Little Saigon

Nhịn ăn gián đoạn – Một cách sống mới

369

Nhịn ăn gián đoạn đang gây xôn xao trên thế giới những người muốn giảm cân. Với những kết quả không thể tin, chúng tôi đã phải tìm xem nó hoạt động ra sao để có một kết quả tốt đẹp như thế.

Ban đầu chúng tôi nghĩ lối sống mới này chỉ đơn giản là một trong những mốt ăn kiêng liên quan đến việc thiếu hụt calo, nhưng chúng tôi đã nhận ra rằng nó không hoàn toàn như vậy. Nhịn ăn không liên tục là một phương pháp được những người muốn cơ thể mình đẹp, những người đam mê giảm cân và những người chỉ đơn giản là cố gắng thay đổi lối sống của họ lành mạnh hơn áp dụng. Phương pháp này hoạt động như sau: Kéo dài thời gian giữa hai bữa ăn, phổ biến nhất là 16 giờ nhịn ăn và 8 giờ ăn. Sắp xếp giờ giấc như thế nào là tùy hoàn cảnh từng người. Thông thường nên ăn 2 bữa và một bữa ăn nhẹ.

Những người áp dụng phương pháp này có vẻ như tự hào về sự thay đổi cơ thể, khiến họ cảm thấy như được hồi sinh, tràn đầy năng lượng và tươi mới. Đây là hoặc trong nhiều lý do nó đã trở nên phổ biến.

Dưới đây là một vài lợi ích và giải thích về những gì chế độ ăn kiêng thực sự làm.

(Hình minh họa: health.harvard.edu)
1. Thay đổi chức năng của tế bào, gen và hoocmon

Có một vài điều trong cơ thể thay đổi. Đầu tiên là mức insulin của bạn giảm mạnh và hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo. Hormone tăng trưởng của con người cũng tăng và thực hiện cùng chức năng đốt cháy chất béo, tăng cơ và vô số các hành động bổ sung. Việc nhịn ăn khiến cho việc sửa chữa tế bào tăng lên, điều này giúp loại bỏ chất thải và vật liệu chết khỏi tế bào. Cũng có những thay đổi về gen dẫn đến tăng khả năng bảo vệ giúp chống lại nhiều bệnh tật.

2. Cắt mỡ và mỡ bụng

Nhiều người lựa chọn con đường nhịn ăn gián đoạn để giảm cân. Vâng, nó sẽ khiến bạn ăn ít hơn và ít bữa hơn nhưng đây không phải là điều kỳ diệu đằng sau phương pháp này. Việc giảm nồng độ insulin và tăng hormone tăng trưởng của con người cũng hỗ trợ quá trình đốt cháy chất béo. Ngoài ra, norepinephrine tăng, không chỉ giảm chất béo mà còn tăng năng lượng. Nhiều người cho biết họ cảm thấy tràn đầy năng lượng, và không khiến bạn mất nhiều cơ bắp như khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng thiếu calo.

3. Giảm viêm

Viêm và stress oxy hóa là những yếu tố chính gây ra lão hóa và các bệnh khác ảnh hưởng đến bạn trong thời gian dài. Về căn bản, nó khá phức tạp nhưng do các phân tử trong cơ thể được gọi là các gốc tự do phá vỡ và làm hỏng các phân tử tốt trong cơ thể. Nhịn ăn không liên tục đã được chứng minh là chống được viêm và đó là lý do tại sao phương pháp này giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.

Nhìn chung, phương pháp nhịn ăn gián đoạn rất được khuyến khích để giảm cân, tăng cơ và những lợi ích khác như phòng ngừa bệnh mãn tính và giảm viêm. Phương pháp này sẽ khiến bạn tràn đầy năng lượng và chỉ một thời gian ngắn áp dụng, bạn sẽ có một cách sống tươi trẻ. Cần nói cho rõ là trong khi nhịn ăn, người ta có thể uống nước, trà và cà phê đen. (V.Đ.T)

(Nguồn: gloriousa.com)