Little Saigon

Nhà hàng Ý nhỏ gần Westminster với các loại mì độc đáo

122

Bài & Hình: THIỆN LÊ

Trong vài tháng gần đây, tôi hay lái xe trên đường Beach đi ngang qua khu Tòa Thị Chính Westminster và thấy có một nhà hàng PASTARS bán các món ăn Ý mới mở. Tôi đi ngang qua đây nhiều lần, nhưng chưa thử, và cuối cùng quyết định tham khảo thực đơn của họ rồi và gọi thử vài món.

Bảng hiệu của nhà hàng PASTARS.

Nhà hàng PASTARS nằm ngay ngã tư đường Beach và đường số 13, rất gần thư viện và Tòa Thị Chính Westminster.

Nơi này từng là một quán bán cơm với thịt teriyaki tôi thường ăn trong lúc còn đi học. Trong những tháng các nhà hàng đóng cửa vì COVID-19, tôi thấy có thợ đến tu sửa quán teriyaki đó và nghĩ là họ nâng cấp quán ăn, nhưng không ngờ họ đóng cửa luôn.

Tôi rất thích các món ăn Ý vì sử dụng các nguyên liệu tươi ngon, cách nấu không cầu kỳ để thực khách thưởng thức được các mùi vị tự nhiên.

Thực đơn của nhà hàng PASTARS chỉ có hai phần chính là các loại bánh mì và các loại mì Ý hay “pasta.” Nhà hàng này cho biết họ tự làm hết các loại pasta nên tôi tò mò muốn thử. Tôi thường nấu pasta ở nhà và muốn thử xem mì tự làm khác với các loại mì khô đóng gói ra sao.

Nhìn thực đơn một lúc rồi tôi chọn một số món. Đầu tiên, tôi mua một phần bánh mì bơ tỏi, vừa để khai vị và vừa có bánh mì để vét nước xốt của các món mì. Tôi còn mua thêm một phần mực chiên để khai vị.

Tuy biết nhà hàng PASTARS có các món bánh mì nhìn rất hấp dẫn, nhưng tôi muốn ăn thử các loại mì pasta của họ, nên chưa thử bánh mì. Tôi gọi một phần mì với nước xốt bolognese và một phần mì với nước xốt phô mai xông khói.

Vì sử dụng không gian từng là một tiệm ăn nhỏ, nên PASTARS chỉ là một nhà hàng nhỏ, bên trong chỉ có khoảng 10 bàn là cao. Tuy họ đã cho khách vào ăn bên trong lại, nhưng tôi quyết định mua mang về vì nhà hàng này gần nhà. Nhà bếp làm việc rất đúng giờ, khi tôi đến thì mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn.

Bên trong nhà hàng.

Về đến nhà, tôi bắt đầu thử các món ăn và khai vị bằng mực chiên trước. Đây là một món không xa lạ gì với người Á Châu, nhưng nhà hàng PASTARS làm món mực chiên kiểu Ý và có cho thêm một nguyên liệu đặc biệt là “mực” của con mực vào bột.

Mực chiên giòn là một món khai vị thường thấy tại các nhà hàng Ý, thường có lớp vỏ màu vàng rất hấp dẫn. Trong khi đó, mực chiên của PASTARS có lớp vỏ màu đen tuyền rất lạ, nhưng cũng rất hấp dẫn. Mực của con mực là một nguyên liệu thường thấy trong ẩm thực của các nước Địa Trung Hải và ẩm thực Nhật.

Lớp bột màu đen bên ngoài có vẻ như dày và hơi cứng, nhưng khi cắn vào thì giòn tan, nhẹ nhàng và không cứng chút nào. Lớp bột được nêm nếm rất vừa miệng, có thêm mùi hơi nồng của mực đen rất lạ miệng, nhưng rất ngon. Thịt mực bên trong thì tươi ngon, không quá dai, nhai rất đã miệng.

Món mực chiên được ăn kèm chanh, rồi chấm nước xốt mayonnaise hoặc cà chua. Vị chua của chanh cùng với vị béo của mayonnaise rất hợp với các miếng mực thơm giòn. Trong khi đó, vị chua ngọt của xốt cà chua nhẹ nhàng, làm cho mùi mực đậm đà hơn.

Bánh mì bơ tỏi.

Bánh mì bơ tỏi thì giòn, thơm phức mùi bơ và nồng nàn mùi tỏi. Bánh mì này dùng để vét nước xốt thì khỏi chê.

Sau khi khai vị, tôi thử loại mì đầu tiên là mì với nước xốt phô mai parmesan xông khói. Từng sợi mì màu vàng được phủ nước xốt kem có phô mai và tiêu đen, bên trên có một miếng bánh phô mai chiên giòn rất hấp dẫn. Parmesan là một loại phô mai thường được dùng để làm nước xốt hay bào lên trên các món mì pasta. Nước xốt phô mai thơm béo, nồng nàn mùi phô mai, có vị mặn vừa phải và có vị hơi cay của tiêu rất ngon.

Mì với nước xốt phô mai thì hầu như quán ăn Ý nào cũng có, nhưng nước xốt PASTAR có mùi khói hơi khét của phô mai được xông khói. Mùi hơi khét này rất hợp với vị nồng của phô mai và làm thực khách thích ăn hơn. Miếng bánh phô mai ở trên thì thơm giòn và gần như đã mất đi mùi nồi của phô mai, nên ăn như một miếng chip. Các sợi mì thì mềm mại, thấm nước xốt trên từng sợi, không thể nào chê được.

Mực chiên giòn có pha mực vào bột.

Cuối cùng là mì với nước xốt bolognese. Đây là loại nước xốt làm từ thịt nấu với cà chua, nhưng không dùng nhiều cà và được hầm đến mấy tiếng đồng hồ để mùi vị đậm đà. Nhà hàng PASTARS sử dụng mì được trộn nước rau spinach vào bột nên có màu xanh lá cây, chan nước xốt bolognese lên và cho một chút phô mai ricotta lên.

Mì tuy có trộn spinach vào, nhưng vị rau không nhiều vì đây là một loại rau có mùi nhạt. Từng sợi mì mềm mại, nhưng không bở, thấm nước xốt đậm đà vị béo của thịt và vị chua ngọt của cà. Thịt được hầm lâu nên tan trong miệng, ngon nhất là những miếng mỡ. Phô mai ricotta ở trên thì thơm béo, rất hợp với cà chua.

Khi ăn xong hết hai loại pasta, tôi không thể nào bỏ phí nước xốt được, nên phải cho mấy miếng bánh mì tỏi “làm việc.” Nước xốt phô mai hay nước xốt thịt với cà chua thấm vào bánh mì thì làm sao mà chê được.

Mì với nước xốt phô mai xông khói.

Nhà hàng nhỏ PASTARS có các loại mì pasta rất ngon, các món khai vị cũng được làm rất kỹ. Các món ăn thì có giá không được “mềm” lắm, khoảng $18 cho một phần pasta, nhưng rất ngon. Chỉ còn mấy món xà lách với bánh mì là tôi chưa thử thôi, và chắc chắn tôi sẽ quay lại để thử.

PASTARS tọa lạc tại địa chỉ 14250 Beach Blvd., Westminster, CA 92683.

Tình yêu ẩm thực quê nhà của cô dâu Nhật gốc Việt

Hiếu Gray – ‘người kể chuyện’ ẩm thực

‘Bản Hợp Xướng’ Của Bánh Trái Cây