Little Saigon

Nhân viên chính phủ chán nản đếm những ngày cuối cùng

187

H.C.

Tổng thống Donald Trump đã mất sự ủng hộ của nhiều cựu nhân viên trung thành trong chính phủ của ông sau vụ bạo loạn mà ông giúp gây ra tại Điện Capitol.

Các quan chức đương nhiệm cho biết, Tòa Bạch ốc đang “tan chảy” (meltdown) trong lúc lảo đảo đi vào những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Trump, hãng Reuters đưa tin.

Trong khi đảng Dân chủ có kế hoạch đưa ra một điều luật luận tội ông Trump vào ngày mai thứ Hai thì nhiều nhân viên Tòa Bạch ốc tỏ ra thất vọng và bối rối trước sự đảo chiều của các biến cố.

Nhiều người nói họ đang đối mặt với sự phê phán từ các đồng nghiệp và lo lắng về những thiệt hại đối với thanh danh và triển vọng nghề nghiệp của họ. Vài người đã cân nhắc từ chức vào những ngày cuối cùng nay quyết định ở lại để giúp bảo đảm một cuộc chuyển giao quyền lực êm thắm và để chống lại những động tác liều lĩnh của tổng thống và đội ngũ thân tín của ông ta.

“Ông ấy đã mất chúng tôi. Ông ấy đã mất chính phủ của ông ấy. Như tôi đã nói, nhiều người trong chúng tôi cảm thấy bị phản bội,” một quan chức hành chính cao cấp tại một cơ quan bên ngoài Tòa Bạch ốc nói.

Trong khắp các cơ quan chính phủ, các quan chức đang đếm từng ngày cho đến khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào ngày 20-01. “Tất cả những gì tôi nghe được là đây là một cuộc tan rã hoàn toàn. Nhưng Tổng thống vẫn chưa lùi bước,”  Họ đang cố gắng gấp đôi trong chuyện này,” một cựu quan chức Tòa Bạch ốc nói.

Trong một video phát ra hôm thứ Năm, ông Trump gọi cuộc tấn công vào Quốc hội“ghê tởm” và cam kết một cuộc chuyển giao quyền lực suôn sẻ cho chính phủ mới. Nhưng ông không thừa nhận mình đã thua cuộc bầu cử, hoặc từ bỏ lời tuyên bố không có căn cứ rằng cuộc bầu cử bị gian lận, thậm chí không nhắc đích danh Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Trump và đội ngũ thân tín của ông đang cố gắng lôi kéo sự chú ý ra khỏi vụ phong tỏa tòa nhà Quốc hội, trở lại với những chính sách của ông ta trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. Tuần này, ông Trump có kế hoạch đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong chuyến đi đến Texas để đánh bóng các chính sách về nhập cư của ông và thăm một đoạn bức tường biên giới mà ông xây dựng để ngăn chặn người nhập cư vượt biên vào Mỹ. Ông cũng tổ chức những buổi lễ trao Huân chương Tự do mới ở Tòa Bạch ốc.

Trong một nỗ lực chính sách cuối cùng, ông Trump và các đồng minh đang chiến đấu chống lại quyết định hôm thứ Sáu của Twitter cấm danh khoản cá nhân của tổng thống vì kích động bạo lực.

“Không ai quan tâm. Hoàn toàn không.  Mọi người… đã bại trận và thật lòng chỉ muốn hai tuần lễ trôi qua thật nhanh”, một quan chức tòa Bạch ốc nói.

Tâm trạng này lại càng thêm chua chát bởi sự sụp đổ trong quan hệ giữa ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Ông Trump đã lên án nặng nề ông Pence vì đã không tìm cách ngăn cản Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử, một quyền lực mà ông phó tổng thống không có Ông cũng không gọi điện cho ông Pence để hỏi thăm ông này có an toàn không trong khi cuộc bạo loạn diễn ra ở Quốc hội, nơi ông Pence đang phải di tản cùng với các nhà lập pháp.

Hai ông này giờ đã không nói chuyện với nhau, một kết cục đáng kinh ngạc cho bốn năm ở Tòa Bạch ốc của họ, nơi mà ông Pence từng là một cấp phó trung thành trong nhiều cuộc khủng hoảng.

Ông Pence đã có một cuộc nói chuyện an ủi để chia tay các nhân viên của ông trong một cuộc họp đầy cảm xúc hôm thứ Sáu trước khi nhiều người trong số họ sẽ ra đi trong tuần này.