Năm, 2017, các báo nhà nước phải đăng tin “Hủy bỏ ‘Huân chương lao động’ của Trịnh Xuân Thanh.”

Công an khám xét nhà ông Nguyễn Quốc Anh, cựu giám đốc bệnh viện Bạch Mai, tối 25 Tháng Chín. (Hình: Lao Động)

Ngoài những trường hợp trên, ông Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc tập đoàn Vinashin, được ghi nhận là “Anh hùng lao động” đầu tiên của ngành dầu khí trước khi bị truy tố với cáo buộc “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.” (N.H.K)