Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Nhà máy Honda ở Ohio buộc nhân viên văn phòng xuống ráp xe

27

MARYSVILLE, Ohio – Các công nhân làm việc trên đường chuyền sản xuất xe Honda ở nhà máy Marysville tại tiểu bang Ohio, gần đây đã có thêm một số đồng nghiệp mới: đó là các nhân viên văn phòng bị trưng dụng.

Theo bản tin của đài phát thanh WOSU, trong hệ thống NPR, hôm Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, thì tình trạng thiếu hụt nhân công do đại dịch COVID-19 gây ra đã khiến công ty phải huy động nhân viên văn phòng xuống làm việc trên đường chuyền lắp ráp xe.

Trong một email mà WOSU có được thì tổng giám đốc nhà máy lắp ráp xe Honda ở Marysville yêu cầu nhân viên trong các phần vụ kế toán, mua hàng, nghiên cứu và phát triển, hãy xuống cơ xưởng làm việc.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Một nhân viên, yêu cầu được dấu tên vì sợ mất việc, nói với đài WOSU rằng trong hơn năm năm trời làm việc cho Honda, ông ta chưa bao giờ thấy điều này xảy ra.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

“Dù bạn có muốn hay không, người ta vẫn có thể đưa bạn xuống làm việc trong cơ xưởng. Lúc đầu họ gọi người tình nguyện, nhưng số người tình nguyện quá ít nên họ ra lệnh bắt buộc,” theo nhân viên này.

Mỗi văn phòng trong nhà máy được yêu cầu phải cung cấp đủ một số nhân sự để làm việc trong xưởng ráp xe. Một phát ngôn viêm Honda xác nhận việc này và nói rằng công ty đã từng có biện pháp tương tự trước đây.

Honda nêu một số lý do về việc thiếu nhân công, gồm cả nhiều người phải nghỉ bệnh do nhiễm COVID-19 hay phải cách ly sau khi tiếp xúc với người có bệnh.

Honda cũng nói số tiền trợ cấp $600 mỗi tuần cũng khiến công ty gặp khó khăn trong việc kiếm nhân viên làm việc tạm thời. Chương trình cấp $600 này hết hạn hồi cuối tuần qua và nay Quốc Hội chưa gia hạn.

Việc thiếu nhân công không phải chỉ nhà máy Honda mới gặp phải. Một số các hãng xưởng trong vùng cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.

Tuy nhiên, ông Brian Rothenberg thuộc nghiệp đoàn công nhân xe hơi United Auto Workers (UAW) nói rằng việc trưng dụng nhân viên văn phòng làm việc trên dây chuyền sản xuất là điều sẽ không xảy ra tại xưởng có nghiệp đoàn.

“Đầu tiên là chúng tôi có nhân viên tạm thời của nghiệp đoàn để giúp thế chỗ. Nếu không đủ, chúng tôi gọi tới những người bị thất nghiệp ở khu lân cận, rồi cứ thế mà lan ra,” theo lời ông Rothenberg.

Ông Rothenberg nói việc buộc nhân viên văn phòng làm việc ở khu vực lắp ráp xe mà không có sự huấn luyện đầy đủ là điều vô cùng khó khăn cho họ.

Các nhân viên văn phòng bị trưng dụng nói không được huấn luyện. (Hình minh họa: WOSU)

“Bạn phải biết mình làm gì. Bạn phải có sự huấn luyện tối thiểu, có sức khỏe, và huấn luyện về an toàn. Và đây là loại công việc đòi hỏi khả năng khéo léo, lập đi lập lại nhanh chóng, do vậy bạn phải hiểu rõ mình làm gì.”

Người nhân viên Honda nói với WOSU rằng họ không được huấn luyện gì cho tới khi xuống tới xưởng.

Những nhân viên bị trưng dụng trước đó làm việc từ nhà hay trong văn phòng, nên cũng lo ngại là điều kiện trong cơ xưởng khiến họ dễ bị lây nhiễm COVID-19.

Nhà máy Honda ở Marysville sản xuất một số loại xe Honda và Acura, gồm cả Accord và CV-R, cùng Accura TLX và ILX. (V.Giang)