Little Saigon

Nhà hoạt động Hoàng Chí Phong lại bị cảnh sát Hong Kong bắt

266

Ngày 24-9, Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ Joshua Wong (Hoàng Chí Phong) và một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng khác, vì tham gia một cuộc biểu tình vào tháng 10 năm ngoái, với tội danh vi phạm lệnh cấm đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình trên đường phố.

Thông báo về việc Joshua Wong bị bắt trên Twitter.

Vụ bắt giữ mới nhất làm tăng thêm tội danh mà Wong đã phải đối mặt liên quan đến hoạt động tích cực của anh và diễn ra trong bối cảnh cuộc đàn áp ngày càng sâu sắc đối với các nhân vật ủng hộ dân chủ nổi tiếng. Trong số đó có Agnes Wong và Nathan Law, người đã nổi lên cùng với Wong nhờ vai trò của họ trong Phong trào Dù Vàng, ủng hộ dân chủ Demosisto năm 2014.

Agnes Wong đã bị bắt theo luật an ninh quốc gia mới vào tháng 8, trong khi Law buộc phải trốn khỏi thành phố vì luật tương tự. Wong đã được trả tự do hôm thứ Năm vài giờ sau khi bị bắt.

Những người nghiên cứu luật an ninh quốc gia mới cho biết ý định của họ là làm lại hoàn toàn Hong Kong, làm xói mòn quyền tự do báo chí, ngôn luận và hội họp lâu đời của nước này.

Hôm thứ Năm, Wong bị bắt trong một lần đến đồn cảnh sát, nơi anh ta phải khai báo hai lần mỗi tuần theo các điều khoản tại ngoại liên quan đến các tội danh trước đó của mình. Koo Sze-yiu, một nhà hoạt động lâu năm, cũng bị bắt. Các sĩ quan cảnh sát xác nhận hai nam nghi phạm tuổi 23 và 74 (không nêu danh tính) đã bị bắt vì tình nghi tham gia vào một cuộc tụ tập trái phép, liên quan đến một cuộc tuần hành vào ngày 5 tháng 10.

“Đây là lần thứ ba tôi phải đối mặt kể từ khi tôi ra tù vào tháng 6 năm ngoái,” Wong nói trong một cuộc họp báo sau khi được thả vào chiều thứ Năm. “Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, tôi vẫn sẽ tiếp tục kháng cự.”

Anh nói thêm rằng “họ có thể truy tố chúng tôi, họ có thể bắt giữ chúng tôi, họ có thể nhốt chúng tôi trong tù, nhưng họ không thể kiểm duyệt cam kết của chúng tôi.”

Phong trào biểu tình đòi dân chủ của người dân Hong Kong. Hình: Unsplash

Năm ngoái, nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã cố gắng cấm việc che mặt tại các buổi tụ tập công cộng, một động thái mà bà hy vọng sẽ dập tắt được tình trạng bất ổn trên đường phố. Thay vào đó, nó đã đổ thêm dầu vào phong trào ủng hộ dân chủ và buộc tội rằng bà đã lạm dụng quyền lực của mình. Tòa án sau đó phán quyết rằng lệnh cấm đeo khẩu trang, được ban hành bằng cách sử dụng quyền hạn khẩn cấp từ thời thuộc địa, một phần là vi hiến.

Kể từ khi đại dịch xảy ra, Hong Kong đã ban hành luật bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang ở tất cả các nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Hoàng Chí Phong được ra tù vào tháng 6 năm 2019, khi các cuộc biểu tình chống chính phủ một lần nữa lại bùng phát trong thành phố. Không giống như các cuộc biểu tình năm 2014, phong trào hiện tại không có lãnh đạo hoặc thậm chí là một hạt nhân cốt lõi của những người tổ chức.

Tuy nhiên, Bắc Kinh tiếp tục tố cáo nhà hoạt động trẻ tuổi, và những người xung quanh từ lâu đã mô tả anh ta là mục tiêu chính của luật an ninh quốc gia mới, trong đó hình sự hóa các hành vi vi phạm từ ngữ rộng rãi như “thông đồng với nước ngoài”, “khủng bố” và “ly khai”.

Ngoài ra, cảnh sát Hong Kong trong tuần này đã nhắm vào các hãng tin tức, cho biết họ sẽ ngừng công nhận các thông tin đăng ký phương tiện truyền thông do các tổ chức tin tức địa phương cấp cho các nhà báo. Động thái này làm đảo ngược chính sách lâu đời, cho phép các nhà báo tự do, nhiếp ảnh gia và các phương tiện truyền thông độc lập hoạt động mà không bị can thiệp.

Đ.T. Theo Washington Post

Lãnh đạo các phong trào dân chủ Hong Kong từ chức

Các nhà hoạt động trẻ Hong Kong bị kết tội

Hong Kong ra lệnh truy nã… công dân Mỹ!