Little Saigon
HomePage Leader board Mobile – 300x250px

Những lỗi sắp xếp trong nhà bếp, cần sửa ngay!

95

Bếp là trái tim của một ngôi nhà, nhưng không phải ai cũng biết sắp xếp ‘trái tim’ của mình sao cho gọn gàng, ngăn nắp, thông minh.

Trên Foodnetwork, các nhà tổ chức chuyên nghiệp đưa ra những sai lầm và cách khắc phục những thói quen nhiều người mắc phải. Tuy nhiều lỗi nhỏ, nhưng nếu biết cách sửa, bạn sẽ làm được điều to tát.

Lưu trữ gia vị

ArticlesPage Inside Post Content – Laptop/tablet 300x250px

Sai lầm: Các lọ đựng gia vị để lung tung, xếp chồng lên nhau, hoặc nhồi nhét đủ kiểu, khiến bạn không thể tìm thấy thứ mà bạn đang tìm kiếm nhanh chóng. Và ai cũng đoán được mỗi khi nấu nướng mà phải lục tìm gia vị thì bực bội tới cỡ nào.

ArticlesPage Inside Post Content – Phone 375x667px

Cách khắc phục: Bỏ qua nội các hoàn toàn, cô Amelia Meena thuộc  Appleshine Organization + Design khuyên, bạn nên dán nhãn vào từng nắp lọ đựng gia vị, đặt vào ngăn tủ kéo sao cho cứ mở ra là thấy liền. Thỉnh thoảng nên xem lọ nào quá lâu kho6g sử dụng thì vứt đi, và thay bằng lọ khác để có hương vị ngon nhất.

Thức ăn thừa

Sai lầm: Có lẽ nhà nào cũng có cảnh, thức ăn dùng không hết, ‘bỏ thì thương, vương thì tội’ nên bạn giữ lại cất vào tủ lạnh. Hôm sau có thức ăn mới, những hộp thức ăn cũ, bạn sẽ chẳng biết ‘nó đến tự bao giờ.’

Cách khắc phục: Sử dụng bút lông viết ngày trên các hộp đựng thức ăn bằng thủy tinh. Bạn không cần phải dán băng keo, vì bút lông khô để trong nhiệt độ của tủ lạnh cũng khó bay, thậm chí phải chùi mạnh lắm mới bay màu mực. Đựng thức ăn trong hộp thủy tinh cũng tiện dụng vì giúp bạn tiết kiệm bước chuyển thức ăn thừa vào đĩa để hâm nóng.

Các tấm nướng

Sai lầm: Thích đồ nướng, bạn sắp rất nhiều tấm nướng, vỉ nướng, nhưng dùng xong lại cất lung tung. Đến khi cần, bạn sẽ lại than ‘cần thì không có, có thì không cần’.

Cách khắc phục: Theo cô Emily Fleischaker, người sáng lập KitchenFly, các tấm nướng này có kích cỡ khác nhau, bạn nên xếp chồng chúng lên là tốt nhất. Điều quan trọng là cất vào một chỗ riêng, không để chung với mấy thứ khác. Để dễ tìm khi cần, Fleischaker thích cất những tấm nướng này trong tủ cao đến thắt lưng hoặc ở trong một ngăn kéo gần bếp.

Bảo vệ các vật để nấu

Sai lầm: Nấu nướng và rửa xong, bạn có thói quen chất hết nồi niêu, xoong chảo vào tủ mà không ngăn nắp chút nào.

Cách khắc phục: Bạn nên xếp nắp riêng, đừng để chung với đồ dùng để nấu. Với những loại chảo không dính, cái lớn bạn xếp ở dưới, từ lớn đến loại nhỏ, mỗi chảo đặt một miếng giấy lọc cà phê, hoặc một dĩa giấy để tránh bị trần xước.

Dầu ăn

Sai lầm: Dầu và mỡ là mấy thứ khó rửa, nhất là khi chúng bị nhỏ giọt trong tủ đựng, hoặc trong tủ lạnh. Vì là dầu mỡ nên dễ bị dính bẩn, và khiến bạn bị trơn.

Cách khắc phục: Lấy một dĩa nông hoặc khay lớn bằng nhựa, rồi đặt hết mấy chai dầu ăn lộn xộn ấy vào. Nhưng bạn nhớ đặt dĩa này cách xa bếp nấu nhé, vì nhiệt từ bếp nấu sẽ làm dầu dễ bị hư.

Kệ bếp

Sai lầm: Nhiều người thích đặt đủ thứ trên đời lên kệ bếp, khiến cái kệ nhìn lộn xộn, thấm chí mất an toàn khi bạn với lấy đồ trên cao.

Cách khắc phục: Xếp những đồ vật thường dùng cùng chức năng vào chung một cái khay. Khay rất tiện dụng vì bạn có thể lấy chúng lên và đặt lên bàn hoặc bất kỳ chỗ nào bạn muốn mà nhìn vẫn rất ngăn nắp, không lỉnh kỉnh chỗ này một thứ, chỗ kia một thứ.

Đồ móc

Sai lầm: Tủ bếp chật chội vì nhiều thứ trong đó, nhưng bạn lại quên sử dụng không gian không thiếu, đó là dùng vật treo, móc đồ.

Cách khắc phục: Hãy lấy lại không gian chưa sử dụng bằng vật dụng để treo, móc. Cô Lisa Zaslow của Gotham Organizers cho biết cô đã dùng đồ móc 3M Command Hook để treo hết găng tay nấu bếp, các tấm lót nồi, khăn rửa chén, muỗng đo lường, thớt, phụ kiện máy trộn và các vật dụng thường xuyên khác, thay vì cất vào tủ mấy thứ lộn xộn này.

Dụng cụ nấu nướng

Sai lầm: Lại một sai lầm khác khi bạn cất trong một ngăn kéo từ những thứ được sử dụng mỗi năm một lần đến những thứ được sử dụng hàng ngày.

Cách khắc phục: Sau khi dùng xong dụng cụ nào đó để nấu nướng, như muôi, vá, đồ bào, dụng cụ gọt trái cây, các loại củ,…, bạn nên cho vào một cái thùng nhỏ trên quầy bếp. Trong vài tuần, bạn sẽ biết thứ nào sử dụng thường xuyên, thứ nào cả năm không dùng đến. Những thứ ít dùng bạn cất vào một góc khác để sử dụng trong dịp đặc biệt. Vì vậy, bạn sẽ luôn có những gì bạn cần trong tầm tay một cách dễ dàng mà không mất thời gian tìm kiếm.

Hợp lý hóa tủ đựng thức ăn nhẹ

Sai lầm: Bạn giữ đồ ăn nhẹ trong hộp giấy, ngay cả khi chỉ còn lại rất ít.

Cách khắc phục: Hãy bỏ tất cả các gói đồ ăn nhẹ đã mở vào trong một cái thùng không nắp. Những loạt hạt, bạn nên cho vào từng lọ riêng và đặt theo loại. Tuy nhiên, khi không gian bị giới hạn, bạn có thể sử dụng các hộp nhỏ cho tất cả đồ ăn nhẹ vào. Để thẩm mỹ, chọn hộp đựng xinh xắn hoặc bọc từng hộp bằng giấy đẹp và dán nhãn.

Thêm chiều cao

Sai lầm: Bạn không sử dụng hết toàn bộ chiều cao của kệ tủ.

Cách khắc phục: Nhân đôi khả năng cất bát đĩa và đồ thủy tinh bằng cách đặt một kệ đơn giản bên trong tủ để tận dụng tối đa không gian bạn có, theo gợi ý của cô Jeni Aron thuộc Clutter Cowgirl. Những kệ nhẹ, dễ di chuyển này giữ cho hệ thống lưu trữ của bạn linh hoạt. Sử dụng các kệ trong tủ đựng thức ăn để tạo ra thêm không gian sử dụng nhiều hơn, tránh xếp chồng chất lên nhau khá bấp bênh.

Giấy tờ, thơ từ

Sai lầm: Nhiều người lấy thư xong, chất hết vào nhà bếp, cho dù có hay không một bàn.

Cách khắc phục: “Vì nhà bếp là trái tim của ngôi nhà, nó cũng có thể là nơi tập trung sự bừa bộn”, nhà tổ chức Mary Carlomagno nói. “Hãy duy trì không gian bếp chỉ để nấu ăn và ăn uống. Còn đống thơ từ, hóa đơn, giấy tờ liên quan đến công việc, hãy đặt chúng vào một chỗ riêng một cách gọn gàng.” Cô Mary Carlomagno nhắc thêm: bỏ riêng báo chí, và mấy trang quảng cáo ra một nơi, nếu bạn không muốn sau này phải mất thì giờ để lọc lại, cái gì cần giữ, cái nào cho vào thùng recycle.

Đ.T. Theo Foodnetwork

Hình: Unsplush