Little Saigon

Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp muộn

65

NGUYỄN HÒA

Ngày 16-4-2020, Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp chống dịch COVID-19. Điều đó có nghĩa là nhiều hoạt động kinh tế sẽ bị giới hạn do cách ly xã hội, khi Thủ tướng Abe tuyên bố là cố gắng giảm sự tiếp xúc giữa người và người từ 70-80%. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp này là điều Nhật Bản cố gắng để tránh vì sợ làm tổn hại đến nền kinh tế vốn không mấy sáng sủa trước khi dịch bệnh bùng nổ. Nhưng trong những ngày đầu tháng Tư, khi mùa xuân đến, hàng ngàn người ra ngoài thưởng ngoạn, đã làm cho sự truyền nhiễm COVID-19 tăng vọt rất đáng ngại.

Trước khi tình trạng khẩn cấp toàn quốc được công bố, hôm 7-4-2020, Thủ tướng Abe tuyên bố khẩn cấp vùng thủ đô Tokyo. Theo thăm dò của hãng tin Kyodo, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc của Nhật Bản đã rất chậm trễ, nước này đã có hơn 9000 ca bệnh, tăng gấp đôi sau hơn chín ngày qua, số chết là 123, mặc dù vẫn còn là nhỏ so với các quốc gia phương Tây khác như Mỹ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Ý,…

Tình trạng khẩn cấp dự trù kéo dài đến hết ngày 6-5-2020. Nhiều công ty lớn của Nhật đã có kế hoạch đóng cửa. Ngành công nghiệp du lịch chiếm 1% tổng sản lượng quốc dân xem như mất trắng vì biên giới Nhật đang đóng cửa. Trong số du khách đến Nhật trước dịch bệnh, có rất đông người Trung Quốc, và đây là nguồn lây bệnh COVID-19 chính cho Nhật Bản.

Chính phủ Nhật đang dự trù gửi đến mỗi người dân Nhật một ngân phiếu 100 ngàn Yen (khoảng ít hơn 1000 USD) để giúp người dân cũng như kích thích tiêu dùng.