Hồ Chí Minh từng nhận tiền của Việt Nam Quốc Dân Đảng?

Trong lịch sử Việt Nam, hai đảng chính trị Việt Nam Quốc Dân Đảng và Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội (còn được gọi tắt là Việt Minh) có nhiều ân oán giang hồ với nhau. Một bên theo chủ nghĩa quốc gia dân tộc, ước mong đánh đuổi giặc Pháp và xây dựng quê hương. Còn một bên là tay sai của Quốc tế cộng sản, muốn dùng bạo lực đánh Pháp, và xây dựng Việt Nam thành một tiền đồn cộng sản ở châu Á cho Nga Xô, Trung Cộng. Có thể nói, cả hai không đội trời chung, và sử sách còn ghi rõ máu của các đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng đã bị Việt Minh tàn sát, thủ tiêu ra sao.

Nhưng có một điều ít ai biết rằng, mạng của Hồ Chí Minh khi bị Tưởng Giới Thạch bắt ở Trung Quốc là do Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ) cứu, và nuôi nấng trong một thời gian. Thậm chí nội sử của VNQDĐ còn ghi lại chuyện Hồ Chí Minh đã cướp 20 vạn quan tiền của đảng này xài riêng trong thời buổi chống Pháp. Mọi chuyện được ghi rõ trong cuốn Việt Nam Quốc Dân Đảng – Lịch sử tranh đấu cận đại (1927-1954) của ông Hoàng Văn Đào, in năm 1970.

Trong giai đoạn người Pháp đàn áp VNQDĐ dữ dội, nhiều nhà lãnh đạo của đảng này phải chạy sang Trung Quốc lánh nạn và lập nhóm tổ chức từ xa cho hoạt động quốc nội. Vào cuối năm 1942, hai đảng viên của VNQDĐ là Vũ Hồng Khanh và Nghiêm Kế Tổ đi thăm ông Nguyễn Tường Tam ở Liễu Châu, được tin báo là có một người Việt Nam đang bị giam trong nhà ngục của Trung Quốc. Người này có tên trong sổ bộ nhà ngục là Hồ Chí Minh. Nghĩ tình đồng bào và do cũng nghe nói rằng người này có tinh thần chống Pháp, nên nhóm VNQDĐ ở Trung Quốc thử tìm cách để cứu người này ra khỏi nhà ngục.

Chương 2, trang 212 có ghi rằng “Hai người họ Vũ, Nghiêm cũng vào thăm Hồ Chí Minh, nhưng với họ, cái tên này mới lạ quá trong giới cách mạng Việt Nam lưu vong, chưa hề thấy ai nói đến cái tên ấy cả. Tình nghi là Nguyễn Ái Quốc (người của Cộng sản). Nhưng lại mới đây có tin từ quốc nội đưa sang nói là Nguyễn Ái Quốc đã chết nơi biên khu rồi. Đến lượt cụ Nguyễn Hải Thần được mời vào nhận diện vì cụ đã gặp mặt Nguyễn Ái Quốc một vài lần thật, nhưng tiếc là nay tuổi già mắt đau nặng nên cũng không thể nhận ra ai”.

Không dám khẳng định đó là Nguyễn Ái Quốc, nhưng nghĩ tình đó là một người Việt Nam cũng đang tranh đấu chống Pháp nên nhóm hoạt động của VNQDĐ tìm cách cứu người này ra. Theo đó, Ban chấp hành VNQDĐ hoạt động lưu vong tại Trung Quốc  đã tìm cách can thiệp để đưa Hồ Chí Minh cùng với ông Nguyễn Trường (người của VNQDĐ) ra khỏi sự giam giữ.

Sử liệu nói, Hồ Chí Minh được VNQDĐ cưu mang trong lúc này và được đào tạo để thành nhân tố mới hoạt động của đảng. Thậm chí ba người Nguyễn Tường Tam, Hồ Chí Minh, Đặng Nguyên Hùng còn được cất nhắc làm “hậu bổ” ủy viên của đảng. Không ai nghi ngờ ông Hồ Chí Minh cả.

Duy có tư lệnh Trương Phát Thuê thì bắt đầu không an tâm về thân thế của Hồ Chí Minh, nhất là khi thấy mật vụ Trung Quốc bắt đầu lui tới dò la về tin tức của họ Hồ. Mô tả về Hồ Chí Minh lúc ấy, sử liệu ghi “Hồ Chí Minh đứng vào thành phần vô đảng phái, kê ghế bố nằm khoèo ở góc phòng. Đôi người bạn đồng hương đến thăm hỏi, ông ta khéo léo trả lời không hề làm mếch lòng ai. Ông đóng vai trò hết sức lơ đãng và kiên nhẫn đợi thời cơ”.

Năm 1943, phong trào kháng Pháp giành độc lập lại bùng lên. VNQDĐ với tên mới là Việt Nam Cách Mạng Đồng Chí Hội, phát động phong trào ở quốc nội, thiết lập thêm trạm giao thông liên lạc ở biên khu để thu lượm tin tức.

VNQDĐ tổ chức hội nghị để tìm cách chuyển tiền và nhân lực vào Việt Nam. Hồ Chí Minh là người giơ tay xin được làm việc này. “Ông Hồ được cấp đầy đủ giấy tờ và công tác phí là 20 vạn Quốc tệ, với 20 thanh niên cán bộ cho ông Hồ tự ý lựa những phần tử dễ điều khiển, mà tất cả đều là người của VNQDĐ”. “Trước khi xuất phát, ông Hồ Chí Minh cùng đoàn cán bộ đều phải làm lễ phát thệ dưới lá cờ của Việt Nam Cách Mạng Đồng Chí Hội. Nguyện trung thành với VNCMĐCH, rồi dự một bữa tiệc linh đình trước khi lên đường ra viên khu” (trích, trang 213).

Sử liệu của Việt Nam Quốc dân Đảng không nói thẳng là ông Hồ đã cướp toàn bộ số tiền đó, cũng như không biết số phận của 20 người đi theo ông Hồ như thế nào. Nhưng kết luận của sử liệu là “Sư tử được thả về rừng, có tiền, thêm cán bộ, và lại có nhiều khí giới, đứng vào thế cờ đồng minh được Hoa Kỳ nhiệt liệt ủng hộ. Ông Hồ về lập chiến khu ở Thái Nguyên, Tuyên Quang, khoác bộ áo lãnh tụ của đảng tên là Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội, tức là Việt Minh, nhưng có cái tên cố ý gây nhầm lẫn với hậu hoạt động của VNQDĐ, và quay trở lại chà đạp chính VNQDĐ… Lúc này người dân Việt đã quá đau khổ và đã quá chán ngán cảnh Pháp lẫn Nhật và triều đình nhà Nguyễn, nên đã đi theo Việt Minh – một đảng trá hình tinh thần quốc gia”.

Sau 1945, khi biết rõ ông Hồ chính thật là Nguyễn Ái Quốc, Hoa Kỳ đã phái đặc vụ Harold Isaac, người có mối quan hệ gần gũi với Nguyễn Ái Quốc để thuyết phục ông này đừng đi theo Nga Xô. Hoa Kỳ cũng hứa sẽ chấp nhận việc Cộng sản Việt Nam tổ chức một chính quyền theo kiểu cộng sản chủ nghĩa dân tộc. Lúc này, họ Hồ do dự và chưa trả lời dứt khoát.

Năm 1949, Hoa Kỳ lại cử thêm đặc phái viên là William Bullitt, nhằm thuyết phục ông Hồ đứng về phía thế giới tự do. Nhưng tình hình ở Trung Quốc đã có những thay đổi. Mao Trạch Đông đã nắm trọn Hoa Lục khiến cho Việc Minh Cộng sản ngã theo. Cũng là một bước ngoặt định mệnh và đau thương của dân tộc Việt Nam, và cũng là giai đoạn mà Hoa Kỳ bắt đầu tham gia vào cuộc chống Cộng tại Việt Nam qua các triều đại Pháp, Ngô Đình Diệm đến Đệ nhị Cộng Hòa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: