Little Saigon

Những truyền thuyết hiện đại dựng tóc gáy – Kỳ 1: Slender Man

117

Truyền thuyết hiện đại (còn gọi là truyền thuyết thành thị, truyền thuyết đô thị; tiếng Anh: urban legend, urban myth, urban tale, contemporary legend, urban folklore) là một hình thức văn hóa dân gian thời hiện đại, bao gồm những truyện kể mà người kể chúng có thể tin hoặc không tin là có thật.

Cách gọi này thực ra dùng để phân biệt với những truyện kể dân gian truyền thống đã có từ trước.

Mô tả về những truyền thuyết đô thị không nói lên tính xác thực của những câu chuyện đó mà chỉ đơn thuần cho biết những truyện kể ấy được phổ biến trong xã hội, tam sao thất bản qua thời gian và chứa đựng trong đó những ý nghĩa thúc đẩy cộng đồng bảo tồn và truyền bá nó.

 

Từ quái vật đến ma quái, những truyền thuyết và huyền thoại hiện đại đáng sợ này đã làm điên đảo quần chúng trong nhiều năm – và chúng luôn lý do chính đáng.

Truyền thuyết hiện đại tồn tại từ lâu như người ta vẫn kể. Bằng những giọng nói câm lặng, con người cảnh báo lẫn nhau về những thế lực bất chính và những thực thể khát máu, như Chupacabra hút máu trong truyền thuyết Puerto Rico hoặc Ác quỷ Jersey có cánh và mặt ngựa ở New Jersey Pine Barrens.

Mặc dù thần thoại hiện đại là tưởng tượng tự nhiên, một số truyền thuyết hiện đại đáng sợ này lại được hỗ trợ qua lời kể chân thành. Lấy ví dụ như trường hợp của Mothman. Vào năm 1966, một loạt người dân vùng nông thôn West Virginia đã chứng kiến ​​một sinh vật dài 10 foot, có đuôi, bay giữa những tán cây. Các người này cho rằng truyền thuyết có lẽ không chỉ là tưởng tượng.

Tuy nhiên, có lẽ điều kinh hoàng nhất về những truyền thuyết hiện đại này là cách họ tự bắt lấy cuộc sống của riêng mình và truyền cảm hứng cho nỗi sợ hãi thực sự – hoặc thậm chí là bạo lực.

Huyền thoại hiện đại về Slender Man bắt đầu như một cuộc thi Photoshop

Ảnh minh họa mô tả Slender Man. Bản chất mơ hồ của nhân vật gốc đã cho phép nhiều nghệ sĩ thỏa sức sáng tạo với các hình minh họa của họ. (Hình: wikipedia.org)

Slender Man là một huyền thoại hiện đại độc nhất vô nhị. Slender Man ra đời trên Internet với cái tên gọi là “creepypasta”, hay truyền thuyết hiện đại đáng sợ được xây dựng trực tuyến trước khi nó phát triển ngoài màn ảnh thành cuộc sống thực.

Huyền thoại hiện đại về Slender Man được tạo ra cho một cuộc thi Photoshop vô thưởng vô phạt vào tháng 6 năm 2009 trang web có tên “Something Awful” tổ chức. Người dùng được yêu cầu chụp những bức ảnh bình thường rồi khiến chúng trở nên đáng sợ bằng cách thêm hình ảnh về những điều huyền bí. Lấy cảm hứng từ “những tưởng tượng siêu thực” của H.P. Lovecraft, một thí sinh tên là Eric Knudsen đã thiết kế một hình tượng cao, gầy, kỳ quái. Thế là Slender Man ra đời.

Sự sáng tạo vô hại của Knudsen nhanh chóng được vô số người dùng internet đồng tình. Chỉ vài ngày sau, ai đó đã làm một bộ phim kinh dị kể về những sinh viên trẻ bị theo dõi bởi một nhân vật giống Slender Man. Những hình ảnh mới đã được tạo, đồng thời qua đó, một thần thoại ma quái sống ngoại tuyến cũng được tạo ra. Theo những câu chuyện rải rác trên các diễn đàn creepypasta, Slender Man đã ra hiệu cho bọn trẻ vào những khu rừng, sau đó anh ta ra lệnh giết chúng để trở thành proxy của anh ta.

Những gì đáng lẽ vẫn là một meme trên internet nhanh chóng biến thành bạo lực thực sự. Vào ngày 30 tháng Năm năm 2014, hai cô gái 12 tuổi tên là Morgan Geyser và Anissa Weier, người tin vào truyền thuyết hiện đại đáng sợ, đã dụ Payton Leutner, một người bạn cùng tuổi, vào khu rừng bên ngoài vùng ngoại ô Milwaukee (Wisconsin), nơi họ định giết cô ấy và để nạn nhân lại cho Slender Man như một món quà. Hai người đâm Leutner 19 nhát, và bỏ mặc cô trong rừng. Họ nghĩ cô đã chết.

May mắn cho Leutner, dù bị chảy máu rất nhiều ở thân, tay và chân, cô vẫn cố gắng lê mình đến con đường gần đó và được một người đi xe đạp phát hiện. Anh ta gọi 911, yêu cầu cảnh sát đến trợ giúp. Leutner được cứu, và sau đó Geyser và Weier bị bắt.

Geyser và Weier sau đó thừa nhận với cảnh sát rằng, họ đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công trong nhiều tháng, bắt đầu từ tháng Mười Hai năm 2013. Weier khai rằng, Geyser đã đề xuất ý tưởng, mà cả hai đều tin rằng điều đó sẽ giúp họ vào nhà của Slender Man và sẽ được anh ta tin tưởng giao cho chức vụ đại diện cho Slender Man. Niềm tin của họ vào truyền thuyết hiện đại đáng sợ quá trọn vẹn, và sự cống hiến của họ để làm hài lòng nhân vật bí ẩn này lớn đến mức họ sẵn sàng dùng con dao làm bếp để giết người bạn mà họ đã biết từ năm lớp bốn.

Geyser sau đó được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt và bồi thẩm đoàn cho rằng Weier không phải chịu trách nhiệm hình sự vì cô mắc chứng “rối loạn ảo tưởng chung”. Geyser bị kết án 40 năm dưới chế độ chăm sóc đặc biệt. Leutner mang theo suốt đời 19 vết sẹo trên cơ thể, và một nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa.

Cái chết cận kề của Payton Leutner đã gây xôn xao cả thế giới. Câu chuyện dấy lên sự lo ngại của các bậc cha mẹ rằng, góc tối của Internet sẽ biến con cái họ thành những con quái vật bạo lực, bị cô lập với xã hội.

Tất cả chỉ vì một huyền thoại hiện đại bắt đầu trên mạng xã hội.

(Bài: Marco Margaritoff/ATI. TRƯỜNG AN chuyển ngữ)