Little Saigon

Những điều cử tri cần biết về phiếu bầu bằng thư

79

SACRAMENTO, California (NV) – Cử tri California sẽ nhận được phiếu bầu bằng thư gởi về địa chỉ khai báo bắt đầu từ ngày 5 Tháng Mười, theo đài Fox 2 KTVU, ngày Thứ Sáu, 25 Tháng Chín.

Ngay cả nếu những ai chưa bao giờ yêu cầu phiếu bầu bằng thư, lá phiếu trống sẽ gởi đến nơi ở theo địa chỉ cử tri khai báo.

Nếu người nào dọn đi hoặc thay đổi địa chỉ, quý vị cũng sẽ được nhận một lá phiếu bầu mới ở địa chỉ mới cập nhật.

Trong trường hợp e ngại việc ăn cắp thư tín tại những thùng thư của các khu chung cư, ông Jeff Fitch, thanh tra Sở Bưu Điện, cho biết: “Chúng tôi theo dõi rất kỹ. Lấy trộm thư tín là tội hình sự liên bang và đây là sự việc rất nghiêm trọng. Tất cả thư tín, không chỉ là phiếu bầu bằng thư, đều vô cùng quan trọng đối với bưu điện.”

Các quy định mới được áp dụng trong quá trình xét duyệt tại các cơ quan bầu cử nhằm bảo đảm tất cả lá phiếu được tính và chỉ đếm một lần.

Khi phiếu bầu bằng thư được giao đến cơ quan bầu cử, các lá phiếu được đưa qua máy để kiểm tra, phân loại, và chụp hình chữ ký của cử tri, tên, và “barcode.”

Sau đó, những thông tin cá nhân đó được đưa lên hệ thống nhằm so sánh với chữ ký được lưu trữ.

“Một nhân viên được phân công xem xét từng chữ ký,” ông Konopasek cho biết. “Do đó, tôi không lo ngại gì cả.”

Nếu chữ ký trên lá phiếu không giống theo hồ sơ lưu trữ, cơ quan bầu cử gởi một bản khai hữu thệ (affidavit) đến cho cử tri này để xác nhận, sau khi cử tri ký và gởi lại, cơ quan bầu cử mới tính lá phiếu bầu đó.

Do đó, cơ quan bầu cử kêu gọi cử tri nên gởi phiếu bầu đi càng sớm càng tốt.

Hầu hết tất cả quận hạt ở California đều đặt thùng nhận phiếu để gia tăng sự thuận tiện cho cử tri, cũng như làm cho cử tri yên tâm vì cuộc khủng hoảng tại bưu điện quốc gia trong thời gian qua.

Nếu cử tri chưa nhận phiếu bầu trống vào ngày 19 Tháng Mười, có thể có một sự thiếu xót nào đó.

Điều này không có nghĩa là cử tri đó không được bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu trực tiếp trong ngày bầu cử, tuy nhiên, cử tri này nên liên lạc với cơ quan bầu cử địa phương.

Hệ thống này được gọi là “Where’s My Ballot?” và giống như cách truy một gói hàng được gởi qua các công ty vận chuyển.

Sau khi ghi danh vào hệ thống “Where’s My Ballot?,” cử tri sẽ thường xuyên nhận được nhưng thông báo cập nhật, chẳng hạn từ lúc lá phiếu được gởi ra, cho đến khi nào cơ quan bầu cử nhận được lá phiếu mà cử tri gởi lại, điều này có nghĩa là lá phiếu đã được đếm.

Thật sự, chuyện bỏ phiếu bằng thư tại California và hầu hết nước Mỹ không phải là chuyện mới.

Các quy chế bỏ phiếu bằng thư đã được thiết lập và vận hành từ lâu.

Tuy nhiên, bỏ phiếu bằng thư không phải là điều bắt buộc.

Cử tri muốn trực tiếp bỏ lá phiếu vào thùng, đúng ngày 3 Tháng Mười Một, cứ đến phòng phiếu theo khu vực cư trú.

Đương nhiên, trong thời đại dịch COVID-19, người muốn bỏ lá phiếu trực tiếp có thể phải xếp hàng dài hơn, mất thời gian lâu hơn.

Điều quan trọng nhất nên nhớ là: KHÔNG BỎ PHIẾU HƠN MỘT LẦN. (MPL)