Nhà văn Vũ Thư Hiên: Đó là một chế độ không xứng đáng với con người

Share:
Nhà văn Vũ Thu Hiên tại buổi ra mắt sách, 8-2-2020. Ảnh: Tường An.

NGUYỄN HÒA

Vào ngày 8-2-2020, tại Thủ đô Paris của nước Pháp đã diễn ra việc ra mắt tác phẩm Đêm giữa ban ngày của nhà văn Vũ Thư Hiên, hiện sống lưu vong tại Pháp. Đây là lần xuất bản thứ hai của tác phẩm này, lần đầu là vào năm 1997. Nhà xuất bản Tự Do, chuyên in ấn những tác phẩm bị kiểm duyệt tại Việt Nam chịu trách nhiệm xuất bản.

Tác phẩm Đêm giữa ban ngày, mô tả nội bộ của nhà nước cộng sản Việt Nam trong những năm đầu những người cộng sản nắm chính quyền tại miền Bắc Việt Nam sau năm 1954. Tác giả ghi lại theo lời kể của cha mình là ông Vũ Đình Huỳnh, thư ký của ông Hồ Chí Minh, lãnh tụ cộng sản. Tác phẩm cũng có nói đến những chi tiết đời tư của ông Hồ, như là có vợ, con tại Việt Nam.

Cả hai cha con ông Vũ Đình Huỳnh và Vũ Thư Hiên đều từng bị nhà nước cộng sản bắt bỏ tù, không có án. Từ Paris, nhà văn Vũ Thư Hiên cho Sài Gòn Nhỏ một trao đổi ngắn qua email, liên quan đến tác phẩm cũng như Việt Nam hiện nay.

********

Sài Gòn Nhỏ: Tâm trạng ông có gì khác với lần đầu xuất bản quyển sách 1997, và 23 năm sau?

Nhà văn Vũ Thư Hiên: Tôi vui vì Đêm Giữa Ban Ngày lần này được Nhà xuất bản Tự Do phát hành. Trước hết, đó là niềm vui được thấy ngay trong vòng vây của sự cấm đoán ngặt nghèo đối với mọi sản phẩm trí tuệ vẫn xuất hiện và tồn tại được một nhà xuất bản phi chính thống, cho dù nó gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa đến cho người đọc những cuốn sách mà nền văn hoá độc đoán không cho phép. Sau, tôi vui vì cuốn Đêm Giữa Ban Ngày được Nhà xuất bản Tự Do chọn không phải vì nó chứa đựng những thâm cung bí sử như nhiều người hiểu lầm, mà vì đó là lời tâm sự đáng được lắng nghe của một người sống trong một chế độ, mà nói nhẹ là không xứng đáng với con người, vạch ra bản chất và cơ chế vận hành để tồn tại của nó.     

Tác phẩm Đêm giữa ban ngày, tại buổi ra mắt tái bản, 8-2-2020. Ảnh: Tường An.

Sài Gòn Nhỏ: Tác phẩm của ông là một “tiếng sấm giữa trời quang” vào năm 1997, phơi bày những bí ẩn “cung đình” của tầng lớp thống trị trong xã hội cộng sản, theo ông “cung đình cộng sản” hiện nay ra sao?

Nhà văn Vũ Thư Hiên: Như tôi đã nói, Đêm Giữa Ban Ngày không phải là cuốn sách mang đến cho người đọc những chuyện thâm cung bí sử. Nên đọc nó dưới ngọn đèn khác. Cung đình cộng sản ở mọi quốc gia được gọi bằng “chuyên chính vô sản” thường không khác nhau là mấy. Cái khác chỉ nằm ở chỗ sự che đậy những hành động phi nhân, vô pháp theo cách nào mà thôi. Trong thời đại internet, những vỏ bọc cho những hành động ấy được phơi ra dưới ánh sáng mới như những sản phẩm được chế tạo vụng về và ngu xuẩn. Nó còn khác ở chỗ người ta không hề biết rằng nhân dân nhìn những sản phẩm ấy và cười diễu chúng như thế nào.   

Sài Gòn Nhỏ: Ông có thể cho một nhận xét và đánh giá về nhân vật Hồ Chí Minh?

Nhà văn Vũ Thư Hiên:Hồ Chí Minh là một chính khách lớn không phải chỉ trên chính trường Việt Nam. Ý kiến của tôi: Hãy nhìn ông ấy như một sản phẩm lịch sử. Ông ấy không thể nhảy ra khỏi thời đại của mình. Đã có nhiều cuốn sách viết về Hồ Chí Minh. Sẽ còn nhiều cuốn nữa, nhưng chắc chắn sẽ không có cuốn của tôi. Tôi không có thời giờ dành cho ông ấy.     

Sài Gòn Nhỏ: Xin ông câu cuối, hơi ngoài lề một chút, ông có quan điểm như thế nào về Hiệp định mậu dịch tự do Châu Âu Việt Nam vừa được ký?

Nhà văn Vũ Thư Hiên: Tôi hoan nghênh châu Âu ký hiệp định về mậu dịch với Việt Nam. Châu Âu sẽ có nguồn hàng mới, Việt Nam sẽ xuất cảng được nhiều hơn, nền sản xuất của Việt Nam sẽ tăng trưởng, có lợi cho các doanh nghiệp, và cả cho người lao động. Chuyện những điều khoản ràng buộc về nhân quyền, về công đoàn độc lập là cái người ta nói cho đủ, nó phụ thuộc ở cuộc đấu tranh của chính người Việt Nam vì những quyền đó đối mặt với sự chống trả của chính quyền độc tài không muốn nhả ra. Tôi cho rằng cuộc đấu tranh dành những quyền chính đáng của con người là lâu dài và chỉ có những thắng lợi từng bước. Chuyện này có cả ở những nước có chế độ dân chủ.

Sài Gòn Nhỏ: Xin cám ơn nhà văn Vũ Thư Hiên.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: