Cuộc thi viết về 30 Tháng Tư của Saigon Nhỏ thành công lớn

Share:
Bà Hoàng Vĩnh (phải), tổng giám đốc công ty Người Việt, trao giải nhất cho bà Phạm Thị Mai Trang, đại diện tác giả Phạm Thị Mai Hương, người đoạt giải nhất cuộc thi với bài “Bạc Tóc Tuổi Hai Mươi.” (Hình: Đằng-Giao)

WESTMINSTER, California – “Cuộc thi đã quy tụ được quá nhiều bài viết rất hay. Những bài viết này đã khiến tôi phải ngậm ngùi rơi nước mắt,” bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc công ty Người Việt, phát biểu trong buổi lễ trao giải cuộc thi “Như Chỉ Mới Hôm Qua – Ký Ức 30 Tháng Tư” do tuần báo Saigon Nhỏ tổ chức.

Lễ trao giải được tổ chức vào sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, trong không khí thân mật và nhanh gọn, thích hợp với quy định thời COVID-19.

Tuần báo Saigon Nhỏ là một ấn phẩm thuộc công ty Người Việt.

Trên tinh thần trách nhiệm giữa dịch COVID-19, ban tổ chức muốn giữ tổng số người hiện diện trong buổi lễ không quá 20, nhưng độc giả quan tâm đến văn hóa Việt Nam hải ngoại ở khắp nơi trên thế giới có thể theo dõi chương trình “live stream” qua các kênh của Người Việt và Sài Gòn Nhỏ.

Buổi trao giải diễn ra thân mật và được “live stream” toàn cầu. (Hình: Đằng-Giao)

Bà Hoàng Vĩnh đã cảm ơn và hoan nghênh tất cả những tác giả đã gởi bài dự thi. Theo lời bà, tuy mới là lần đầu tiên tổ chức cuộc thi viết này, nhưng sự hưởng ứng của bạn đọc qua những bài dự thi đã cho Saigon Nhỏ động cơ và niềm tin để tổ chức những cuộc thi kế tiếp.

Bà cho biết cuộc thi chỉ với vỏn vẹn một tháng để kêu gọi mọi người tham gia mà ban tổ chức cuộc đã chọn được 47 bài vượt trội để đăng tải là một thành quả ngoài dự tính. Đây cũng là bằng chứng cho thấy còn rất nhiều những tâm tư khắc khoải với kỷ niệm quê hương trong lòng người Việt dù ở bất kỳ nơi đâu, cần được tỏ bày.

Bà nói: “Trong những cuộc thi chúng tôi dự định tổ chức trong tương lai, bài dự thi có thể là bài viết, hoặc mở rộng ra với loại hình video clip.”

Nhà báo Vũ Đình Trọng, đại diện ban tổ chức và ban giám khảo, cho biết: “Trong số bài dự thi, ngoài những bài của các cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa hay những người cao niên trải qua thăng trầm lịch sử, còn có cả bài viết của người mới chừng mười tuổi khi biến cố 30 Tháng Tư 1975 xảy ra, hoặc bài của cụ già nay đã hơn 90 tuổi cặm cụi viết ra.”

Bà Lê Mai Hương (trái) nhận giải khuyến khích cho anh trai là Lê Khánh Long với bài “Trăng Thôi Chiếu Sáng”, giải khuyến khích.(Hình: Đằng-Giao)

Giải nhất, trị giá $500, thuộc về bà Phạm Thị Mai Hương, tác giả bài “Bạc Tóc Tuổi Hai Mươi.” Bà Phạm Thị Mai Trang đã có mặt nhận giải thay cho em gái Phạm Thị Mai Hương đang ở Sài Gòn.

Bà Trang cho biết, bà Mai Hương đã viết bài “Bạc Tóc Tuổi Hai Mươi” từ lâu nhưng chỉ cất giữ cho riêng mình vì sợ cha bà sẽ xúc động khi ôn lại những hãi hùng đã qua ấy. “Bây giờ, một phần vì cha chúng tôi đã qua đời, một phần vì bạn bè khen hay và cứ khuyến khích hoài nên Mai Hương mới tự tin để gởi bài dự giải,” bà Trang nói.

Giải nhì, trị giá $300, thuộc về bà Phạm Thanh Nghiên ở Sài Gòn, Việt Nam, tác giả bài “Chuyện Nhà Chồng Tôi – Một Bi Kịch Không Hồi Kết Sau Ngày ‘Kết Thúc’ Tiếng Súng Chiến Tranh.”

Phần thưởng, giấy chứng nhận và bằng tưởng lục của Dân Biểu Janet Nguyễn sẽ được gởi cho đại diện tác giả Phạm Thanh Nghiên ở Mỹ.

Giải ba, trị giá $250, thuộc về tác giả Đan Viên ở Sài Gòn, Việt Nam, với bài “Như Một Lớp Áo Mỏng Che Những Vết Thương Vĩnh Viễn Không Lành…”

Bà Hoàng Vĩnh, tổng giám đốc công ty Người Việt, nói trong buổi trao giải: “Cuộc thi đã quy tụ được quá nhiều bài viết rất hay. Những bài viết này đã khiến tôi phải ngậm ngùi rơi nước mắt.” (Hình: Đằng-Giao)

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao thêm năm giải khuyến khích, trị giá $150 mỗi giải, cho những bài “Trăng Thôi Chiếu Sáng” của Lê Khánh Long ở Washington, Mỹ; “Nỗi Đau Vẫn Ngậm Ngùi” của Triều Phong (tên thật Trần Phương Ngôn) ở Ohio, Mỹ; “Ký Ức Tháng Tư Của Một ‘Hạ Sĩ Quèn’ Ông Tạ” của Bùi Dzũng ở Lyon, Pháp; “Đùng Một Cái, Ngày 30 Tháng Tư…” của Thiên Di ở Việt Nam; và “Những Chiếc Đầu Đen Ám Ảnh Hơn Nửa Thế Kỷ” của Quỳnh Anh ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Thay mặt anh trai mình là Lê Khánh Long, tác giả bài “Trăng Thôi Chiếu Sáng,” đoạt giải khuyến khích, bà Lê Mai Hương đã nhận giải thưởng của ban tổ chức và bằng tưởng lục của Dân Biểu Janet Nguyễn.

Bà Hương cho biết ông Lê Khánh Long mê viết văn từ hồi trung học. “Anh tôi chỉ mới viết lên một phần rất nhỏ những gì đã xảy ra cho gia đình chúng tôi và cho đất nước Việt Nam của chúng ta. Tôi mong anh tôi sẽ còn cơ hội viết tiếp,” bà chia sẻ.

Nhà báo Mặc Lâm, cựu phó ban Việt Ngữ đài RFA, phát biểu tại buổi trao giải, cho hay những bài viết trong cuộc thi khiến ông rất xúc động, đó là những chất liệu hoàn toàn của Sự Thật về những “vết thương không thể lành trong lòng rất nhiều người dân Việt”.

Ông cũng là người viết lời giới thiệu cho tuyển tập 47 bài dự thi “Như Chỉ Mới Hôm Qua – Ký Ức 30 Tháng Tư” được phổ biến dưới dạng “e-file” (còn gọi là PDF). Ông đã đọc một trích một đoạn  trong lời giới thiệu: “… Chỉ hai từ ‘đau đớn’ mới diễn tả được những bài viết về ngày này, mỗi xuống hàng là một tiếng thở dài, mỗi dấu phẩy là một lần lấy hơi mà chịu đựng, mỗi một chữ viết hoa là bắt đầu một thống khổ và mỗi cấu chấm câu là một phần thịt da sắp bị tra tấn dập vùi… Tôi đọc. Vừa đọc vừa khóc vì trong đó có tôi.”

Ngoài ấn bản PDF tập hợp các bài viết để bạn đọc khắp nơi có thể đọc được, ban tổ chức cũng sẽ in một số ấn bản đặc biệt để gởi tặng riêng cho các tác giả.

Bạn có thể đọc những bài viết của cuộc thi “Như chỉ mới hôm qua – Ký ức 30 Tháng Tư” tại đây.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Café cóc
Khi nói tới café người ta nghĩ ngay tới hai chỗ: Café cóc và café nhạc. Mỗi quán café mang đậm dấu ấn kỷ niệm nhất.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: