Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Nhiều tín hiệu khả quan về vaccine ngừa Covid-19

692

Tin tức về vaccine chủng ngừa Covid-19 có nhiều khả quan, làm nhẹ bớt “cơn sốt’ trong lúc đại dịch Covid-19 đang tăng phi mã tại nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới.

Moderna sắp thử nghiệm vaccine trên người

“Ứng viên” vaccine do Moderna phát triển cho thấy hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng trước đó, hiện sẵn sàng để bước vào giai đoạn cuối cùng.

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 của Moderna mới đây cho biết vaccine đầu tiên của họ được thử nghiệm ở Mỹ cho kết quả cải thiện hệ thống miễn dịch của các tình nguyện viên đúng như những gì họ mong đợi.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Cuộc thử nghiệm vaccine trên 30,000 tình nguyện viên là bước ngoặc lớn nhất trong cuộc đua nghiên cứu vaccine Covid-19 trên toàn thế giới, tính đến hiện tại. Chính phủ Mỹ cũng có kế hoạch thử nghiệm quy mô lớn tương tự đối với các ‘ứng viên’ khác từ Đại học Oxford và Johnson & Johnson. Trong khi đó, ngành dược Pfizer cũng đang lên kế hoạch cho nghiên cứu khổng lồ của riêng mình.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, ông tin rằng vaccine do Mỹ phát triển sẽ cho kết quả khả quan, kỳ vọng hoàn thiện vào cuối năm nay.

Vaccine do Moderna phát triển sẽ bước vào giai đoạn quan trọng nhất vào ngày 27-07. Lần này, các nhà khoa học thử nghiệm vaccine diện rộng trên 30,000 người để chứng minh liệu các mũi tiêm có đủ mạnh để giúp họ chống lại coronavirus mà vẫn bảo đảm mức độ an toàn.

Dù chưa có cơ sở nào chắc chắn về kết quả cuối cùng của vaccine ngăn ngừa Covid019, song chính phủ vẫn đặt nhiều kỳ vọng kết quả có vào cuối năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc họ thành công thiết lập kỷ lục về tốc độ phát triển một loại vaccine ngừa bệnh mới hoàn toàn.

“Mục tiêu của chúng tôi là có sẵn vaccine để phân phối rộng rãi vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Nếu vaccine cho thấy tiềm năng lợi ích, mức độ an toàn ổn định và hiệu quả, nó có thể được sản xuất đại trà và ưu tiên cho nhóm người có nguy cơ cao. Đây là quyết định mà các cơ quan quản lý, nhất là FDA, sẽ phải đưa ra,” ông Stephen Hoge, Chủ tịch Moderna nói trên CBS hồi  tháng Năm.

Ông Hoge cho biết thêm, loại vaccine này có thể cần đến hai liều, mỗi liều cách nhau một tháng. Theo như kết quả thử nghiệm, mũi tiêm không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Hơn một nửa người tham gia nghiên cứu cho biết sau khi tiếp nhận mũi tiêm, cơ thể họ xuất hiện các triệu chứng giống bệnh cúm như mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, sốt và đau tại chỗ tiêm.

Ba trong số những tình nguyện viên tham gia được chọn tiêm với liều cao nhất. Cả ba đều xuất hiện những phản ứng tương tự như trên nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các nhà khoa học đã loại bỏ mũi tiêm liều cao này. Một số người lại xuất hiện triệu chứng tương tự như người nhiễm Covid-19 nhưng chỉ là phản ứng tạm thời, kéo dài khoảng một ngày và xảy ra ngay sau khi tiêm.

Vaccine dạng xông hơi hiệu quả

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng đối với các mầm bệnh hô hấp như Covid-19, vaccine dạng xông có hiệu quả hơn so với vaccine tiêm bắp.

Hầu hết vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn nghiên cứu đều được phát triển dựa trên hình thức tiêm bắp tay. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định đối với một mầm bệnh hô hấp như Covid-19, vaccine dạng xông (xịt mũi) hiệu quả hơn nhiều.

Tiêm vaccine H1N1 vào mũi. Hình: Unsplash

Theo Tiến sĩ Avery August, chuyên gia miễn dịch, Đại học Cornell, nhiều virus xâm nhập cơ thể qua niêm mạc (các mô ướt) chạy dọc mũi, họng, phổi và đường tiêu hóa. Chúng kích hoạt phản ứng miễn dịch tự nhiên từ các tế bào và phân tử ở bộ phận đó. Vaccine chích thường kém hiệu trong việc khơi gợi phản ứng tại niêm mạc. Thay vào đó, chúng huy động tế bào miễn dịch từ các phần khác trong cơ thể đến vị trí nhiễm trùng.

Chính vì vậy, các nhà khoa học tin rằng việc phát triển vaccine dạng xông hoặc xịt mũi song song với vaccine chích vào cơ bắp là điều hợp lý.

(Theo AP, CBSNews, Indianexpress )