Little Saigon

Nhà Truyền Thông Cánh Hữu Rush Limbaugh qua đời ở tuổi 70

Rush Limbaugh, một nhà tiên phong trên đài nói chuyện, người đã làm bão hòa làn sóng phát thanh của Mỹ “bằng sự cố chấp tàn nhẫn, dối trá và các thuyết âm mưu trong hơn ba thập kỷ,” thu hút hàng triệu khán giả trung thành và chuyển đổi Đảng Cộng hòa trong quá trình này, đã qua đời, ở 70 tuổi.

Hai nhà bình luận Nick Robins-Early và Christopher Mathias viết như thế trên Huff Post.

Tin Rush Limbaugh chết, được vợ ông, bà Kathryn Adams Limbaugh thông báo trên chương trình radio của ông – The Rush Limbaugh Show.

Ông mất sau một năm mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4.

Triều đại của Limbaugh trên đài phát thanh kéo dài hơn ba thập niên và ở thời kỳ đỉnh cao, số lượng khán giả hơn 15 triệu người nghe.

Tờ The Hill viết rằng, ông ta là một “kẻ khiêu khích, người đã trở thành anh hùng của những người bảo thủ nhưng vô cùng giận dữ và xúc phạm người khác với những nhận xét của mình về chủng tộc, giới tính và một loạt các vấn đề chính trị.”

Khi tin tức về cái chết của Limbaugh được lan truyền, những người ủng hộ đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông và ca ngợi ông như một nhà đấu tranh của phong trào bảo thủ.

“Ông ấy thật đặc biệt… Ông ấy rất dũng cảm. Ông ấy đã chiến đấu đến cùng. Ông ấy là một chiến binh,…”

Nhà Truyền Thông Cánh Hữu Rush Limbaugh (1951-2021). (Hình: Wikipedia)

Cựu Tổng Thống Donald Trump nói trong buổi lễ trao Huân Chương Tự Do cho Limbaugh vào năm ngoái, “Limbaugh một người đàn ông đặc biệt, người đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người Mỹ qua nhiều thập niên cống hiến không mệt mỏi cho đất nước của chúng ta.”

Nay ông tiếp tục ca ngợi Limbaugh trên Fox News là nhân vật “duy nhất, không thể thay thế được.”

Cựu Thống đốc Arkansas Mike Huckabee đã tweet: “Đau buồn khi biết tin về cái chết của Rush Limbaugh, người mà sự thông minh và khôn ngoan đã an ủi những người bảo thủ và những người cánh tả đang bối rối. Ông yêu Chúa, yêu nước Mỹ và yêu khán giả của ông. Trân làn sóng phát thanh, không ai sánh bằng ông ấy.”

Người dẫn chương trình phát thanh Glenn Beck nói thêm: “Cảm ơn Rush vì tất cả những gì ông đã dạy, đã cống hiến và đã làm. Ông là một người hùng đối với nhiều người. Một biểu tượng. Một người yêu nước. Một nhà cách mạng đã cứu đài phát thanh.”

“Rất buồn khi biết tin Rush Limbaugh qua đời. Tôi biết ơn vì những cuộc trò chuyện trong nhiều năm và vì giọng nói của bạn. Tôi sẽ nhớ bạn”, Dân biểu Burgess Owens (Utah) nói.

Những người cánh tả cũng phản ứng với tin tức về cái chết của Limbaugh trên phương tiện truyền thông xã hội, bao gồm cả cựu ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Marianne Williamson, người đã tweet: “Tôi tin vào một vị thần đang rất dịu dàng giải thích một số điều cho Rush Limbaugh ngay bây giờ. Limbaugh, tôi cho rằng ông đang rất yên lặng và tiếp thu tất cả.”

Jamelle Bouie, nhà báo chuyên mục quan điểm của New York Times, nói thêm: “Điều tôi muốn nói về Limbaugh là ông ta đã sử dụng tài năng của mình để làm cho thế giới tồi tệ hơn.”

Nhóm hoạt động thiên tả Sleeping Giants tweet: “Rush Limbaugh đã chết. Ông ấy tồn tại nhờ một hệ sinh thái được sinh ra từ cuốn sách lừa bịp khán giả bằng sự căm ghét điên cuồng và dối trá để kiếm lợi nhuận khủng khiếp.”

Chưa bao giờ một nhân vật truyền thông khi qua đời, lại vừa được ca ngợi, vừa bị phê phán như Rush Limbaugh. Điều đó chứng tỏ, dù sao ông vẫn là một người rất đặc biệt. (T.V)

Xem thêm:

Các tay súng bắt cóc hàng chục học sinh ở miền trung Nigeria
Texas: Một thị trưởng từ chức vì gọi người dân bị bão Uri là ‘lười biếng’!