Little Saigon

Nhật ký Washington DC, 16-1-2021

212

MINH ĐĂNG

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng với tỉ lệ ủng hộ thấp nhất lịch sử

Trong bốn năm tại vị, Tổng thống Donald Trump có tỉ lệ ủng hộ tương đối ổn định, từ 35-45% nhưng vào những ngày sắp rời Nhà Trắng, ông “đạt” tỉ lệ ủng hộ thấp nhất lịch sử, với 29% – theo thăm dò mới nhất của Pew. Khoảng 75% ý kiến công chúng cho rằng ông có trách nhiệm trong vụ bạo loạn tấn công trụ sở Quốc hội ngày 6-1-2021. Với cách hành xử kể từ sau ngày bầu cử 3-11-2020, khi ông liên tục kêu gào về chuyện bầu cử gian trá, dựa vào các thuyết âm mưu của đám cận thần và luật sư, khuyến khích những người ủng hộ phản đối kết quả bầu cử và không thừa nhận Tổng thống tân cử Joe Biden là tổng thống được bầu hợp hiến, nhùng nhằng trong chuyển giao quyền lực…, Donald Trump đã để lại một hình ảnh hoen ố chưa từng có trong lịch sử tổng thống Mỹ. Theo Pew, những người ủng hộ miêu tả hành vi của ông là “poor” đã tăng gấp đôi, từ 10 lên 20% trong hai tháng qua. Trump cũng là tổng thống đầu tiên lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần.

Cảnh sát Washington DC bắt một kẻ với vũ khí nguy hiểm

Cảnh sát Capitol đã bắt một người tại một chốt kiểm tra an ninh ở đường E Street NE,  Washington DC, với một khẩu súng chưa đăng ký giấy phép sử dụng và hơn 500 viên đạn. Người đàn ông này, tên Wesley A. Beeler, sống ở Front Royal (bang Virginia).

Mt kẻ cực hữu liên can vụ tấn công US Capitol bị bắt

Anthime Joseph Gionet, mệnh danh “Baked Alaska”, từng nổi tiếng với những livestream bạo loạn, đã bị FBI bắt với cáo buộc dính dáng cuộc tấn công trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ngày 6-1-2021. Bị Twitter lẫn YouTube cấm, Anthime Joseph Gionet đã livestream trên dịch vụ DLive. Đương sự post một video cho thấy cảnh những người ủng hộ Trump chụp selfie với một số cảnh sát viên bên trong trụ sở Quốc hội và nói với nhau: “Đây chỉ là mới bắt đầu”. FBI cho biết Gionet còn tung ra một video quay trực tiếp 27 phút trong đó đương sự gào lên “Những người ái quốc đang kiểm soát. Chúng tôi đang ở trong tòa nhà Capitol…”. Tính đến nay, đã có hơn 70 vụ bắt giam liên quan cuộc tấn công trụ sở Quốc hội, trong đó có cả người Việt.

Viên chức đặc trách khoa học trong Phủ tổng thống Joe Biden

Tổng thống tân cử Joe Biden vừa giới thiệu những viên chức hàng đầu đặc trách các vấn đề liên quan khoa học và kỹ thuật trong Phủ tổng thống, khẳng định mối quan tâm trong lĩnh vực mà Trump đã bỏ lơ. Ông Joe Biden tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư cho nghiên cứu khoa học và tập trung những vấn đề thiết thực như nghiên cứu coronavirus, ung thư, biến đổi khí hậu, năng lượng sạch, trí thông minh nhân tạo, in 3-D… Nhà toán học Eric S. Lander đã được Biden đề cử vào chức giám đốc Phòng chính sách kỹ thuật và khoa học Tòa Bạch Ốc – vị trí đầu tiên tương đương cấp bộ trưởng. Trump đã bỏ trống vị trí cố vấn khoa học trong suốt 18 tháng và gần như luôn tảng lờ ý kiến của giới chuyên gia về các vấn đề khoa học, từ dịch bệnh đến biến đổi khí hậu. Eric S. Lander, cũng kiêm nhiệm vai trò cố vấn khoa học tổng thống cho ông Biden, từng là một trong những chuyên gia hàng đầu về Dự án bản đồ di truyền ở người.

Công tố viên tiểu bang Georgia điu tra Trump

New York Times cho biết, công tố viên tiểu bang Georgia có khả năng mở cuộc điều tra hình sự liên quan Trump về chuyện ông cố lật ngược kết quả bầu cử tại bang này. Một số công tố viên kỳ cựu của Georgia cho biết họ tin rằng ông Trump đã vi phạm rõ ràng luật của bang.

Joe Biden đề cử nhân vật thứ hai trong Bộ Ngoại giao

Tổng thống tân cử Joe Biden vừa đề cử nhân vật thứ hai trong Bộ Ngoại giao: Wendy Sherman, người từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán hạt nhân với Iran năm 2015. Sherman, có bằng thạc sĩ xã hội học, từng là cố vấn ngoại giao trong Bộ Ngoại giao từ năm 1997-2001 – thời gian mà bà cũng là nhà điều phối chính sách về Bắc Triều Tiên. Từ 1993-1996, bà là trợ lý ngoại trưởng đặc trách lập pháp vụ. Sherman hiện là giáo sư Trường Chính phủ John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard kiêm cố vấn cấp cao của tập đoàn Albright Stonebridge.

Những ngôi sao nào tham dự chương trình đăng quang tổng thống?

Tom Hanks sẽ là người dẫn chương trình và Lady Gaga hát quốc ca. Chương trình chính – “Celebrating America” 90 phút – còn có mặt Jennifer Lopez, Bruce Springsteen, Foo Fighters, Jon Bon Jovi, Demi Lovato, Justin Timberlake… Chương trình đặc biệt này sẽ phát trên ABC, CBS, CNN, NBC và MSNBC cũng như các dịch vụ streaming như Peacock, Pluto và kênh Roku Channel. Trước đó, chương trình đón chào “America United” bắt đầu ra mắt lúc 7pm ET ngày 16-1 với sự có mặt của Whoopi Goldberg, Nik Dodani, Cristela Alonzo và Darren Criss; và chương trình “We The People Concert” lúc 8 pm ngày 17 với sự điều khiển của Keegan-Michael Key và Debra Messing, sẽ có sự góp mặt của will.i.am, James Taylor, Carole King, Sophia Bush, Ben Harper…