Little Saigon

Nhật Bản, Nam Hàn lại lục đục

64

H.C.

Hãng sản xuất thép Nippon Steel Corp. của Nhật Bản hôm nay thứ Ba 04-08 giờ Tokyo nói rằng hãng sẽ kháng cáo một phán quyết của tòa án Nam Hàn tịch thu tài sản của hãng, bước mới nhất gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nam Hàn và Nhật Bản.

Tối cao Pháp viện Nam Hàn năm 2018 đã ra phán quyết buộc hãng Nippon Steel phải trả cho bốn người Nam Hàn mỗi người 100 triệu won (khoảng 83.000 đô la Mỹ) để bồi thường cho việc cưỡng bức họ làm việc thời Thế Chiến thứ Hai (1939-1945). Phía Nhật Bản bực tức vì cho rằng vấn đề bồi thường những vụ việc thời Thế Chiến đã được giải quyết theo một hiệp định năm 1965 và việc đòi bồi thường hiện nay không đúng với luật pháp quốc tế.

Gần đây một tòa án cấp dưới của Nam Hàn ra phán quyết cho phép tịch thu tài sản của công ty Nippon Steel để bồi thường theo quyết định của Tối cao Pháp viện. Theo phán quyết, tới nửa đêm thứ Ba ngày 04-08, giờ Đông Á, tòa án quận Pohang thuộc thành phố Daegu có quyền bắt đầu thực hiện thủ tục phát mãi một số cổ phần của công ty thép Nippon Steel trong công ty thép Nam Hàn Posco, báo chí Nam Hàn cho biết. Nippon Steel hiện nắm giữ 81.075 cổ phần trong công ty PNR, liên doanh với công ty thép Posco của Nam Hàn, trị giá khoảng 400 triệu won, theo hãng tin Nam Hàn Yonhap News.

Trước thông tin này, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhắc lại những phát biểu trước đây rằng phán quyết của tòa án Nam Hàn “vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế” và đề nghị chính phủ Seoul ngăn chặn vụ tịch biên tài sản để tình hình không trở nên tồi tệ hơn.

Phó Thủ tướng Nhật Bản, ông Taro Aso hôm nay cũng tuyên bố Nhật Bản cần phải phản ứng nếu Nam Hàn tịch thu tài sản của công ty Nhật vì tranh chấp lao động thời chiến tranh cách đây 75 năm. “Lập trường của chúng tôi là việc đó rõ ràng trái với luật pháp quốc tế,” ông Aso nói với báo chí. “Nếu tài sản (của Nhật Bản) bị tịch thu, chúng tôi không có lựa chọn nào khác hơn là phải phản ứng. Nhưng chúng tôi đang cố tránh chuyện đó”, ông Aso nói thêm.

Năm ngoái, sau phán quyết của Tòa Tối cao Nam Hàn, Nhật Bản đã phản ứng bằng việc ngừng quy chế ưu đãi xuất cảng tới Nam Hàn ba loại nguyên vật liệu bán dẫn mà Nhật Bản độc quyền sản xuất và các công ty Nam Hàn như Samsung Electronics rất cần. Nam Hàn đã kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và tháng trước WTO đã lập hội đồng trọng tài để xem xét vụ kiện này.