Sài Gòn: Bệnh viện dã chiến sẽ biến thành nhà xác vì sự vô cảm của lãnh đạo

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Trưng Vương, hầu hết bệnh nhân đều thở máy – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trong buổi họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 17 Tháng Bảy, ông Nguyễn Thành Phong báo cáo rằng, khi các ca F0 tại các khu cách ly tạm thời tại quận, huyện trở nặng, họ gọi về các bệnh viện xin chuyển bệnh nhân lên đó để chữa trị nhưng không được tiếp nhận.

Đây không chỉ là điều bất nhẫn, mà là hành động giết người của các giám đốc bệnh viện. Thế nhưng, điều đó chỉ bị ông Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thành Phong “phê bình gay gắt”.

Đã có những bệnh nhân F0 trở nặng và tử vong.

Mạng người dân bình thường đã rẻ, giờ bị mang trong người con coronavirus lại còn rẻ hơn.

Hãy khoan bàn đến lý do các bệnh viện không nhận bệnh nhân F0, mà nói đến cách hành xử của người đứng đầu thành phố.

Khi biết tình hình như thế ông Phong “đã yêu cầu Sở Y tế xây dựng bản đồ các bệnh viện điều trị F0 nhẹ và nặng, bệnh viện hồi sức tích cực… nhằm kịp thời điều phối, chuyển các ca F0 đến bệnh viện điều trị gần nhất.”

Bài viết trên trang VietnamNet

Nói như ông Phong, người ta có thể hiểu từ lãnh đạo thành phố cho đến các ban ngành chuyên môn như Sở Y Tế, chưa có kế hoạch chữa trị bệnh nhân COVID-19. Họ chỉ lo đối phó với tình hình, và khi khó khăn quá, họ gạt ra khỏi tầm tay, rũ bỏ trách nhiệm.

Ông Phong cũng cho biết, đã phê bình gay gắt đến mức căng thẳng với các giám đốc bệnh viện điều trị không tiếp nhận F0 khi các quận, huyện yêu cầu.

“Nếu các bệnh viện điều trị số giường còn thừa mà giám đốc không tiếp nhận F0 khi được yêu cầu thì không xứng đáng làm bác sĩ, đừng nói là làm Viện trưởng. Có thể nói một phần các ca F0 trở nặng và dẫn đến tử vong cũng vì sự vô trách nhiệm này.”

Ông Phong nói ông đã “kết luận” rồi, và đã “chỉ đạo các bệnh viện điều trị phải nhận các ca F0 khi các quận, huyện yêu cầu.”

Ông nói khi các bệnh viện không tiếp nhận F0, giám đốc bệnh viện “không xứng đáng làm bác sĩ, đừng nói là làm Viện trưởng”. Nếu người dân đặt câu hỏi cho ông rằng: “Trước hành động gián tiếp giết người của các Viện trưởng bệnh viện, mà ông không có hành động cương quyết của một vị tướng trên chiến trường như cách chức, bỏ tù họ, thì ông có xứng đáng làm lãnh đạo thành phố hay không”, thì ông trả lời thế nào?

Không thấy báo chí đưa tin ông Bí thư Thành Hồ Nguyễn Văn Nên nghĩ như thế nào về chuyện này. Ông Nên chỉ cho biết điều ai cũng biết là “dịch bệnh tại thành phố đang diễn biến phức tạp”.

Ông Nên cũng cho biết, số trường hợp F1, F0 ngày càng tăng, không chỉ ở nơi phong tỏa mà còn ở ngoài cộng đồng, khu công nghiệp có đông công nhân.

Do đã lường trước diễn biến lây nhiễm, chính quyền thành phố đã lập nhiều bệnh viện dã chiến để tiếp nhận bệnh nhân F1, F0. Tuy nhiên, những bệnh viện này chỉ chữa trị các trường hợp bệnh nhẹ, chưa có biến chứng. Khi sức khỏe bệnh nhân suy yếu trầm trọng, buộc lòng bệnh viện dã chiến phải chuyển đến bệnh viện tuyến trên, nơi có đầy đủ trang thiết bị, y tá, bác sĩ chuyên ngành hơn.

Để bệnh nhân lại bệnh viện dã chiến trong tình hình đó, tính mạng bệnh nhân như treo trên sợi tóc.

Bệnh viện tuyến trên không nhận F0, điều đó chỉ làm tăng áp lực cho các bệnh viện dã chiến, và biến nơi đây thành nhà xác.

Tội ác như thế mà hai người đứng đầu thành phố, ông chủ tịch và ông bí thư vẫn ăn nói nhẹ nhàng quá.

Thái độ “gay gắt” của ông Phong qua lời nói, chỉ cho thấy sự bất lực của ông.

Tại sao ông Phong không dám công khai tên các bệnh viện từ chối tiếp nhận những ca F0?

Hay chính những chỉ thị của thành phố đã gián tiếp chấp nhận chuyện này? Để rồi bay giờ ông sợ “há miệng mắc quai”?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: