Little Saigon

Nổ lớn, san bằng hải cảng Beirut, nhiều thương vong

510

BEIRUT, Lebanon – Một vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố Beirut ở Lebanon hôm Thứ Ba, 4 Tháng Tám, coi như san bằng hải cảng nơi này, gây thiệt hại cho nhiều tòa nhà khắp thủ đô và tạo ra một cột khói khổng lồ bốc cao lên không trung. Giới hữu trách nói có hơn 50 người chết và hơn 2,500 người bị thương, với nhiều thi thể còn bị chôn vùi dưới đống gạch vụn.

Nhiều giờ sau khi xảy ra vụ nổ, các xe cứu thương vẫn còn tiếp tục chở nạn nhân ra khỏi khu vực bị nổ, trong khi các trực thăng quân đội hỗ trợ dập tắt các đám cháy đang hoành hành ở cảng.

Vụ nổ gây tàn phá lớn lao này xảy ra trong lúc Lebanon đang chật vật đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Quang cảnh hoang tàn ở Beirut, Lebanon, sau vụ nổ. (Hình chụp từ video Bloomberg QuickTake News)

Các bệnh viện ở Beirut nhanh chóng vượt mức đón nhận bệnh nhân, trong khi các lời kêu gọi được gửi ra kêu gọi dân chúng hiến máu và cung cấp máy phát điện để còn có ánh đèn làm việc.

Nguyên do xảy ra vụ nổ, khiến gây ra nhiều đám cháy, làm lật đổ xe cộ trên đường và thổi bay các cửa kính cùng cửa nhà, hiện chưa được biết rõ ràng.

Tuy nhiên, ông Abbas Ibrahim, tư lệnh an ninh Lebanon, nói rằng vụ nổ này có thể là do lượng chất hóa học dể nổ, vốn bị tịch thu từ một chiếc tàu thời gian trước đây, rồi sau đó cất trong nhà kho ở cảng gây ra.

Đài truyền hình địa phương LBC nói rằng chất hóa học đó là sodium nitrate, vốn có thể dùng vào việc chế tạo phân bón cũng như chất nổ.

Các nhân chứng nói, thấy một đám mây màu cam kỳ lạ trên khu vực sau khi xảy ra vụ nổ.

Các đám mây màu cam của khí độc nitrogen dioxide thường thấy xuất hiện tiếp theo sau các vụ nổ có liên hệ tới nitrate.

Một giới chức chính phủ Israel nói quốc gia này “không liên hệ gì tới vụ nổ.”

Vụ nổ lớn đến nỗi làm bàng hoàng người  dân trong thành phố vốn đã quen với các cuộc nổ bom tự sát, đặt xe bom trong thời nội chiến cũng như các cuộc pháo kích và oanh tạc của phía Israel. Vụ nổ cũng được nghe và cảm thấy ở Cyprus, nằm ngoài khơi Địa Trung Hải, cách đó hơn 200 km. (V.Giang)