Little Saigon

Những điều cần nhớ để lái xe an toàn trong mùa Đông

91

WASHINGTON, DC – Lái xe trong mùa Đông có rất nhiều rủi ro. Do đó, Cơ Quan An Toàn Giao Thông (NHTSA) khuyên tài xế nên hết sức cẩn thận, nhất là ở những tiểu bang có tuyết.

Sau đây là những điều tài xế cần lưu ý khi lái xe trong mùa Đông, theo NHTSA.

Hãy luôn tỉnh táo

Tránh làm những việc gây rủi ro

Mọi tài xế đều biết luật: Không được nhắn tin hoặc lơ đãng; tuân thủ giới hạn tốc độ; và luôn tỉnh táo. Cả rượu lẫn ma túy, dù hợp pháp hay không, cũng có thể làm giảm khả năng điều khiển tay lái của tài xế.

Lái xe trong tình trạng bị say vì bất kỳ chất gì đều là phạm pháp ở tất cả tiểu bang, không có ngoại lệ. Rượu và ma túy có thể làm mất những kỹ năng lái xe an toàn, như phối hợp động tác, phán đoán, nghe nhìn, và phản ứng.

Lái xe khi trời tuyết

Giảm tốc độ. Mặt đường trơn trượt hoặc bị phủ tuyết thì xe khó kiểm soát hoặc dừng lại hơn.

Chạy sau xe ủi tuyết

Không được lái chen qua hoặc lái bên cạnh xe ủi tuyết. Xe ủi tuyết thường chạy chậm, quẹo cua rộng, dừng thường xuyên, chạy lấn làn đường, và thường ra khỏi đường.

Tuy nhiên, đoạn đường phía sau xe ủi tuyết là đoạn đường an toàn hơn. Nếu lái sau xe ủi tuyết, cứ giữ như vậy, còn nếu muốn vượt thì phải cẩn thận.

Trong trường hợp khẩn cấp

Nếu xe bị kẹt lại trên đường giữa trời lạnh giá, hãy làm theo những quy tắc an toàn như sau:

-Cứ ở yên trên xe và không được cố gắng làm việc gì quá sức.

-Treo đèn báo hiệu lên ăng-ten (antenna) hoặc cửa kính và mở đèn trên trần xe bên trong.

-Để tránh bị ngộp khói xe, không được nổ máy xe quá lâu trong khi cửa kính kéo lên hết hoặc trong không gian chật hẹp. Nếu phải nổ máy xe, phủi sạch tuyết trong ống bô và chỉ nổ máy thỉnh thoảng – chỉ vừa đủ lâu để giữ ấm. (Th.Long)